Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong nhiệt độ 60 độ C

Đời sống 14/04/2020 - 20:56

Giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp tại Đại học Aix-Marseille ở miền Nam nước Pháp đã thử nghiệm “phơi” virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trong nhiệt độ 60 độ C suốt 1 tiếng và nhận thấy một số vẫn sống sót.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong nhiệt độ 60 độ C - ảnh 1

Lâu nay, người dân trên thế giới vẫn muốn biết liệu virus SARS-CoV-2 có bị tiêu diệt trong điều kiện nhiệt độ cao hay không, đồng nghĩa với dịch bệnh có thể chấm dứt vào mùa hè này hay không. Đi tìm câu trả lời đó, các nhà khoa học Pháp đã thử nghiệm virus trong nhiệt độ tự nhiên cao nhất trên Trái đất là 56,7 độ C, từng được ghi nhận tại Thung lũng chết ở California vào ngày 10-7-1913.

Trong một nghiên cứu chưa có bình duyệt đăng trên trang biorxiv.org cuối tuần qua, nhóm nghiên cứu ở Pháp đã cho mẫu virus phân lập từ một bệnh nhân ở Đức tiếp xúc với tế bào thận khỉ xanh châu Phi, một vật liệu chủ tiêu chuẩn cho các xét nghiệm hoạt động của virus.

Kết quả là trong môi trường nóng tới 60 độ C có protein động vật, một số virus corona chủng mới vẫn sống sót. Dù tỷ lệ sống sót nhỏ nhưng có thể đủ để bắt đầu một đợt sinh sôi, lây nhiễm khác. Các nhà khoa học đã phải đưa nhiệt độ đến điểm gần như 100 độ C thì virus mới bị tiêu diệt hoàn toàn.

Trước đó, trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA Network Open hồi đầu tháng 4 này, một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cảnh báo về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan trong môi trường nóng ẩm. Cụ thể, một bệnh nhân Covid-19 hôm 18-1 đã đến nhà tắm công cộng ở Hoài An, tỉnh Giang Tô để tắm hơi. Sau đó, trong khoảng 2 tuần, ổ dịch này có 8 người mắc. Đáng nói là bồn tắm ở đó có nhiệt độ hơn 40 độ C và độ ẩm trung bình 60%. Bởi vậy, virus gây dịch Covid-19 có thể không suy giảm khả năng lây nhiễm trong điều kiện nóng ẩm.

  • Sự kiện:
  • Phòng chống dịch Covid-19 (virus Corona mới)