VKIST sẽ là mô hình thành công nhất về ODA khoa học và công nghệ

Công nghệ 05/06/2020 - 13:33

VKIST được kỳ vọng sẽ là mô hình thí điểm áp dụng các chính sách phát triển KH&CN, từ đó nhân rộng ra các hệ thống cơ sở nghiên cứu KH&CN trong cả nước.

Sáng 4/6/2020, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) tổ chức Hội thảo giữa kỳ Dự án hợp tác xây dựng Viện (VKIST ). Hội thảo nhằm đánh giá các hoạt động của Viện VKIST đã thực hiện được từ khi thành lập đến nay và kế hoạch kết thúc Dự án cũng như công việc chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

VKIST sẽ là mô hình thành công nhất về ODA khoa học và công nghệ - ảnh 1 Dự án hợp tác xây dựng Viện VKIST được xem là biểu tượng của hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Tại hội thảo, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, khẳng định Dự án hợp tác xây dựng Viện VKIST là biểu tượng của hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Với tầm nhìn: "Người dẫn đầu về cung cấp giải pháp công nghệ cho người chiến thắng thị trường tại Việt Nam", VKIST được kỳ vọng sớm thực thi các nhiệm vụ phục vụ cho các ngành công nghệ công nghiệp.

“Bộ KH&CN cũng kỳ vọng, VKIST sẽ là mô hình thí điểm áp dụng các chính sách phát triển KH&CN, từ đó nhân rộng ra các hệ thống cơ sở nghiên cứu KH&CN trong cả nước”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết.

VKIST sẽ là mô hình thành công nhất về ODA khoa học và công nghệ - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo

Qua một thời gian hoạt động, điểm đáng ghi nhận của dự án VKIST là sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên gia, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của Việt Nam - Hàn Quốc, làm tiền đề xây dựng mạng lưới kết nối cho các hoạt động phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo sau này.

Viện VKIST được xây dựng theo mô hình của KIST - Viện nghiên cứu theo hợp đồng của Hàn Quốc. Nhưng trong bối cảnh hoạt động với các cơ chế chính sách có nhiều điểm khác biệt so với “nguyên mẫu” từ Hàn Quốc nên kể từ khi thành lập, bên cạnh việc xây dựng cơ bản, tuyển dụng những nhân sự quản lý và nghiên cứu nòng cốt, Viện cũng đề xuất một số cơ chế, phương thức quản lý khoa học theo thông lệ tại Hàn Quốc và các nước Âu Mỹ.

Cuối năm 2019, VKIST đã xây dựng được một phòng thí nghiệm on-site tại KIST, đã tuyển dụng được các vị trí trưởng phòng R&D và đã ký hợp đồng hai nghiên cứu về thuốc để chuyển giao cho các công ty dược tại Việt Nam.

Nhờ những nền tảng bước đầu như vậy, năm tới sẽ là thời điểm mà VKIST tiến hành các dự án nghiên cứu đã được ký kết.

VKIST sẽ là mô hình thành công nhất về ODA khoa học và công nghệ - ảnh 3 TS. Kum Dongwha, Viện trưởng Viện VKIST phát biểu tại Hội thảo

Đây là mốc rất quan trọng bởi vì “là thời điểm bắt đầu thử nghiệm hệ thống tài chính mới với tư cách là viện R&D theo hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam”, TS Kum Dong Hwa, Viện trưởng Viện VKIST cho biết. Ông kỳ vọng VKIST trở thành ví dụ thành công nhất về ODA khoa học và công nghệ như kỳ vọng của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.