''Với môi trường, chúng ta không thể tính bằng tiền''

Nhà đất 05/01/2021 - 09:46

Đó là quan điểm của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường vào chiều 4-1. Ông Quảng yêu cầu việc xử lý các vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài ...

Đó là quan điểm của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường vào chiều 4-1. Ông Quảng yêu cầu việc xử lý các vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, ngoài phạt tiền, truy thu nguồn lợi bất chính theo quy định thì phải kiểm tra, yêu cầu khắc phục hậu quả đến khi nào đạt yêu cầu mới thôi. “Tiền phạt theo quy định không có nghĩa lý gì so với nguồn lợi mà doanh nghiệp cố tình vi phạm để thu lợi bất chính. Với môi trường, chúng ta không thể tính bằng tiền, lại không thể tính bằng tiền phạt”.

''Với môi trường, chúng ta không thể tính bằng tiền'' - ảnh 1

Ông Trần Quốc Hùng nói: Anh em mong Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban quan tâm động viên, tạo cơ chế để mạnh dạn hơn, có động lực làm việc.

Mất nhiều thời gian xử lý vướng mắc cũ

Tại buổi làm việc, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian qua Sở đã tập trung tham mưu giải quyết đảm bảo hiệu quả Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ và các trường hợp tương tự, trình UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND xem xét, cho ý kiến chỉ đạo thực hiện. Đến nay, đã thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất 5/20 trường hợp; tiến hành rà soát được 1.209 trường hợp có sai phạm tương tự theo Kết luận 2852 (trong đó: 968 tổ chức và 241 cá nhân), đã điều chỉnh 266 trường hợp (176 tổ chức và 90 cá nhân), còn lại 943 trường hợp (792 tổ chức và 151 cá nhân), thu hồi số tiền vi phạm nộp ngân sách thành phố 861,48 tỷ đồng. Sở cũng đã tham mưu thu hồi, hủy bỏ, điều chỉnh các Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cấp có thời hạn sử dụng lâu dài đối với đất sản xuất kinh doanh đã chính thức tháo gỡ cơ bản vướng mắc cho hàng ngàn doanh nghiệp có liên quan. Sở cũng đã có báo cáo, đề xuất UBND thành phố công tác quản lý đất ven biển liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Trên lĩnh vực khoáng sản, trong năm qua thành phố không cấp phép mới đối với các dự án khai thác khoáng sản mà chỉ gia hạn đối với các mỏ đã hoạt động, phù hợp với quy hoạch. Hiện trên toàn địa bàn thành phố có 13 mỏ khoáng sản chấm dứt khai thác vào cuối năm 2020, 13 mỏ sẽ chấm dứt khai thác vào giai đoạn 2021-2025, 1 mỏ vàng gốc sẽ chấm dứt khai thác vào năm 2027. Từ năm 2019 đến nay Sở đã tham mưu xử lý các sai phạm trong khai thác khoáng sản, xử phạt gần 2 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không lập đề án đóng cửa mỏ theo quy định, không thực hiện đầy đủ các giải pháp phục hồi đất đai trong đề án đóng cửa mỏ, khai thác vượt công suất cho phép, khai thác vận chuyển đất đồi trái phép. Đối với tài nguyên nước, Sở đã điều tra, đánh giá tài nguyên nước thông qua Đề án Tài nguyên nước mặt thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, điều tra, đánh giá mức nước dưới đất, khoanh định khu vực phải đăng ký công trình khai thác nước dưới đất… Trong 2 năm qua, qua kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ dân khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, cơ quan thẩm quyền đã ban hành 72 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đơn vị vi phạm với số tiền hơn 8,3 tỷ đồng.

Về những khó khăn, ông Tô Văn Hùng cho biết, Đảng bộ Sở trong nhiệm kỳ qua có nhiều biến động, đội ngũ phụ trách công tác đảng chủ yếu là kiêm nhiệm nên dẫn đến một số khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thời gian qua, Sở đã bố trí làm việc, cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ các đoàn thanh tra, điều tra của cơ quan Trung ương (hơn 12 đoàn) nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tư tưởng, động lực làm việc của công chức, viên chức sau thanh tra có phần giảm sút. Công tác quản lý tài nguyên và môi trường rất đặc thù, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, khối lượng công việc lớn, thường xuyên có áp lực khi giải quyết các vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, tác động trực tiếp đến sự phát triển KT-XH. Nhiều nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết, nhất là tình trạng khiếu kiện về đất đai, ô nhiễm môi trường, lực lượng nhân sự đáp ứng để thực hiện nhiệm vụ chưa đảm bảo đối với một số lĩnh vực mới. "Nhiệm vụ cần thực hiện phát sinh từ thực tế qua quá trình tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý đất đai, những tồn tại trong lĩnh vực môi trường là quá lớn, mất nhiều công sức và thời gian, do đó đối với công tác xây dựng Đảng mặc dù rất được quan tâm nhưng không thể dành thời lượng tương xứng, do đó kết quả không được như mong muốn”, ông Hùng cho biết.

Mạnh dạn tham mưu để tháo gỡ và bứt phá

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quảng bất ngờ hỏi: "Có đảng viên nào đề nghị Thường trực Thành ủy phải làm gì để các đồng chí tự tin làm việc tốt không? Tôi không hỏi lãnh đạo Sở nữa, các đồng chí ở bộ phận tham mưu giúp việc cứ mạnh dạn đề xuất”. Sau chút lưỡng lự, ông Trần Quốc Hùng – Chi cục Trưởng Chi cục Quán lý đất đai thẳng thắn cho biết: Sau thời gian có tâm lý sợ sai, ngại tham mưu vì hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý, lãnh đạo thành phố đã có những buổi làm việc động viên, úy lạo nên dần dần cán bộ công chức vững tin trở lại. Điều này tạo thêm động lực cho anh em làm việc, tâm lý, thái độ trong tham mưu, thực hiện đã có nhiều thay đổi tích cực hơn so với vài ba năm qua. Tuy vậy khối lượng công việc hiện tại là rất lớn. Sau thời gian thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thì hiện tại nội xử lý các kết luận đã chiếm hầu hết thời gian rồi. Ngoài việc cần tăng cường con người để xử lý riêng công việc này, anh em mong Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban quan tâm động viên, tạo cơ chế để mạnh dạn hơn, có động lực làm việc”, ông Hùng kiến nghị. Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho rằng đây là kiến nghị chính đáng, và chắc chắn thành phố sẽ quan tâm sâu sát. Điều cần thiết là Sở sớm tham mưu Thành ủy, UBND thành phố kiện toàn tổ công tác đặc biệt, kèm theo đó là quy chế hoạt động để cùng bắt tay vào xử lý các vướng mắc cũ. "Trên cơ sở đề xuất, thường trực thành ủy sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Các đồng chí an tâm một điều là mọi kiến nghị, tham mưu chính đáng đều được quan tâm và nhanh chóng thực hiện. Khi Thường trực có ý kiến thì sẽ làm được. Chúng ta mạnh dạn tham mưu là để làm việc hiệu quả hơn, chứ không phải tham mưu để thụt lùi”, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ với những khó khăn mà ngành Tài nguyên và Môi trường gặp phải trong suốt những năm qua nhưng cũng ghi nhận những nỗ lực mà Đảng bộ, tập thể đảng viên và cán bộ công chức đã từng bước khắc phục để có những bước phát triển trong thời gian gần đây. Ông Quảng đặc biệt nhấn mạnh, hoạt động của Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của tổ chức, công dân, doanh nghiệp. Nếu không giải quyết được các vướng mắc thì thành phố chùng xuống, tháo gỡ được thì KT-XH sẽ khởi sắc lên. "Với khối lượng công việc ngổn ngang mà anh em bứt phá lên được như trong thời gian qua là đáng ghi nhận. Và ta cần lấy cái đà đó để tiếp tục đi lên. Bây giờ việc gì cũng phải làm đúng tiến độ, thậm chí là rút ngắn thời gian nhưng lại phải đảm bảo tính pháp lý nên áp lực là rất lớn. Muốn hoàn thành tốt công tác chuyên môn thì phải đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng. Đây là yếu tố quyết định”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo.

Đề cập đến các biện pháp khắc phục tâm lý sợ sai để cán bộ mạnh dạn hơn, tự tin hơn, dám làm và dám chịu trách nhiệm, ông Tô Văn Hùng cho biết, đối với các vấn đề gặp khó, Sở sẽ tổ chức cuộc họp chuyên đề và thống nhất chung trong biên bản để chia sẻ trách nhiệm cùng nhau. “Các cuộc họp sẽ có lãnh đạo Sở, cán bộ tham mưu có thể nêu chính kiến về hướng xử lý trong biên bản. Việc hội ý chuyên môn là một đột phá trong giải quyết công việc của Sở, Giám đốc, các phó giám đốc trên các lĩnh vực liên quan sẵn sàng ngồi lại với anh em để thống nhất bằng được. Điều này giúp cán bộ tham mưu cấp dưới thấy bớt áp lực và tự tin hiến kế, đề xuất”, ông Hùng cho biết. Ông Nguyễn Văn Quảng cho rằng đây là cách làm sáng tạo cần thiết để thay đổi lề lối làm việc bị động, quản lý điều hành máy móc, trách nhiệm người thực thi không cao. “Không thay đổi được thái độ với công việc thì có ứng dụng cộng nghệ, máy móc cũng không thể xử lý được. Đó chính là đạo đức công vụ. Việc này không nhằm mục đích nào khác hơn là hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Làm được việc đó thì sẽ nâng tầm được hình ảnh của thành phố. Thường vụ Thành ủy nhận thấy sự thay đổi tích cực đó và chờ đợi sự đột phá hơn trong thời gian tới bằng việc mỗi cán bộ công chức và lãnh đạo Sở nhìn thẳng vào khó khăn, nhận nhiệm vụ, sáng tạo và mạnh dạn hơn trong thực thi nhiệm vụ của mình”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

CÔNG KHANH