Vụ cát tặc “rút ruột” sông Ngàn Phố: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc!

Tâm sự 08/07/2020 - 08:51

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc sông Ngàn Phố ở Hà Tĩnh bị "rút ruột" do hoạt động khai thác cát trái phép, sau phản ánh của báo Dân trí, các cơ quan chức năng đã đồng loạt vào cuộc để xử lý triệt để.

Ngang nhiên chặn dòng sông

Khai thác cát trái phép trên sông Ngàn Phố

Sau khi phản ánh tình trạng cát tặc rầm rộ hoạt động trên con sông Ngàn Phố vào ban đêm, PV Dân trí tiếp tục quay trở lại khu vực này.

Đập vào mắt chúng tôi là một cảnh tượng ngổn ngang như công trường tại khúc sông vốn dĩ hiền hòa này.

Vụ cát tặc “rút ruột” sông Ngàn Phố: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc! - ảnh 1

Khúc sông bị cày xới nham nhở

Cả khúc sông Ngàn Phố, đoạn qua 3 xã Kim Hoa, Sơn Bằng và Sơn Ninh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), bị băm nát, nham nhở. Dấu vết hút cát của nhóm cát tặc để lại vẫn còn rất rõ. Nhiều chỗ nước nông ngang đầu gối, song cũng có nhiều vị trí nơi cát tặc hút cát khiến lòng sông sâu bất thường.

Người dân lo ngại, đó là những cái bẫy chết người nếu vô tình rơi vào.

Nghiêm trọng hơn, những ngày gần đây khúc sông này đã bị chặn lại ra đến giữa dòng, buộc dòng nước phải chảy sang một nhánh khác.

“Không biết ai đã cho ngăn dòng sông này lại. Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng quyết liệt hơn nữa để trả lại nguyên trạng cho con sông”, một người dân mong muốn.

Vụ cát tặc “rút ruột” sông Ngàn Phố: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc! - ảnh 2 Vụ cát tặc “rút ruột” sông Ngàn Phố: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc! - ảnh 3

Dòng sông Ngàn Phố bị đắp, chặn đến giữa dòng như thế này

Ông Bùi Đình Tâm, Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn cho biết, vào thời điểm ngày 21/6/2020 là chưa có sự việc này.

“Hôm lập biên bản ngày 21/6 là chưa có sự việc này. Ở đây không có dự án nạo vét nào cả. Việc chặn dòng sông như này là vi phạm, nó liên quan đến nhiều vấn đề khác nữa. Chúng tôi sẽ có báo cáo lên cấp trên để xử lý”, ông Bùi Đình Tâm cho biết.

Các ngành đồng làm vào cuộc

Liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép trên dòng sông Ngàn Phố, sau khi nhận được phản ánh của PV vào tối ngày 1/7, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn phối hợp với công an đã xuống hiện trường.

Mặc dù con tàu đã tháo chạy, song cơ quan chức năng cũng đã kịp thời lập biên bản. Bước đầu, các cơ quan chức năng ghi nhận trên chiếc tàu có 20m3 cát.

Vụ cát tặc “rút ruột” sông Ngàn Phố: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc! - ảnh 4

Hoạt động khai thác cát trộm được PV Dân trí ghi vào tối 1/7

“Tại thời điểm lập biên bản (tối 1/7), các đối tượng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ, hóa đơn nào. Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ, xác định ai là chủ của con tàu trên, để xử lý triệt để”, một cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn cho biết.

Cũng liên quan đến các vấn đề trên, ông Trần Bình Thân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, huyện đã triệu tập các cuộc họp khẩn với thành phần là các xã và phòng ban liên quan để làm rõ các vấn đề báo phản ánh.

“Quan điểm của huyện là làm triệt để, không có bao che trong vấn đề này”, ông Trần Bình Thân cho biết.

Còn Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp cùng với Công an tỉnh để tập trung làm rõ.

“Chúng tôi đã chỉ đạo anh em bám sát khu vực đó. Việc báo chí phản ánh là rất thiết thực. Công an tỉnh cũng có chỉ đạo, phối hợp với anh em tập trung để làm”, thượng tá Hà Hải Long cho biết.

Vụ cát tặc “rút ruột” sông Ngàn Phố: Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc! - ảnh 5

Con tàu bỏ chạy khi bị ghi hình, song cơ quan chức năng đã kịp thời lập biên bản ghi nhận trên tàu có 20m3 khối cát

Trước đó như Dân trí phản ánh, cứ khoảng 9h - 10h đêm, một nhóm đối tượng sử dụng tàu cỡ lớn cùng nhiều vòi hút “rút” hàng chục khối cát mỗi đêm từ lòng sông Ngàn Phố.

Người dân lo lắng việc cát tặc hoành hành không chỉ khiến nguồn khoáng sản bị mất, thất thoát mà một loạt hệ lụy sẽ kéo theo như sạt lở bờ sông.

Xuân Sinh