Vợ của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt với cáo buộc rửa tiền

04/10/2018 - 08:15 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin
Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: Reuters)
Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 3/10 cho biết bà Rosmah sẽ phải đối mặt với một số cáo buộc do vi phạm luật chống rửa tiền. Tuy nhiên, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia không đề cập đến việc các cáo buộc này có liên quan đến những bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB) hay không.

MACC cũng cho biết,  vào khoảng 10h45 sáng 3/10, bà Rosmah đã có mặt tại Ủy ban chống tham nhũng Malaysia để trả lời thẩm vấn lần 3. Sau đó, bà bị bắt lúc 15h20 cùng ngày.

Trước đó, bà Rosmah đã trải qua 3 vòng thẩm vấn về quỹ nhà nước 1MDB. Giới chức Mỹ nói rằng khoảng hơn 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ từ quỹ này. 

Bà Rosmah 66 tuổi, vợ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, chính quyền Malaysia cấm vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak rời khỏi đất nước.

Cảnh sát đã khám xét nhà của họ, thu giữ khoảng 275 triệu USD tiền mặt và hàng xa xỉ, bao gồm một bộ sưu tập lớn túi xách, đồ trang sức và đồng hồ. Bà Rosmah từ lâu được biết đến với lối sống xa hoa, "nghiện" mua sắm hàng hiệu.

Ông Najib dự kiến sẽ phải ra hầu tòa vào hôm nay. Cựu Thủ tướng Najib Razak phải đối mặt với 32 cáo buộc khác nhau từ rửa tiền cho đến lạm dụng quyền lực, gây thất thoát hàng tỷ USD của quỹ 1MDB khi còn đương chức.

 • Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc

  Bệ đỡ cho các công ty công nghệ Trung Quốc Anh Vũ (TBVTSG) - Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2007-2008 cho thấy trong khi nhiều công ty công nghiệp không thể đứng dậy, nhiều thị trường không thể phục hồi một sớm một chiều, thì các tập đoàn công nghệ phương Tây vẫn nhanh chóng vượt qua khó khăn và tiến lên phát triển nhờ vào dữ liệu. Sự việc ngày nay có thể khác khi các công ty công nghệ phương Đông thuộc danh sách những đối tượng của cuộc chiến, nhưng chất liệu sống còn của họ vẫn là dữ ...

 • 15 sự thật ít biết về hoàng gia Nhật Bản 15 sự thật ít biết về hoàng gia Nhật Bản

  Dù trải qua rất nhiều thời kì với những thay đổi quan trọng nhưng Nhật Bản lại là một trong số ít quốc gia vẫn duy trì được thể chế quân chủ lập hiến, Hoàng gia Nhật vẫn tồn tại từ ngày đầu thành lập cho tới hôm nay. Và đây vẫn là một ẩn số với những sự thật thú vị mà chưa chắc ai cũng biết.

 • Triều Tiên giấu căn cứ bí mật dùng để phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ? Triều Tiên giấu căn cứ bí mật dùng để phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ?

  Triều Tiên có ít nhất 15-20 căn cứ tên lửa bí mật, chưa từng được công bố, với một số căn cứ có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm vào lục địa Mỹ.

 • Mỹ đối mặt sự ngờ vực ở châu Á Mỹ đối mặt sự ngờ vực ở châu Á

  Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh cam kết của Washington với khu vực châu Á - Thái Bình Dương "chưa bao giờ mạnh như hiện nay"

 • Đàm phán Triều Tiên dậm chân tại chỗ Đàm phán Triều Tiên dậm chân tại chỗ

  Cuộc Hội đàm Cấp cao Mỹ - Triều dự định diễn ra vào ngày 8/11 tại New York đã bị hoãn lại. Không có lý do nào được nêu ra. Việc trì hoãn đã làm dấy lên mối quan ngại về các nỗ lực để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp ông Kim Yong-chol, cựu Trưởng cơ quan tình báo và là nhà thương lượng chủ yếu của Bình Nhưỡng về vấn đề vũ khí hạt nhân. Đàm phán Mỹ - Triều hiện ...