VN-Index sẽ hướng tới 970 điểm?

Kinh tế 04/12/2018 - 15:43

Với những thông tin tích cực ở cả trong nước và trên thế giới, cũng như tín hiệu tích cực trên biểu đồ kỹ thuật cho thấy, VN-Index có thể sẽ sớm hướng tới 970 điểm.

VN-Index sẽ hướng tới 970 điểm? - ảnh 1

Kết thúc phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 951,59 điểm, tăng tới 2,7% so với phiên trước.

Thỏa thuận tạm thời “đình chiến” Mỹ- Trung Quốc bên lề Hội nghị G20, cộng với việc FED cảnh báo sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất cơ bản đã góp phần hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bùng nổ giao dịch trong phiên hôm qua (3/12).

Ngoài thông tin trên, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 11 tăng lên mức 56,5 điểm (tháng 10 là 53,9 điểm), mức cao kỷ lục trong gần 8 năm qua, cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường. Bởi PMI tiếp tục tăng trưởng và duy trì trên mức 50 điểm, cho thấy điều kiện kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục được cải thiện khi chuỗi cung ứng toàn cầu được sắp xếp lại trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Hôm qua, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm khá mạnh ngay sau khi mở cửa và duy trì đà tăng suốt cả phiên giao dịch. Kết thúc phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 951,59 điểm, tăng tới 2,7% so với phiên trước, trong khi HNX-Index tăng 2,69% lên mức 107,64 điểm. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tích cực khi có tới 28 mã tăng điểm trong rổ VN30. Các mã cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là VCB, VNM và GAS, VNM và VCB với mức đóng góp lần lượt là 2; 2,08 và 2,59 điểm. Ngược lại, các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là VIC, VHC và HNG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,13, 0,05 và 0,02 điểm. Thanh khoản đạt 159 triệu cổ phiếu trên sàn HSX, tăng 23% so với mức 128 triệu của phiên giao dịch ngày 30/11 vừa qua.

Trong khi đó, khối ngoại cũng có phiên mua ròng trên sàn HSX với giá trị giao dịch đạt hơn 140 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Võ Hoàng Quân, chuyên gia của FPTS, cho rằng dòng tiền lớn đã chảy vào TTCK trước khi Hội nghị G20 diễn ra để chờ cơ hội gom hàng. Do đó, sau thông tin tích cực từ thỏa thuận Mỹ- Trung, dòng tiền đã chảy mạnh vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30. Đây sẽ là động lực lớn để giúp TTCK Việt Nam tiếp tục bứt phá.

Sau khi giảm mạnh trong thời gian qua, nhóm cổ phiếu dầu khí đang được các nhà đầu tư săn đón bởi bên lề Hội nghị G20 vừa qua, Nga và Saudi Arabia đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu giữa OPEC và một số quốc gia không phải là thành viên OPEC. Điều này sẽ mở ra khả năng OPEC và đối tác sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 6/12 sắp tới tại Vienna, Áo. Bên cạnh đó, việc Qatar rút khỏi OPEC từ năm 2019 cũng sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung dầu và an ninh năng lượng toàn cầu, khiến giá dầu tăng trở lại. Ngoài ra, thời điểm này đã bước vào mùa Đông, nên nhu cầu dầu đã bắt đầu tăng mạnh. Bởi vậy, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục “hút” dòng tiền từ thông tin tích cực nói trên.  

Theo ông Quân, với đà tăng như hiện nay, nhiều khả năng VN-Index sẽ hướng tới ngưỡng 970 điểm. Tại đây, chỉ số có thể sẽ gặp rung lắc trước khi hướng tới 1.000 điểm. “Các nhà đầu tư nên quan tâm đến các cổ phiếu trụ, cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu dầu khí trong tháng cuối năm”, ông Quân nhấn mạnh.  

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch vượt mức bình quân 20 phiên cho thấy, dòng tiền đang đổ mạnh vào thị trường. Bên cạnh đó, các chỉ số MACD, ADX, RSI, Stochastic… cũng đang cho thấy tín hiệu tích cực. Đặc biệt, VN-Index vẫn đang ở trong kênh tăng giá hình thành từ cuối tháng 10/2018 tới nay, với vùng kháng cự hiện tại khoảng 956- 958 điểm. Do đó, nếu vượt qua mức này, VN-Index sẽ thách thức vùng 970 điểm. Qua mức này, chỉ số có cơ hội tiến tới mức 1.000 điểm. Tuy nhiên, nếu không vượt qua mức nói trên, VN-Index có thể điều chỉnh về vùng 920 điểm.

Ngọc Anh