Võ Hoài Nam tái xuất sau 16 năm

Thời trang 14/04/2021 - 22:31

''Nghề diễn viên đơn giản là làm tốt, làm tròn vai của mình, chứ đừng nghĩ mình sẽ được cái này, cái kia, được trở nên nổi tiếng từ vai diễn. Tôi luôn quan niệm: ''sẽ chẳng là gì nếu anh không làm tròn vai diễn của mình'', Võ Hoài Nam tâm sự.''Nghề diễn viên đơn giản là làm tốt, làm tròn vai của mình, chứ đừng nghĩ mình sẽ được cái này, cái kia, được trở nên nổi tiếng từ vai diễn. Tôi luôn quan niệm: ''sẽ chẳng là gì nếu anh không làm tròn vai diễn của mình'', Võ Hoài Nam tâm sự.

Từng là tài tử màn ảnh được nhiều người yêu thích qua vai diễn trong series phim "Cảnh sát hình sự" và đang trên thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, khán giả bất ngờ khi Võ Hoài Nam "nghỉ diễn". Thời điểm đó, anh chỉ bộc bạch muốn tạm dừng để dành thời gian cho gia đình và kỳ nghỉ đó kéo dài suốt 16 năm qua, vì vợ chồng anh liên tiếp sinh 4 người con. Đến bây giờ, khi con trưởng thành cũng là lúc kinh tế ổn định anh mới dám trở lại vì "máu" nghề vẫn còn. Tới đây, Võ Hoài Nam sẽ quay trở lại với bộ phim truyền hình dài 120 tập có tên "Hương vị tình thân". Tại buổi họp báo, anh đã dành thời gian tâm sự về cuộc sống của mình.

Võ Hoài Nam tái xuất sau 16 năm - ảnh 1

Diễn viên Võ Hoài Nam

Nhiều lúc nhận được kịch bản gửi đến mời mình đi đóng phim trở lại, tôi đã không dám đọc

+ Tại họp báo anh tâm sự, khi đóng phim "Hương vị tình thân", anh đã bị đạo diễn "mắng" suốt, khiến nhiều người khó tin?

- Vì lâu lắm mới trở lại màn ảnh nhỏ, tôi lại được giao đóng một vai phải nói là rất khó với một diễn viên 16 năm xa nghề như mình. Đó là vai một người cha mất con, đi tìm lại con, sống trong sự dằn vặt nội tâm. Tuy nhiên, tôi đã lấy cảm xúc diễn từ chính những đứa con ngoài đời thật của mình để đưa vào phim. Bộ phim này dài 120 tập, tôi cũng sẽ cố gắng hết sức mình qua từng tập phim.

Võ Hoài Nam tái xuất sau 16 năm - ảnh 2

Diễn viên Võ Hoài Nam trong phim "Hương vị tình thân"

+ Như anh chia sẻ, anh lấy cảm xúc từ chính việc làm cha của mình ở ngoài cuộc sống, vậy anh có thể chia sẻ cụ thể hơn?

- Nói thật, tôi nhìn Phương Oanh (diễn viên đóng vai con gái của Võ Hoài Nam trong phim – PV) và nghĩ tới một đứa con nào đó của mình, nghĩ đến một ngày nào đó chúng nó cũng xa mình, đứa đi lấy chồng, đứa đi lấy vợ, mất nó, rồi đi tìm nó. Ngoài đời mình có đầy đủ kinh nghiệm làm bố rồi nhưng trải nghiệm bị mất con và đi tìm lại con thì may mắn chưa từng phải trải qua thôi. Thôi thì may mắn chưa bị mất đứa con nào ngoài cuộc sống, giờ bị mất một đứa trên phim thì cố gắng tìm lại nó, xem như đứa con thứ 5 là diễn được. Tôi không biết diễn xuất của mình có làm hài lòng khán giả hay không nhưng trước hết làm hài lòng tôi đã.

Võ Hoài Nam tái xuất sau 16 năm - ảnh 3

Diễn viên Võ Hoài Nam và NSND Công Lý là hai ông bố trong phim "Hương vị tình thân"

+ Trên thời gian đỉnh cao của sự nghiệp, khán giả bất ngờ trước thông tin anh dừng theo đuổi nghệ thuật, anh có thể chia sẻ lý do tại sao?

- Vợ chồng tôi có 4 người con và vì đông con, phải lo chuyện ăn học, nuôi nấng con cái nên tôi đành phải gác lại niềm đam mê diễn xuất. Trong quãng thời gian ấy, tôi nhận được nhiều lời mời đóng phim trở lại nhưng đều phải từ chối. Lý không phải do vấn đề kịch bản, càng không phải do không còn nhiệt huyết nữa mà vì bận cùng vợ lo đủ thứ mưu sinh trên đời, từ tiền ăn, tiền học phí, viện phí…cho các con. Thế nên tôi thấy mình nghỉ đóng phim 16 năm có khi hãy còn hơi ngắn, có khi nghỉ tới 20 năm mới đủ (cười).

+ Trong quãng thời gian đó, anh thực sự không nhớ nghề sao?

- Thú thật, tôi xác định như thế để dành cho gia đình nhưng việc phải nghỉ diễn là một nỗi đau chứ không đơn thuần là nỗi nhớ. Nhiều lúc nhận được kịch bản gửi đến mời mình đi đóng phim trở lại, tôi đã không dám đọc vì sợ đọc xong rồi lại tiếc vì biết trước mình không thể nhận.

+ Anh nói cuộc sống khó khăn nhưng vẫn quyết định đẻ bốn đứa con, liệu có mâu thuẫn quá?

- Thù lao từ việc đóng phim không thể giúp tôi nuôi sống gia đình, không đành lòng để vợ con mình khổ sở nên tôi phải chuyển hướng buôn bán để kiếm đồng ra đồng vào.

Thời điểm đóng series phim "Cảnh sát hình sự", số tiền cát-sê mà tôi nhận được cho mỗi tập phim vỏn vẹn chỉ có 1,5 triệu đồng mà quay cả tuần mới xong một tập, nên trừ đủ thứ chi phi ăn uống, xăng xe đi lại thì tôi chẳng để ra được bao nhiêu. Thời điểm đó, cậu con trai lớn mới được vài tuổi, mỗi lần sữa ăn cho con sắp hết, mà trong túi thì không còn đồng nào…, cảm giác ấy tới giờ vẫn ám ảnh với tôi.

Sau này thì vợ chồng tôi không chỉ một mà có tới 4 đứa con chờ được chăm sóc và nuôi dưỡng nên nỗi lo "cơm áo gạo tiền" cứ thế nối dài lê thê. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ thấy áp lực hay khổ sở vì đông con, mà ngược lại luôn vui vẻ với suy nghĩ: "nhà đông con thì càng vui" và chấp nhận việc mình bắt buộc phải hy sinh sự nghiệp để dành trọn vẹn thời gian cho gia đình.

+ Vậy đâu là lí do để anh quay trở lại lần này?

- Bây giờ các con cũng đã đủ lớn, tôi có thể yên tâm hơn để nghĩ đến chuyện quay trở lại niềm đam mê mà mình đã tạm gác suốt 16 năm qua. Đặc biệt, vai diễn lần này tôi rất thích. Đó là ông bố có nội tâm giằng xé luôn cuốn hút tôi. Bên cạnh đó, tôi cũng cân nhắc đến việc bối cảnh quay chủ yếu ở Hà Nội nên tôi vẫn có thể chạy đi chạy lại, loanh quanh đưa đón các con.

+ Anh có kỳ vọng về vai diễn cho sự trở lại của mình sau 16 năm?

- Tôi không kỳ vọng quá nhiều đâu. Nghề diễn viên đơn giản là làm tốt, làm tròn vai của mình, chứ đừng nghĩ mình sẽ được cái này, cái kia, được trở nên nổi tiếng từ vai diễn. Tôi luôn quan niệm: "sẽ chẳng là gì nếu anh không làm tròn vai diễn của mình". Vậy nên chừng nào còn xuất hiện trên phim, tôi sẽ chỉ làm hết mình vì một điều duy nhất là vai diễn.

+ Vợ anh cũng phải gác lại sự nghiệp múa để chăm lo cho gia đình. Có khi nào anh thấy vợ buồn và chia sẻ với anh nỗi niềm đó?

- Việc chăm sóc bốn đứa con, lại thêm công việc kinh doanh đã chiếm hết thời gian của cô ấy rồi. Đã học và làm nghệ thuật thì ai cũng có đam mê, cũng yêu nghề nhưng vì cuộc sống gia đình nên phải dừng lại. Tôi nghĩ, bà xã sẽ có lúc chạnh lòng nhưng toàn giấu kín, tôi không thể biết được tâm tư như thế nào. Thế nên lúc nào tôi cũng thấy yêu và thương vợ vì đã chấp nhận hy sinh tuổi trẻ, đam mê để toàn tâm, toàn ý lo cho gia đình.

Võ Hoài Nam tái xuất sau 16 năm - ảnh 4

Gia đình Võ Hoài Nam

Khi có gia đình, tôi lại càng phải biết chừng mực để vợ yên tâm

+ Từng là một tài tử của điện ảnh Việt và được nhiều fan nữ theo đuổi, anh làm thế nào để có được niềm tin từ vợ?

- Tôi cứ sống đúng với tính cách, con người mình vợ sẽ tin tưởng thôi. Việc có nhiều người hâm mộ là một điều vô cùng may mắn đối với anh em nghệ sĩ. Bởi chúng tôi phải làm nghề như thế nào mới được họ yêu mến như thế. Thời trẻ tôi có rất nhiều người hâm mộ nhưng quan trọng tôi đáp lại họ như thế nào. Khi có gia đình, tôi lại càng phải biết chừng mực để vợ yên tâm.

Dĩ nhiên ngày trẻ vợ vẫn có những hờn dỗi vì lúc đó chưa hoàn toàn đặt niềm tin vào chồng, nhưng qua thời gian niềm tin lại được củng cố nhiều hơn. Thế nên sau này tôi có đi đóng phim suốt vợ cũng chẳng ghen nữa. Chúng tôi quan niệm phải có niềm tin vào nhau mới hạnh phúc.

Võ Hoài Nam tái xuất sau 16 năm - ảnh 5

Thực ra không có bí quyết gì cả. Chúng tôi thống nhất là ngoài sự tin tưởng luôn phải chia sẻ với nhau về mọi chuyện, kể cả chuyện kinh tế. Tôi có một quan điểm là mọi thu nhập mà tôi kiếm được hay thu nhập từ hàng quán đều đưa cho vợ giữ.

+ Đi bên cạnh nhau từ thủa hàn vi, vượt qua khó khăn và ở cùng nhau suốt 20 năm qua, anh vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ về tổ ấm của mình. Vậy anh có thể chia sẻ bí quyết giữ lửa hôn nhân?

- Thực ra không có bí quyết gì cả. Chúng tôi thống nhất là ngoài sự tin tưởng luôn phải chia sẻ với nhau về mọi chuyện, kể cả chuyện kinh tế. Tôi có một quan điểm là mọi thu nhập mà tôi kiếm được hay thu nhập từ hàng quán đều đưa cho vợ giữ.

Mọi người hay hỏi tại sao không có quỹ riêng nhưng tôi lại nghĩ khác. Một nửa kia đã là của mình cần gì đến tiền bạc nữa. Tôi để vợ toàn quyền quản lý về tài chính, kể cả đất đai tôi cũng để hết cho vợ đứng tên. Nhiều khi vợ tôi còn giục tôi đứng tên đất đi nhưng tôi lại không thích. Ngoài ra chúng tôi quan niệm sống là không được tham. Chúng tôi không cần ở nhà sang, xe xịn, chỉ cần vợ chồng có nhau, gia đình luôn vui vẻ là mãn nguyện.

+ Cảm ơn diễn viên Võ Hoài Nam về những chia sẻ!

Nguyệt Cát