VKSND Cấp cao đề nghị y án chung thân đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Pháp Luật 24/04/2020 - 11:24

Sau một ngày xét hỏi, sáng nay (24/4) VKSND Cấp cao tiến hành luận tội đối với các bị cáo kháng án trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

VKSND Cấp cao đề nghị y án chung thân đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 1 Phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Xin giảm án để có cơ hội chữa bệnh, làm công dân có ích!

Căn cứ vào nội dung vụ án lẫn lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm, VKSND Cấp cao nhận thấy ông Nguyễn Bắc Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Bên cạnh đó, ông Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án.

Hành vi của ông Son đã gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Không những vậy, bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận số tiền hối lộ đặc biệt lớn.

Với bị cáo Lê Nam Trà, là người trực tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần AVG, mặc dù biết AVG làm ăn thua lỗ, nhưng ông Trà cùng nhiều cựu lãnh đạo của MobiFone vẫn thông qua dự án để trình cấp trên phê duyệt. VKSND Cấp cao xét thấy hành vi của bị cáo Trà đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên, nên mức án 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng có phần nghiêm khắc. Vì vậy, VKS thấy cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Trà về tội này.

Còn về tội Nhận hối lộ số tiền 2,5 triệu USD, phía VKSND Cấp cao cho rằng mức án 16 năm tù đã tuyên ở tòa sơ thẩm cho bị cáo Trà là hoàn toàn phù hợp.

VKSND Cấp cao đề nghị y án chung thân đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - ảnh 2

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị VKSND Cấp cao đề nghị y án chung thân. Ảnh:TL

Trong khi đó, đối với mức án của các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng và Hoàng Duy Quang đã bị tuyên ở tòa sơ thẩm, VKSND Cấp cao nhận thấy là phù hợp.

Riêng trường hợp 2 bị cáo là Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Bảo Long, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, VKSND Cấp cao đề nghị chấp nhận kháng cáo.

Sau khi tổng hợp các quan điểm, công tố viên đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son (chung thân); Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng 2 năm 6 tháng tù), Hoàng Duy Quang (3 năm tù). Đề nghị chấp nhận giảm một phần hình phạt cho bị cáo Lê Nam Trà, giảm 1-2 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội Nhận hối lộ.

VKS cũng đề nghị giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Long (sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù) và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cho bị cáo này hưởng án treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

Đại Phong