Vô tư “yêu” chốn công cộng: Thói xấu “đánh” mãi không chừa?

Giới trẻ 26/08/2019 - 22:17

Những câu chuyện về giới trẻ “yêu” chốn công cộng không còn quá xa lạ, bởi ai cũng ngán ngẩm khi bắt gặp hình ảnh đôi bạn trẻ vô tư có những hành động ngay nơi đông người. Bài toán được đặt ra, rằng liệu đến bao giờ tình trạng này mới chấm dứt. Trên mạng xã hội từng ngày trôi qua lại truyền tay nhau hình ảnh đôi bạn trẻ ngang nhiên “yêu” nhau nơi quán đông người. Tình yêu vốn dĩ không có lỗi, sự quan tâm hay những cử chỉ thân mật cũng chẳng hề sai trái. Thế nhưng, thân mật không đồng nghĩa ...

Những câu chuyện về giới trẻ “yêu” chốn công cộng không còn quá xa lạ, bởi ai cũng ngán ngẩm khi bắt gặp hình ảnh đôi bạn trẻ vô tư có những hành động ngay nơi đông người. Bài toán được đặt ra, rằng liệu đến bao giờ tình trạng này mới chấm dứt.

Trên mạng xã hội từng ngày trôi qua lại truyền tay nhau hình ảnh đôi bạn trẻ ngang nhiên “yêu” nhau nơi quán đông người. Tình yêu vốn dĩ không có lỗi, sự quan tâm hay những cử chỉ thân mật cũng chẳng hề sai trái. Thế nhưng, thân mật không đồng nghĩa với “muốn làm gì, ở đâu cũng không vấn đề” và không quan tâm đến phản ứng của dư luận.

Vô tư “yêu” chốn công cộng: Thói xấu “đánh” mãi không chừa? - ảnh 1

Hình ảnh đôi bạn trẻ vô tư thể hiện tình cảm trong một quán nước khiến dân mạng dậy sóng.

Mặc dù hành động thể hiện tình cảm một cách thái quá nơi công cộng được xem là phản cảm, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, nhưng giới trẻ dường như đang bỏ ngoài tai để chứng minh với đối phương rằng tình yêu của mình là chân thành và sâu sắc.

Tất nhiên, việc hai người yêu nhau thể hiện tình cảm là điều dễ chấp nhận, nhưng quan trọng hơn là thái độ, cách ứng xử đúng chừng mực và không khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Dường như một bộ phận giới trẻ đang giữ suy nghĩ có phần hơi “lạc lối” về cách yêu.

Từ trước đến nay đã có vô số hình ảnh, câu chuyện về “yêu bạo” nơi đông người được truyền tải một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Và cũng qua đó, rất nhiều ý kiến bình luận, thậm chí là lên án, nhưng vẫn chưa thể “thức tỉnh” được giới trẻ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp các vụ việc liên quan đến việc thể hiện tình yêu của các đôi bạn trẻ trở thành đề tài nóng được dư luận hết sức quan tâm.

Có thể ở thời điểm đó, bạn đơn thuần chỉ nghĩ rằng đó là thể hiện tình yêu, nhưng bạn lại không hề ngẫm được hậu quả khủng khiếp mà việc làm đó gây ra.

Bản thân người trong cuộc vì một hành vi vượt quá giới hạn đã bị lên án, coi thường và ảnh hưởng đến tâm lý không chỉ thời điểm đó mà còn mãi về sau.

Vô tư “yêu” chốn công cộng: Thói xấu “đánh” mãi không chừa? - ảnh 2

Chẳng biết từ bao giờ giới trẻ không còn biết cách ứng xử đúng mực chốn công cộng như thế này?

Nhắc lại một số câu chuyện đã được dân mạng bàn luận, tranh cãi gay gắt bản thân người viết cũng tự hỏi rằng có chăng giới trẻ hiện nay đang thiếu chỗ yêu?

Sự việc đôi bạn trẻ vô tư “yêu” ngay giữa phố qua người lại, rồi đến cả tình yêu sinh viên cũng mất đi nét trong sáng khi hai người thản nhiên “sờ soạng” nhau giữa hành lang giảng đường.

Hay người ta vẫn nhắc chuyện trên xe khách đôi nam nữ “tay ấp môi kề” thể hiện tình cảm mãnh liệt… Tất cả tựa như một bức tranh nồng nặc sắc màu 18 , nhưng hiện trạng ấy vẫn chưa dừng lại.

Nhiều bạn trẻ rơi vào trầm cảm bởi sự công kích, chửi bới của cư dân mạng. Rồi “vết nhơ” ấy sẽ theo bạn trong suốt quãng đường năm dài tháng rộng sau này. Một phút nông nổi, thiếu suy nghĩ có thể sẽ giết chết tương lai tươi sáng và những nụ cười nhẹ bẫng của bạn.

Đứng trên phương diện người trong cuộc để “mổ xẻ” vấn đề thì đơn giản chỉ vì chữ yêu. Với một bộ phận giới trẻ, một khi đã bước vào tình yêu thì muốn “khẳng định chủ quyền” và thể hiện tình yêu. Họ không ngần ngại có những hành động đáng xấu hổ, thậm chí vượt xa khỏi sự tưởng tượng của những người xung quanh.

Có lẽ giới trẻ nên nhìn nhận lại cách ứng xử của mình chốn công cộng để mỗi ngày qua đi người ta không phải nén tiếng thở dài mà hoài nghi: Liệu đến bao giờ thì câu chuyện “yêu bạo” nơi đông người của giới trẻ mới đi đến hồi kết?

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Còn ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Xin mời bình luận vào ô bình luận bên dưới.

Tuệ Nhi

Theo Dân trí