Vịt kho với thứ này đám bảo thịt mềm, không hôi, cả nhà ăn ''trôi cả nồi cơm''

Văn hoá 13/01/2021 - 10:42

Thịt vịt kho măng đậm đà, hơi cay cay mà lại chua nhẹ nên vô cùng lạ miệng; rất thích hợp để bạn đổi món cho cả nhà trong bữa tối.

Nguyên liệu:

Vịt kho với thứ này đám bảo thịt mềm, không hôi, cả nhà ăn ''trôi cả nồi cơm'' - ảnh 1

- Thịt vịt

- Măng khô

- Rượu trắng, nước tương nhạt, hắc xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn

- Gừng, tỏi

Cách làm:

- Ngâm măng khô trước một đêm, ít nhất khoảng 15 tiếng, trong thời gian này thay nước 2 lần. Tác dụng của việc thay nước là loại bỏ vị chát của măng khô và làm mềm măng khô. Nếu ngâm chưa đạt độ mềm, bạn có thể đun sôi trong 20 phút.

- Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn. Cho nước sạch vào nồi, thêm chút rượu nấu ăn và gừng, đun đến khi gần chín thì vớt ra để ráo nước, bước này chủ yếu để khử mùi hôi của thịt vịt.

- Đun nóng chảo, cho thịt vịt và gừng tỏi trực tiếp vào, đảo cho thơm, đợi đến khi mỡ tiết ra, thịt vịt hơi sém vàng.

- Lúc này đổ 2 thìa rượu trắng vào để khử tanh và tăng mùi thơm cho thịt vịt. Cho nước tương nhạt, dầu hào và hắc xì dầu vào xào cùng. Hắc xì dầu còn có tác dụng tạo màu đẹp cho món vịt.

- Thêm nước sôi vào. Lưu ý, không cho nước lạnh vì nước lạnh sẽ làm thịt nhanh bị co lại, mùi vị sẽ không ngon. Lượng nước cho vào vừa ngập thịt vịt.

- Cho măng khô đã ngâm vào, đậy vung, đun sôi rồi chuyển sang lửa vừa và nhỏ, đun trong vòng 50 phút, đun liu riu cho đến khi măng khô ngon, thịt vịt dậy mùi thơm. Nếm nếm lại với chút muối cho vừa miệng. Nước sốt cạn gần hết thì tắt bếp.

Vịt kho với thứ này đám bảo thịt mềm, không hôi, cả nhà ăn ''trôi cả nồi cơm'' - ảnh 2

Như vậy là đã xong món vịt kho măng khô vừa mềm ngon, đậm đà lại có chút lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích.

Việt Hương (T/h)