Vợ Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô bị công kích trên mạng xã hội

Thế giới 27/07/2020 - 08:07

Tài khoản Weibo của vợ Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô Jim Mullinax liên tục nhận được những bình luận tiêu cực nhằm vào chính quyền Trump và cả cá nhân bà.

Tzu-I Chuang, nhà nhân chủng học, tác giả sách về nấu ăn, phu nhân Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô Jim Mulliax, sở hữu một tài khoản mạng xã hội Weibo với 590.000 người theo dõi. Những ngày gần đây, bà thường xuyên nhận được những bình luận giận dữ từ người dùng mạng xã hội Trung Quốc, sau vụ Washington và Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán của nhau.

Vợ Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô bị công kích trên mạng xã hội - ảnh 1

Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô Jim Mullinax và vợ. Ảnh: Facebook.

Hàng nghìn tin nhắn gửi tới Chuang, người sinh ra tại Đài Loan, đe dọa hoặc cáo buộc bà là gián điệp cho hòn đảo. Bài đăng hôm 21/7 của Chuang chia sẻ về việc bà cảm thấy thất vọng vì phải hủy một buổi đoàn tụ gia đình nhận về gần 7.000 bình luận, chủ yếu là những bình luận công kích.

Một bình luận được 13.000 lượt "Like" viết: "Hãy đi khỏi đây, những gián điệp... Bà không biết chồng bà và người của ông ấy đã theo dõi Tây Tạng và Tân Cương nhiều thế nào ư?".

Một người khác viết: "Biến đi, đồ gián điệp. Tôi sẽ đánh bà nếu bà quay trở lại".

Tuy nhiên, không phải tất cả các tin nhắn đều chứa thông điệp đả kích. Một số người cũng bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ.

Chuang hồi tháng hai quay về Mỹ cùng hai con trai sau khi Washington yêu cầu tất cả thành viên gia đình của các nhân viên ngoại giao sơ tán khỏi Trung Quốc vì Covid-19. Tuần trước, phu nhân Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô cho biết Bộ Ngoại giao đã yêu cầu bà ở lại Mỹ trong khi chồng bà tiếp tục làm việc ở Trung Quốc.

Chuang, 46 tuổi, đã xuất bản nhiều cuốn sách dạy nấu ăn và có một cuốn sách về nhân chủng học. Mẹ bà là Fan Yuwen, một ca sĩ nổi tiếng ở Đài Loan, một trong những nghệ sĩ hiếm hoi tại hòn đảo được mời tham dự chương trình gala mừng năm mới đặc biệt hàng năm của đài CCTV Trung Quốc.

Bản thân Chuang cũng từng ra album ở Đài Loan và biểu diễn trên đường phố Thành Đô. Nhiều nội dung bà viết trên Weibo về cuộc sống ở Thành Đô được chia sẻ khá rộng rãi.

Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ làm vậy để "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ". Trung Quốc gọi đây là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ nói rất sốc trước yêu cầu đóng cửa của Mỹ.

Giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, nhằm đáp trả Mỹ đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói một số nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô hành động "không phù hợp với vị trí công việc" và gây tổn hại lợi ích của nước sở tại, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng gần đây quanh nhiều vấn đề như nguồn gốc và cách xử lý Covid-19, tranh chấp thương mại, yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh với Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Đài Loan và Tân Cương.

Vũ Hoàng (Theo SCMP)