Vòng loại World Cup 2022 hoãn sang năm 2021: ĐT Việt Nam lợi ít, thiệt nhiều

Thể thao 13/08/2020 - 16:00

Do các trận đấu còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á hoãn sang năm 2021, HLV Park Hang-seo và ĐT Việt Nam đang từ chỗ có nhiều lợi thế bỗng đối diện với rất nhiều sức ép.

Ngày 12/8, LĐBĐ thế giới và LĐBĐ châu Á xác nhận, các trận đấu của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bị hoãn sang năm 2021. Trước đó, lịch thi đấu cũng phải hoãn một lần từ đầu năm và giữa năm xuống cuối năm, nhưng rốt cuộc vẫn không thể diễn ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc các trận đấu này hoãn tới năm sau mang đến một lợi thế cho ĐT Việt Nam. Theo đó, những cầu thủ tài năng đang phải điều trị chấn thương như Đình Trọng, Duy Mạnh, Hải Huy... sẽ có thêm thời gian để hồi phục. Nhưng ngoại trừ điều này, thầy trò Park Hang-seo lại phải đương đầu với rất nhiều bất lợi từ việc dịch chuyển lịch thi đấu.

Vòng loại World Cup 2022 hoãn sang năm 2021: ĐT Việt Nam lợi ít, thiệt nhiều - ảnh 1 Lịch thi đấu thay đổi giúp Duy Mạnh, Đình Trọng có thể trở lại ĐT Việt Nam ở những trận đấu quan trọng. Ảnh: ZING

Trước hết, trước khi bị hoãn khi vòng 11 V.League kết thúc, bóng đá Việt Nam chính là nơi duy nhất các giải đấu quốc nội được tổ chức trở lại. Ở các quốc gia khác có đội tuyển thi đấu tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gồm UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia, mọi hoạt động bóng đá chuyên nghiệp vẫn đang bị hoãn.

Do lịch thi đấu bị thay đổi, ĐT Việt Nam coi như mất lợi thế về bước chạy đà so với các đối thủ. Đây là một thiệt thòi không hề nhỏ bởi việc được thi đấu thường xuyên hơn có thể giúp các cầu thủ Việt Nam có cảm giác bóng tốt hơn các đội còn lại trong bảng.

Vòng loại World Cup 2022 hoãn sang năm 2021: ĐT Việt Nam lợi ít, thiệt nhiều - ảnh 2 ĐT Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tái đấu Malaysia vào năm 2021

Thứ hai, do AFF Cup 2020 cũng hoãn sang năm 2021, ĐT Việt Nam đối diện với nguy cơ quá tải trong khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau. Các đội thuộc khu vực Đông Nam Á cùng bảng với ĐT Việt Nam có thể không bắt buộc dồn sức cho AFF Cup, nhưng riêng ĐT Việt Nam thì không thể làm vậy.

Không chỉ là ĐKVĐ của giải, bấy lâu nay AFF Cup vẫn luôn là mục tiêu quan trọng của bóng đá Việt Nam nên chúng ta không thể "buông" giải đấu này. Chính vì vậy, HLV Park Hang-seo sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn nhân sự, chiến thuật, điểm rơi phong độ hợp lý để đạt hiệu quả cao cả ở AFF Cup cũng như vòng loại World Cup, khi chúng ta đang dẫn đầu bảng G và có nhiều cơ hội giành quyền đi tiếp.

Vòng loại World Cup 2022 hoãn sang năm 2021: ĐT Việt Nam lợi ít, thiệt nhiều - ảnh 3 UAE sẽ là thử thách lớn với ĐT Việt Nam khi họ đã có HLV mới cùng 2 cầu thủ nhập tịch rất tài năng

Thứ ba, quãng thời gian kéo dài sang năm sau sẽ giúp các đối thủ của ĐT Việt Nam hoàn thiện sức mạnh. ĐT UAE vừa có HLV mới nên họ rất cần các trận giao hữu để thử nghiệm chiến thuật. Tương tự là Indonesia, khi HLV Shin Tae-yong vẫn chưa có trận ra mắt nào. Với Malaysia, họ đơn giản là cần các trận cọ xát để những cầu thủ mới nhập tịch có thể hòa nhập tốt hơn. Việc các giải VĐQG có thể thi đấu trở lại cũng giúp các đối thủ của ĐT Việt Nam mạnh hơn khi cầu thủ của họ khôi phục thể lực và cảm giác bóng tốt nhất.

Với rất nhiều rào cản, ĐT Việt Nam quả thực sẽ chạm trán không ít trở ngại. Cả 3 nhiệm vụ quan trọng của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam (lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup và HCV SEA Games) giờ dồn cả vào năm 2021. Trong đó, 2 nhiệm vụ đầu tiên thuộc về ĐT Việt Nam sẽ cần thầy Park thể hiện tài cầm quân và toan tính thật chính xác để vượt khó thành công.

Vòng loại World Cup 2022 hoãn sang năm 2021: ĐT Việt Nam lợi ít, thiệt nhiều - ảnh 4 HLV Park Hang-seo sẽ đối diện nhiều sức ép trong năm 2021

Long Nguyên