''Vô tình đề xuất cho vay''?

Pháp Luật 26/10/2020 - 22:03

Chiều 26-10, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng BIDV bước vào phần xét hỏi...

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Trần Lục Lang, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV phụ trách Ban Quản lý rủi ro tín dụng, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư nói, với dự án Cty Bình Hà, khi nhận hồ sơ, bị cáo thấy tài sản đảm bảo còn thiếu, cần bổ sung bởi đó là dự án mới, có nhiều rủi ro; bị cáo yêu cầu bổ sung vốn tự có và tài sản đảm bảo đáp ứng điều kiện của BIDV nhưng không được ông Trần Bắc Hà đồng ý.

Bị cáo Lang cho rằng, bản thân bị cáo không được quyền ý kiến mà chỉ ký duyệt báo cáo thẩm định, bản thân bị cáo hiểu chữ ký của mình là đề xuất cho vay nhưng đó là “vô tình đề xuất cho vay”.

Bị cáo cho rằng, đóng vai trò mờ nhạt trong việc cho vay bởi việc cho vay phải được thẩm định, kiểm soát, nhưng bị cáo không tham gia vào giai đoạn thẩm định hay kiểm soát. Chữ ký của bị cáo là nhằm vào việc phân tích tính rủi ro, quyết định là của HĐQT. “Bị cáo chỉ là một công đoạn trong quy trình này và bị cáo cũng có một phần trách nhiệm trong quá trình này” - lời bị cáo Lang.

''Vô tình đề xuất cho vay''? - ảnh 1

Các bị cáo trong ngày đầu tòa làm việc.

Trong khi đó, khai trước HĐXX, bị cáo Đoàn Ánh Sáng, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân ban quản lý rủi ro tín dụng nói, kết luận báo cáo của Tổ thẩm định chung là có đưa ra tính đặc thù của dự án, năng lực và đề xuất cho vay. Bị cáo không có ý kiến và chỉ ký thống nhất với đề xuất của Tổ thẩm định.

Trước đó, cáo trạng của VKSND nêu, bị cáo Sáng đã ký đồng ý đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Cty Bình Hà, dẫn đến việc mất vốn của BIDV. Bản thân bị cáo nhận thức do Cty Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng ông Trần Bắc Hà đã cam kết hỗ trợ vốn vay, chỉ đạo việc vay nên Tổ thẩm định chung phải thực hiện.

Bị cáo Trần Lục Lang đã phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban Quản ký rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay và sửa đổi điều kiện cấp tín dụng. Trên cơ sở quyết định của HĐQT, bị cáo Lang ký các văn bản chỉ đạo Chi nhánh cho vay, giải ngân, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng; ký đề xuất HĐQT gia hạn hợp đồng hạn mức năm 2016 và đề xuất cấp hạn mức ngắn hạn năm 2017 đối với Cty Bình Hà, với các điều kiện ưu đãi trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV hơn 799 tỷ đồng.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng bị cáo buộc, đã ký quyết định thành lập Tổ thẩm định chung; ký phê duyệt trên báo cáo của Tổ thẩm định chung đề xuất cấp tín dụng.

Bị cáo Sáng còn ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban đề xuất cho vay và Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV hơn 799 tỷ đồng.

Đỗ Phương