''Võ cổ truyền thất thế MMA vì không còn vũ khí''

Tâm sự 23/05/2020 - 19:13

Nếu giao đấu theo kiểu toàn diện, cho sử dụng vũ khí, thì mấy võ sĩ MMA sao có cửa đánh lại võ cổ truyền với đao kiếm trong tay?

Chứng kiến các chiêu thức của võ say hạ đối thủ bằng đòn hiểm, độc giả Trần ngọc trình chia sẻ quan điểm về giá trị của võ cổ truyền:

"Võ cổ truyền bây giờ đã bị thất truyền rất nhiều bài quyền bí truyền, những kungfu cũng vậy. Những thế võ bí hiểm thường được giữ lại, không truyền cho học trò, nên khi sư phụ qua đời mang theo về với tổ tiên. Tôi thường xem MMA thấy các võ sĩ không cần học quyền pháp mà chỉ học mảng miếng, không dùng trảo, thiết đầu công. Nếu các bạn chưa học phân thế thì chưa hình dung sự uyên thâm của võ cổ truyền.

Tôi thấy bài túy quyền rất hay với bộ tấn đẹp nhưng đòn tay giống Thiếu Lâm, đặc biệt là thế đá chẹt chỉ có ở Thiếu Lâm (thu chân sát nách bung bàng long), đòn này rất hiểm, trúng là chết.

Còn với các bạn so sánh với MMA, theo cách hiểu của tôi như sau:

- Tập đối kháng thực tế như thật (cái này võ cổ truyền còn thiếu).

- Tập các đòn khóa và phá thế Jiujitsu, võ cổ truyền cũng có nhưng không chuyên nghiệp.

- Tập nội công cụ thể là sức chịu đòn, nếu ai nhát đòn thì không thi đấu được (khả năng chịu đau).

- Tập ngoại công với sức mạnh với độ cứng của chân, tay, gối, chỏ... Ví dụ, đấm có tốc độ nhanh nhất nhưng hành trình ngắn nhất ở mọi tư thế với lực đấm mạnh nhất.

- Tập sức bền, có thể đấu 5 hiệp mỗi hiệp 5 phút.

Võ cổ truyền chỉ dùng cho hoang sơ, không trọng tài, không võ đài, mà chỉ thi đấu sinh tồn, dùng bất cứ thứ gì, vật gì để chiến đấu. Lúc này, không còn chỗ cho biểu diễn, chiến thắng dành cho người có đòn thế hủy diệt".

>> 'Không ai dùng bài quyền đánh MMA'

Đồng quan điểm, bạn đọc Koi Goes Wild khẳng định võ cổ truyền dù đã trở nên lạc hậu, nhưng vẫn không hề thua kém MMA nếu được sử dụng vũ khí:

"Võ thuật trải qua hàng nghìn năm đúc kết mới có như ngày hôm nay, và nó vẫn sẽ không ngừng được đổi mới. Võ thuật cổ truyền vốn như một phương trình, môn võ A ra đời, đồng thời môn võ B sẽ tìm cách hoá giải các đòn thế của môn võ đấy. Và rồi lại một môn võ C sinh ra để hoá giải các đòn thế mà môn võ B đã sáng tạo ra. Nhưng tựu chung lại, sẽ có một nhược điểm, đó là sự rườm rà. Ví dụ như cùng nhắm vào xương sườn, thì võ thuật cổ truyền phải múa may quay cuồng một hồi, còn các món võ hiện đại thì cứ thế mà đánh.

Võ thuật cổ truyền giờ đã trở nên lạc hậu bởi tính thực tế khá hạn hẹp. Tôi nghĩ, thời xưa người ta chưa phát minh ra máy tập thể hình một cách khoa học nên mới tập võ để nâng cao tố chất cơ thể. Và một điểm chung cả võ cổ truyền lẫn hiện đại là ít được áp dụng vào chiến đấu thật. Thời cổ thì toàn vác đao kiếm, giáo mác ra đâm chém, thời nay cũng toàn súng ống, lựu đạn, thậm chí bom để giải quyết kẻ thù.

Tôi cũng không đồng ý việc lấy MMA ra so sánh với võ cổ truyền, bởi nếu đánh nhau theo kiểu toàn diện là sử dụng vũ khí, thì ngoài súng ra, mấy võ sĩ MMA sao có cửa đánh lại võ cổ truyền nếu như dùng vũ khí như đao kiếm?".

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây

''Võ cổ truyền thất thế MMA vì không còn vũ khí'' - ảnh 1
Thái Cực quyền 'múa võ' đấu MMA
''Võ cổ truyền thất thế MMA vì không còn vũ khí'' - ảnh 2
Nhiều người học võ cổ truyền chỉ để đánh đấm