Vụ 2 xe Mercedes trùng biển số: Bóc gỡ đường dây làm giấy tờ giả

Pháp Luật 20/04/2021 - 16:31

Từ tường trình về việc phát hiện 2 chiếc xe ô tô đắt tiền hiệu Mercedes sử dụng chung một biển kiểm soát, Công an quận Hà Đông đã lần ra và triệt phá một đường dây làm giấy tờ giả để bán ô tô.

Ngày 20/4, nguồn tin cho biết, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã triệt phá một đường dây chuyên làm giấy tờ giả để bán các loại ô tô đắt tiền.

Theo đó, vào hồi 18h ngày 28/2, Công an quận Hà Đông nhận được trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc trong quá trình điều khiển xe ô tô Mercedes Benz mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc, Hà Đông, ông phát hiện một chiếc xe ô tô cùng chủng loại và biển kiểm soát với phương tiện của mình.

Quá trình làm việc với ông Dũng và anh Nguyễn Đình Bảo (trú tại Hà Nội, là người điều khiển chiếc xe bị tố cáo), cơ quan công an xác định anh Bảo đã mua chiếc xe này của Nguyễn Đình Minh Lãm (Sn 1991, hiện đang tạm trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) với giá 520 triệu đồng.

Anh Bảo mới thanh toán cho Lãm 260 triệu đồng, nên giấy tờ xe vẫn chưa được Lãm bàn giao.

Tại cơ quan điều tra, Lãm khai thời gian gần đây, anh ta thường xuyên tìm mua các loại xe ô tô không rõ nguồn gốc. Sau đó Lãm đặt làm giấy tờ giả và bán xe kiếm lời.

Lãm chủ yếu nhắm và những xe được thế chấp tại ngân hàng nhưng chủ xe lại đem cầm cố ở tiệm cần đồ lấy tiền và bỏ xe (loại xe này không có giấy tờ). Vì không rõ nguồn gốc nên những xe này thường rẻ bằng 1 nửa so với thị trường.

Vụ 2 xe Mercedes trùng biển số: Bóc gỡ đường dây làm giấy tờ giả - ảnh 1

Hai chiếc xe hạng sang chung 1 biển số (ảnh tư liệu)

Khi khách đặt vấn đề về giấy tờ giả cho xe gồm: sổ đăng kiểm, tem kiểm định, BKS, đăng ký xe thì Lãm sẽ liên hệ với đối tượng Trần Huỳnh Đức (SN: 1995; quê quán Nam Đàn, Nghệ An), đặt làm.

Lãm giao dịch với Đức qua tài khoản mạng xã hội có tên là Long với giá 4 triệu đồng một bộ giấy tờ, cho khách mua với giá từ 6 – đến 8 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông xác định ngoài Lãm và Đức còn có các đối tượng Nguyễn Hữu Chiến (SN: 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN: 1984; quê quán TP. Vinh, Nghệ An) chuyên bán giấy tờ ô tô giả.

Tiến hành bắt, khám xét các đối tượng trên, công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Công an cũng thu giữ 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm: 1 xe BMW X5 màu đen; 2 xe Mercedes và 1 xe Toyota.

Đức khai, từ khoảng tháng 4-2020, anh ta lên mạng xã hội đặt mua của một đối tượng (chưa rõ nhân thân) khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi.

Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả. Cho đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài bán các giấy tờ giả cho Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên (khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả).

T.Sơn