VKSND Tối cao vào cuộc vụ 1 phụ nữ chết do kéo đâm ở trụ sở công an

Xã hội 01/11/2018 - 20:51

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đóng tại Đà Nẵng đã về tại nhà người phụ nữ chết do kéo đâm tại trụ sở công an thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khi công an đưa về đây làm việc để xác minh sự việc.

Chiều 1-11, ông Nguyễn Trọng Chinh (chồng bà Huỳnh Thị Nhung, SN 1973, ngụ thôn Tân Khánh 2, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa - đã tử vong sau khi làm việc tại trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa hôm 13-10) xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động việc 2 kiểm sát viên của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đóng tại Đà Nẵng đã về tại nhà để xác minh sự việc liên quan đến cái chết của vợ mình.

Theo ông Chinh, 2 kiểm sát viên xuất trình giấy tờ, khi làm việc có ghi biên bản. Ông Chính đã tường trình toàn bộ diễn biến vụ việc, từ lúc công an thị xã Ninh Hòa vào nhà nghỉ của gia đình kiểm tra cho đến khi nhận được tin bà Nhung chết. Ông Chinh đề nghị VKSND Tối cao làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Nhung, lý do vì sao bà Nhung hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau đó tử vong và mãi đến 8 giờ hôm sau (14-10) mới cho gia đình biết tin.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ 1 phụ nữ chết do kéo đâm ở trụ sở công an - ảnh 1

Gia đình bà Nhung mong muốn làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Nhung

Trước đó, ngày 23-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo gửi ông Chinh với nội dung đã ra Quyết định phân công Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT giải quyết tin báo để tiến hành giải quyết vụ việc trên. Thông báo này được ban hành sau khi ông Chinh có đơn gửi đến Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị khởi tố vụ án.

Trước đó, Báo Người Lao Động có đăng tải ý kiến của luật sư (LS) Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn LS Khánh Hòa, về việc VKSND Tối cao nên sớm vào cuộc để điều tra nguyên nhân cái chết của bà Nhung. Sau đó, LS Nguyễn Văn Quynh (thuộc Đoàn LS Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Trọng Chinh đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến Cục trưởng Cục Điều tra VKSND Tối cao và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ 1 phụ nữ chết do kéo đâm ở trụ sở công an - ảnh 2

Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc làm rõ cái chết của bà Nhung

Trong đơn, luật sư Quynh cho rằng với những thông tin cơ quan điều tra cung cấp ban đầu và đơn trình báo của gia đình bà Nhung đã thể hiện chiều 13-10, bà Nhung bị công an đưa lên xe và giữ làm việc từ chiều đến tối tại Đội Hình sự Công an thị xã Ninh Hòa cho đến khi xảy ra án mạng mà không có biên bản hoặc quyết định tố tụng nào là có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn bắt, giữ, giam người trái pháp luật theo Điều 377 Bộ Luật Hình sự 2015.

Kiến nghị cần điều tra, làm rõ ai là người có thẩm quyền đã yêu cầu các cán bộ công an hình sự bắt, giữ, đưa bà Nhung từ nhà đến Công an thị xã Ninh Hòa làm việc? Những cán bộ nào trực tiếp đưa bà Nhung về trụ sở?

Đêm 13-10, khi cán bộ điều tra ra khỏi phòng thì những ai có trách nhiệm làm việc, giám sát bà Nhung cho đến khi xảy ra việc bà Nhung bị đâm bởi nhiều nhát kéo. Ngoài ra cần khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và kiểm tra các bản ảnh tử thi để có kết luận khoa học khách quan về nguyên nhân dẫn đến cái chết, cơ chế hình thành các vết đâm trên người bà Nhung…

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 13-10, bà Nhung bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa làm việc vì cho rằng có liên quan đến dịch vụ kinh doanh nhạy cảm do bà Nhung làm chủ.

Đến 8 giờ sáng hôm sau (14-10), gia đình nhận được thông báo là bà Nhung đã chết do kéo đâm. Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết theo báo cáo của Công an thị xã Ninh Hòa thì bà Nhung tự lấy kéo đâm vào người. Còn theo Bệnh viện Đa khoa thị xã Ninh Hòa, bà Nhung đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch với 6 vết đâm ở cổ, ức và ngực. Trong đó có 5 vết đâm sâu.

Tin, ảnh: K.Nam