VKS: ''Chỉ ông Tài và bà Thúy mới biết mối quan hệ của họ''

Pháp Luật 18/09/2020 - 18:59

"Chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào và ra làm sao. Chúng tôi xác định có căn cứ nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính", kiểm sát viên nói.

18h ngày 18/9, đại diện VKS đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng.

Cơ quan công tố cho rằng vụ án đã rõ ràng. Tuy nhiên, để đảm bảo có bản án khách quan, công minh và hiểu rõ bản chất vụ án, VKS sẵn sàng đối đáp với quan điểm của luật sư.

VKS: ''Chỉ ông Tài và bà Thúy mới biết mối quan hệ của họ'' - ảnh 1

Đại diện VKS tranh luận lại quan điểm bào chữa của các luật sư. Ảnh: Chí Hùng.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy cho rằng VKS cáo buộc ông Tài vì "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy mà đã ký các quyết định giao đất 8-12 Lê Duẩn trái luật.

Theo VKS, trong hồ sơ vụ án và quá trình điều tra, cơ quan công tố từng tham gia hỏi cả 2 bị cáo về mối quan hệ này.

"Trong hồ sơ đã thể hiện rõ, có những giao dịch chuyển tiển cho nhau và họ thừa nhận. Bị cáo Tài thành khẩn nhưng chúng tôi không muốn nhắc lại vì không muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ này. Chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào và ra làm sao", đại diện VKS nêu quan điểm.

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, bà Thúy thừa nhận ông Tài có mối quan hệ thân thiết với gia đình bị cáo. VKS cho rằng cáo trạng nói về mối quan hệ tình cảm là hoàn toàn có căn cứ.

"Chúng tôi xác định có căn cứ, đúng bản chất nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính", kiểm sát viên nói.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng việc luật sư bào chữa cho bị cáo Thúy yêu cầu VKS cung cấp bằng chứng như tin nhắn, chứng cứ qua đêm... là làm trầm trọng thêm tình trạng của bị cáo.

"Chúng tôi không muốn nói nhưng vì luật sư nói vậy nên buộc chúng tôi phải nói", ông Nguyễn Đức Bằng (đại diện VKS) nhấn mạnh.

Những ngày xét xử, cựu Phó chủ tịch UBND TP khai mối quan hệ giữa ông và bà Thúy là “quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”. Ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà Thúy.

Trong khi đó, bị cáo Thúy khai bà quen biết từ trước. Hai cậu ruột của bà có quen biết và gặp gỡ ông Tài.

“Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, bị cáo nói.