VN-Index sẽ xuyên qua 880 điểm?

Kinh tế 01/11/2018 - 16:15

Tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư (NĐT) trước cú lao dốc của chứng khoán toàn cầu có thể khiến VN-Index xuyên thủng 880 điểm.

Trong khi lo lắng về việc FED tăng lãi suất chưa dứt, thì những số liệu kinh tế mới được công bố của cả Mỹ và Trung Quốc lại dấy lên nỗi lo ngại khác- hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Các thông tin này khiến giới đầu tư hoảng sợ và bán tháo.

VN-Index sẽ xuyên qua 880 điểm? - ảnh 1

Diễn biến của VN-Index từ ngày 22- 29/10/2018

Tại Việt Nam, VN-Index đang đứng trước ranh giới khá mong manh. VN-Index cũng đã rơi khỏi đường xu hướng tăng giá dài hạn kể từ đầu năm 2016 đến nay. Mốc hỗ trợ duy nhất chính là vùng đáy 880 điểm được thiết lập hồi đầu tháng 7 vừa qua. Nếu mốc này cũng không giữ được thì VN-Index có thể bị đẩy xuống vùng 760-800 điểm.

Những phiên điều chỉnh giảm mạnh gần đây càng khiến tâm lý của NĐT trở nên hoảng loạn hơn. Trong bối cảnh các thông tin nhiễu loạn, tình hình thế giới khó lường cộng với tác động liên tiếp từ nhóm cổ phiếu lớn như GAS, VIC hay VHM càng khiến NĐT lo lắng, khiến họ buộc phải bán cổ phiếu đang nắm giữ.

Trước ngưỡng cửa của sự mong manh này, NĐT cũng có thể xem xét một vài yếu tố tích cực vốn đang bị lu mờ bởi điểm số và tâm lý.

Thứ nhất, chỉ số Dow Jones và S&P 500 vốn là tâm điểm cho giới đầu tư toàn cần nhìn vào. Mặc dù cũng đã rơi khỏi đường xu hướng tăng dài hạn, nhưng các chỉ số này vẫn còn khoảng cách đủ lớn với mốc trợ mạnh.

Thứ hai, hiện nay rất nhiều cổ phiếu, kể cả VN-Index đã rơi khỏi đường Bolingger Band (50) rất xa. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì vẫn luôn có một nhịp hồi phục đủ để kéo chỉ số và giá nhiều cổ phiếu trên quay lại. Như vậy hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục.

Thứ ba, ở giai đoạn này, áp lực từ giải chấp không xuất hiện bởi lượng tiền margin rất thấp, khoảng 20.000 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với giai đoạn đỉnh cao hồi tháng 3 năm nay.

Thứ tư, trong giai đoạn gần đây, dòng vốn ngoại bán ròng không quá lớn, thi thoảng họ mua ròng cho thấy không hẳn họ đang tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Thứ năm, thị trường phái sinh đang có tín hiệu tích cực hơn khi không bị bán tháo như trước. Trạng thái mua đang ở mức cao hơn trạng thái bán, điều này tạo ra cơ hội cho các NĐT.

Cuối cùng, Việt Nam vẫn là điểm sáng trong chuỗi tăng trưởng toàn cầu. Chính phủ cũng đang có kế hoạch tăng trưởng kinh tế năm 2019 không hề thấp là một yếu tố giúp khối ngoại có cái nhìn tích cực hơn.

Tuy nhiên, hiện nay tâm lý NĐT cực yếu, lại chịu tác động hoàn toàn từ TTCK thế giới. Điều đó sẽ khiến cho cầu mua cổ phiếu không thể xuất hiện. Bởi vậy, NĐT cần chủ động cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, đặc biệt nếu VN-Index “chọc thủng” mốc 880 điểm.

Hữu Bình