Vụ biến phòng bệnh thành nơi mua bán, sử dụng ma túy: Bộ Y tế đề nghị xử lý đúng người, đúng tội

Pháp Luật 31/03/2021 - 23:41

Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng liên quan đến vụ án mua bán ma túy xảy ra tại phòng bệnh của BV Tâm thần TƯ I.

Vụ biến phòng bệnh thành nơi mua bán, sử dụng ma túy: Bộ Y tế đề nghị xử lý đúng người, đúng tội - ảnh 1

Nguyễn Văn Quý và tang vật vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân biến phòng bệnh thành nơi bay lắc, mua bán ma túy xảy ra tại BV Tâm thần TƯ I, khuya ngày 31/3, PGS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã yêu cầu BV TƯ I có văn bản cáo nhanh sự việc trên. Đồng thời, nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng liên quan. "Quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế là xử lý nghiêm sự việc, đúng người, đúng tội các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan đến vụ án này" PGS. Lương Ngọc Khuê nói.

Về vấn đề trên,Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng khẳng định, đây là hành động không thể chấp nhận được. Quan điểm của Bộ Y tế là phải xử lý thật nghiêm những cá nhân, tổ chức có liên quan".

Trước đó, tháng 1/2021, cơ quan CSĐT (Công an TP. Hà Nội) phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Quý là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, vào điều trị tại BV Tâm thần TƯ I vào tháng 11/2018. Trong thời gian ở BV, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong này. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình.

Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cũng mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Sau khi thu thập tài liệu, cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì, Hà Nội); Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về các hành vi "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ đối tượng: Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV.

Linh Trần