"Vô trách nhiệm và nguy hiểm": Nhiều bác sĩ kịch liệt phản đối ý tưởng chữa trị COVID-19 kì lạ của ông Trump

Thế giới 24/04/2020 - 12:36

Theo NBC News, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 (giờ Mỹ) đã đề xuất rằng có thể sử dụng thuốc khử trùng để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng đây là một phương pháp cực kỳ nguy hiểm và có thể khiến người bệnh tử vong.

Cụ thể, sau khi một quan chức An ninh Nội địa Mỹ đề cập tới khả năng thuốc khử trùng, thuốc tẩy có thể tiêu diệt virus corona trên các bề mặt, ông Trump đã nói về chi tiết này giữa cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

"Tôi thấy rằng thuốc khử trùng có thể tiêu diệt virus corona trong một phút. Chỉ trong một phút. Và chúng ta có thể làm những điều tương tự như vậy, ví dụ như tiêm vào người chăng? Bởi vì virus corona xuất hiện ở phổi, và lây lan số lượng lớn trên phổi. Sẽ rất thú vị khi thử tới khả năng đó. Tôi thấy nó rất thú vị".

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết các chất khử trùng rất độc hại và sẽ gây nguy hiểm lớn tới sức khỏe nếu sử dụng sai cách.

"Đề xuất ý tưởng tiêm hoặc cho bệnh nhân tiêu hóa bất kì loại sản phẩm tẩy rửa nào cũng là vô trách nhiệm và nguy hiểm. Đây là phương pháp mà người ta dùng khi họ muốn tự sát," Tiến sĩ Vin Gupta, bác sĩ chuyên khoa phổi và là chuyên gia về chính sách y tế toàn cầu, cho biết.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo người dân không được uống các loại hóa chất như thuốc tẩy và cho biết khi sử dụng những loại hóa chất này người uống sẽ "buồn nôn, nôn, tiêu chảy và xuất hiện các triệu chứng mất nước nghiêm trọng".

"Chất tẩy hoặc cồn isopropyl hoặc bất kỳ loại chất tẩy rửa gia dụng thông thường nào đều không phù hợp để uống kể cả khi chỉ là một lượng nhỏ. Một lượng nhỏ cũng đủ gây chết người," tiến sĩ Gupta nói.

Ông Gupta cho rằng tổng thống Trump không nên nêu ra những phương pháp y khoa chưa được chứng minh và nguy hiểm như vậy.

Trước đó, ông Trump đã đề xuất sử dụng thuốc cúm hydroxycloroquine để chữa trị COVID-19 sau khi có nhiều bằng chứng cho thấy loại thuốc này có thể hỗ trợ bệnh nhân chống lại bệnh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy số bệnh nhân dùng loại thuốc nói trên có tỉ lệ tử vong cao hơn những người được chữa trị theo tiêu chuẩn thông thường.

"Đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Có những người tin từng lời tổng thống nói".

Ông Trump cũng tuyên bố rằng ánh sáng và nhiệt độ có thể được sử dụng làm phương pháp chữa trị COVID-19 ở người.

"Có thể hiệu quả, có thể không. Tôi không phải bác sĩ, tôi giống như một người biết những điều hữu ích," ông Trump nói.

Tiến sĩ Deborah Birx, chuyên gia của Nhà Trắng trong đội ngũ phản ứng với đại dịch, nói bà chưa từng thấy ở đâu sử dụng ánh sáng và nhiệt độ để điều trị cho bệnh nhân.