VKS kháng nghị không trả 4.500 tỉ cho Phạm Công Danh

05/09/2018 - 08:15 - Nguồn: plo.vn Yêu cầu xóa tin

Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB), Trầm Bê (59 tuổi,nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) cùng 44 đồng phạm cố ý làm trái gây hậu quả thiệt hại 6.000 tỉ đồng xảy ra tại VNCB. 

Cụ thể kháng nghị về hình phạt của 4 bị cáo và phần thu hồi 4.500 tỉ của bản án sơ thẩm.

Theo đó, VKS cho rằng việc áp dụng án treo đối với 4 bị cáo: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh là trái với quy định pháp luật.

VKS kháng nghị không trả 4.500 tỉ cho Phạm Công Danh - ảnh 1
BỊ cáo PHạm Công Danh

Về phần dân sự, VKS không đồng tình án sơ thẩm nhận định thu hồi 4.500 tỉ đồng từ Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB Bank, VNCB cũ, tiền thân là TrustBank) để trả lại và khấu trừ hậu quả cho ông Danh.

Vì ông Danh dùng tên một số cá nhân chuyển số tiền này về VNCB nhằm tăng vốn điều cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của Danh; 4.500 tỉ đồng chưa được Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết, nên không có cơ sở tuyên buộc CB Bank trả lại cho Danh.

Hơn nữa, theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, 4.500 tỉ đồng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi.

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Danh 30 năm tù, các đồng phạm còn lại từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, toà không thu hồi 6.126,8 tỉ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank như đề nghị của VKS để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng để trả lại cho CB Bank, từ nhiều nguồn mà Danh dùng khoản vay từ ba BIDV, Sacombank, TPBank trên để chi trả. Cụ thể 600 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, hơn 194 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh, hơn 2.371 tỉ đồng từ CB Bank, hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân...

Sau đó bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) không kháng cáo, chấp nhận với mức hình phạt ba, bốn năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên.

Bị cáo Danh, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. Một vài bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm án. 

Các đơn vị liên quan: NH TNHH MTV Xây dựng VN (CB Bank, VNCB cũ, tiền thân là TrustBank) kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho ông Danh; NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm cho rằng 1.176 tỉ và từ 458 tỉ đồng từ BIDV là vật chứng của vụ án tuyên thu hồi để trả lại cho CB Bank. Còn hai ngân hàng Sacombank và ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) không kháng cáo.

Cạnh đó ông Trần Quí Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỉ đồng cho CB Bank....