Vụ cháy rừng ở Nghệ An: Triệu tập một phụ nữ để điều tra

Pháp Luật 11/07/2020 - 17:02

Cơ quan chức năng nhận định, trưa 10/7, bà T. ra bìa rừng để thu dọn và đốt rác, sau đó trở vào nhà và không kiểm tra tàn lửa, hậu quả dẫn tới đám cháy xảy ra.

Sáng 11/7, Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận, cơ quan chức năng đã triệu tập bà P.T.T (trú tại xóm 4, xã Diễn Lộc) để lấy lời khai liên quan đến vụ cháy rừng ngày 10/7.

Vụ cháy rừng ở Nghệ An: Triệu tập một phụ nữ để điều tra - ảnh 1 Hiện trường vụ cháy rừng ở Diễn Châu. Ảnh: Giao thông

Theo thông tin ban đầu, vào trưa 10/7, bà P.T.T đã ra bìa rừng để thu dọn và đốt rác. Sau đó, bà P.T.T trở vào nhà và không kiểm tra tàn lửa.

Đến khoảng 13h ngày 10/7, do thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên tàn lửa từ khu vực đốt rác đã bốc lên, trúng vào lớp thực bì dày tại bìa rừng, khiến ngọn lửa bùng phát và lây lan nhanh.

Khi phát hiện đám cháy, người dân đã hô hoán nhau để dập lửa đồng thời báo lên chính quyền địa phương. UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo các lực lượng của các xã lân cận phối hợp với lực lượng tại chỗ ở Diễn Lộc nỗ lực dập tắt đám cháy.

Ngay khi nhận được thông tin, BĐBP Nghệ An cũng đã điều động 20 cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Diễn Thành tham gia chữa cháy. Trước diễn biến phức tạp, BĐBP Nghệ An đã điều động thêm 50 cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng tuyến biển cơ động đến hiện trường.

Khu vực cháy có lớp thực bì thông dày, lâu năm chưa được thu dọn, do đó tốc độ lây lan của đám cháy rất nhanh. Người dân và lực lượng vừa dập lửa vừa cào thực bì để khống chế đám cháy. Các đường băng cản lửa cũng đã được hoàn thành để ngăn đám cháy không lan xuống nhà dân.

Hơn 1.000 người được huy động chữa cháy rừng suốt từ chiều đến đêm 10/7. Khoảng 22h30 đêm 10/7, đám cháy mới cơ bảnđược khống chế.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Vũ Đậu (T/h)