Volkswagen có thể sẽ mua đứt Porsche

Xe 01/02/2012 - 10:12

Volkswagen có thể hủy kế hoạch sáp nhập, và thay vào đó sẽ mua đứt bộ phận ô tô của Porsche. >> Volkswagen cứu Porsche thoát phá sản >> Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK

(Dân trí) - Volkswagen có thể hủy kế hoạch sáp nhập, và thay vào đó sẽ mua đứt bộ phận ô tô của Porsche.
 >> Volkswagen cứu Porsche thoát phá sản
 >> Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK
no image
 
Tập đoàn Volkswagen cho biết vẫn đang trong quá trình xem xét kế hoạch hợp nhất hoạt động kinh doanh với Porsche.

 

“Tất nhiên, tất cả các bên đều quan tâm đến việc sớm hợp nhất vì như vậy có lợi về mặt kinh tế. Ngay khi có quyết định về đường hướng để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ thông tin,” ông Christine Ritz, một người phát ngôn của Volkswagen cho biết.

 

Ông Ritz từ chối bình luận về thông tin đăng trên tờ Der Spiegel của Đức hồi tuần trước rằng Volkswagen có thể hoàn tất việc mua 50,1% cổ phần Porsche trong năm nay.

 

Volkswagen đã cân nhắc các phương án thay thế cho thỏa thuận năm 2009 về việc sáp nhập hoàn toàn vào cuối năm 2011, sau khi các vụ kiện chống lại Porsche tại Mỹ và Đức làm cho việc định giá công ty trở nên phức tạp. Để tránh thêm trì hoãn, Volkswagen có thể hủy kế hoạch sáp nhập, và thay vào đó sẽ mua đứt bộ phận ô tô của Porsche. Tập đoàn này hiện sở hữu 49,9% phân nhánh ô tô của Porsche.

 

Volkswagen sẽ “né” được hơn 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) tiền thuế nếu hoàn tất việc mua bán trước năm 2014 bằng cách lập một công ty mẹ để tạm thời kiểm soát cổ phần, theo tờ Spiegel. Volkswagen sẽ có biện pháp đảm bảo tính độc lập của Porsche trong lòng tập đoàn nhằm giảm thiểu sự phản đối của đại diện công đoàn ở Porsche.

 

Volkswagen cho biết việc hợp nhất với Porsche sẽ tăng khả năng sinh lợi và tiết kiệm 700 triệu euro. Sở hữu các thương hiệu xe sang lớn như Audi, Lamborghini và Bugatti, tập đoàn Volkswagen có sản lượng tuần lớn hơn sản lượng cả năm của Porsche.

 

Hai bên đã đàm phán về việc sáp nhập hoàn toàn từ năm 2009, khi Porsche chịu thất bại trong nỗ lực thâu tóm Volkswagen và phải ôm món nợ lên tới hơn 10 tỷ euro vì mua gom cổ phiếu phổ thông của Volkswagen.

 

Năm 2010, 18 quỹ đầu tư đã đệ đơn kiện trị giá 2 tỷ USD lên tòa án Mỹ, cáo buộc Porsche và cá nhân cựu CEO Wendelin Wiedeking, cùng với giám đốc tài chính Holger Harter tội thao túng thị trường chứng khoán và cố che giấu các khoản lỗ mà Porsche phải gánh sau khi giá cổ phiếu Volkswagen tăng vọt.

 

Trong khi đó, mới đây, tại Đức, một nhóm nhà đầu tư đã khởi kiện, đòi Porsche bồi thường 2 tỷ euro (khoảng 2,6 tỷ USD) mà họ thiệt hại do thương vụ thôn tính Volkswagen thất bại nói trên của Porsche gây ra.

 

Các nhà đầu tư cáo buộc Porsche “kiểm soát giá cổ phiếu phổ thông của Volkswagen trong khi bí mật gom hầu hết cổ phiếu giao dịch tự do của công ty này trên thị trường, sau đó gây ra hiện tượng bán khống quy mô lớn, rồi cuối cùng khi tình trạng cầu vượt cung (do các nhà đầu tư bán khống đến hạn phải mua cổ phiếu trả nợ) đẩy giá cổ phiếu Volkswagen lên cao thì Porsche tung ra số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD nhằm kiếm lời”.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg