Võ Hoài Nam thừa nhận yêu vợ con một cách gia trưởng

Giải trí 13/04/2021 - 11:40

GiadinhNet - Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Võ Hoài Nam bất ngờ tạm dừng nghiệp diễn để chuyển sang kinh doanh, chăm sóc gia đình… Sau một thời gian rất dài ngừng đóng phim, mới đây nam diễn viên quyết định quay lại với khán giả thông qua bộ phim về đề tài gia đình "Hương vị tình thân".

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì anh ngừng đóng phim. Điều gì khiến anh quay trở lại sau 16 năm?

-16 năm qua tôi nhận được khá nhiều lời mời đóng phim. Tuy nhiên, vốn là người kỹ tính trong việc lựa chọn kịch bản nên không nhận lời phim nào. Khi đạo diễn Nguyễn Danh Dũng mời tôi vào phim "Hương vị tình thân", tôi cũng phải đắn đo rất kỹ mới nhận lời.

Cũng may bối cảnh phim chỉ diễn ra ở Hà Nội, tôi có thể sắp xếp thời gian hợp lý, chạy đi chạy lại giữa nhà, trường quay và trường học của con. Con trai cả của tôi đang học Đại học Sân khấu Điện ảnh. Cháu đã lớn, không cần bố đưa đón. Cháu thứ hai là sinh viên chuyên ngành đàn tranh ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cháu thứ ba học lớp 8 còn bé út mới vào lớp 3. Vợ biết tôi đam mê nghệ thuật, lúc nào cũng chỉ muốn "tống" chồng ra khỏi nhà để đi đóng phim. Còn các con thì tự hào khi bố sắp tái xuất màn ảnh.

Tạm dừng đóng phim giữa thời điểm đang ở đỉnh cao sự nghiệp, giờ nhìn lại anh có nuối tiếc không?

- Không phải là tiếc mà là sự đau đớn. Nhưng mình chấp nhận được là vì mình đang đổi cái đau đớn đó cho gia đình chứ không phải cho một cuộc chơi. Như thế mới là tiếc, còn đây mình đánh đổi vì gia đình một cách rất tự giác nên cũng an ủi phần nào. Còn tiếng tăm thì nói thật là mình cũng không ham quá đâu. Được phục vụ đam mê của mình thì ai cũng muốn. Mình phải bỏ cái tôi đi, thậm chí dẹp đi để lo cho gia đình.

Võ Hoài Nam thừa nhận yêu vợ con một cách gia trưởng - ảnh 1

Gia đình diễn viên Võ Hoài Nam

Nhưng có dạo anh nói, dừng đóng phim là do áp lực kinh tế, do thù lao không đủ sống?

- Thú thật, nếu không chuyển qua kinh doanh quán ăn, chắc cả gia đình tôi chết đói. Nghệ thuật cho mình sự thăng hoa nhưng nghèo lắm. Tôi nhớ hồi đóng "Cảnh sát hình sự" trong hai năm ròng rã cũng chỉ được có 39 triệu tiền cát-sê. Mà toàn phải tự đổ xăng và đánh ô tô đi quay. Ngần đó tiền không đủ để đổ xăng và bảo dưỡng xe vì hao mòn. Lúc đó, con trai cả của chúng tôi mới vài tuổi. Tôi nhớ như in cảm giác sợ hãi mỗi lần nghe thấy tiếng thìa sắt khua vào lon sữa, báo hiệu sắp phải mua hộp mới cho con nhưng túi thì rỗng tuếch. Tôi không thể để vợ con khổ sở nên quyết tâm nghỉ đóng phim, ra ngoài mở quán nhậu, buôn bán kiếm đồng ra đồng vào.

Các con tôi hiện đang ở tuổi ăn tuổi học, mỗi đứa hiện tốn khoảng chục triệu đồng một tháng, chưa kể các khoản chi tiêu của hai vợ chồng, biếu xén ông bà, dành dụm tiết kiệm… Kinh doanh giúp tôi đảm bảo cuộc sống. Mình được kiếm tiền mà lại học được rất nhiều khi tiếp xúc với những người đến quán, thành ra mang lại rất nhiều lợi cho tôi. Vợ chồng tôi tự làm, không thuê đầu bếp, cũng không thuê nhân viên để cho 4 đứa con thấy sự vất vả của cha mẹ. Con người lớn lên là do lao động, do vất vả mà trưởng thành.

Từ bỏ đam mê để chăm lo cho gia đình, với người nghệ sĩ là điều rất khó nhưng anh đã làm được…

- Gia đình là số 1 mà! Các bạn xem phim đó chưa? Phim rất hay của Hàn Quốc.

Võ Hoài Nam thừa nhận yêu vợ con một cách gia trưởng - ảnh 2

Có lần anh nói, anh yêu vợ con theo cách gia trưởng. Giờ có thay đổi không?

- Tôi yêu vợ con theo cách yêu của một thằng đàn ông, của một con đực nhưng tôi "cầm trịch" gia đình theo một cách gia trưởng thì đúng hơn. Là vì gia trưởng rất cần cho một người đàn ông. Trong gia đình không phải lúc nào các ý kiến của cách thành viên cũng có sự đồng thuận, cho nên mình bắt buộc phải gia trưởng. Ngoài ra, sự gia trưởng của đàn ông là sự mạnh mẽ, giống như cây tùng cây bách để người đàn bà dựa vào. Gia trưởng có rất nhiều nghĩa. Gia trưởng có thể đúng, có thể gia trưởng sai nhưng với kinh nghiệm của cá nhân tôi thì tôi thấy nó giúp người phụ nữ yên tâm dựa vào.

Gia trưởng của tôi trong gia đình là làm sao dẫn đoàn tàu đó đi đúng hướng, đừng chệch đường ray. Mình đứng đằng sau thôi và chỉ điều gì đó đụng đến gia đình, đụng đến tình thương, miếng cơm manh áo là lúc đó mình phải đứng ra bảo vệ.

Nghệ thuật không đủ nuôi sống anh và gia đình nhưng rồi con trai anh vẫn theo học Sân khấu Điện ảnh?

- Mặc dù gia trưởng nhưng chưa bao giờ bắt con phải làm cái gì. Khi con cái thích cái gì, mình chỉ làm 50% thôi, còn lại chúng tự làm thì sẽ vui hơn rất nhiều. Nhưng nếu mình bắt con đi theo con đường mà mình muốn thì mình phải đẩy 100%, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Rất là mệt và hơn nữa sẽ không thành công khi mà người ta không thích.

Con trai lớn của tôi thích nghề của ba có lẽ thích phim của ba đóng. Khi con lựa chọn, tôi cũng phải phân tích để cho con hiểu vì sống trong môi trường Sân khấu Điện ảnh cũng không phải lành lặn lắm, rất nhiều cạm bẫy. Nếu mà chơi một nhóm hư thì đương nhiên mình sẽ bị kéo xuống bùn lầy. Nhóm ngoan thì sẽ hỗ trợ nhau, học hỏi nhau. Nhưng mà mình cũng không thể nào chọn bạn cho con được mà phải do chính con lựa chọn.

Vợ anh kém anh tới 12 tuổi. Sự chênh lệch tuổi tác có khi nào gây ra sự mâu thuẫn về quan điểm sống không?

- Nhiều người bảo tôi may quá lấy được cô vợ tuyệt vời. Tuyệt vời đó ở đâu ra nếu không có gương tốt để soi? Tôi không thể suốt ngày rượu chè, cờ bạc, gái mú, nhảy đầm để có một cô vợ tốt được. Ngược lại, người vợ không thể lô đề, ôm họ mà có người chồng tốt được. Chúng ta phải như tấm gương để nhìn vào, để phấn đấu từng ngày mà nuôi dưỡng hạnh phúc. Sự khác biệt là có, cho dù không có sự chênh lệch tuổi tác. Nếu tôi không dí dỏm, hóm hỉnh thì làm sao hoà đồng với tuổi của cô ấy. Mà tạo ra một cách chân thành chứ không phải cố tỏ ra.

Cụ thể thế nào?

- Cái này khó nói lắm. Lấy chồng rồi ai cũng sẽ biết.

Cảm ơn diễn viên Võ Hoài Nam!

Võ Hoài Nam thừa nhận yêu vợ con một cách gia trưởng - ảnh 3

Trong phim Hương vị tình thân, Võ Hoài Nam vào vai ông Sinh. Xuất thân mồ côi, bị dòng đời xô đẩy nên đi vào con đường giang hồ. Vợ ông mất khi sinh con, một mình ông nuôi con gái đến năm 2 tuổi thì ông vô tình trở thành kẻ giết người nên gửi con cho người em kết nghĩa rồi bỏ trốn. Nhưng sau đó, bị bắt và chịu án hơn 20 năm tù.

Phim là hành trình đi tìm tình thân của cô gái trẻ Phương Nam (Phương Oanh) khi cô phát hiện mình chỉ là con nuôi. Trong lúc Phương Nam đang một mình chống chọi với giông bão cuộc đời thì ông Sinh – cha đẻ của cô trở về đã làm đảo lộn cuộc sống của cô. Nam đứng trước lựa chọn: gia đình mà cô vừa gây dựng hay người cha tù tội vẫn lặng thầm bảo vệ cô suốt những năm qua… Phim còn có sự tham gia của các diễn viên NSND Như Quỳnh, NSND Công Lý, Mạnh Trường, Thu Quỳnh, Quách Thu Phương, Anh Vũ, Tú Oanh… Phim dài hơn 100 tập, lên sóng từ 19/4 từ thứ 2 đến thứ 6 trên VTV1.

Minh Nhật (thực hiện)