Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm?

Pháp Luật 24/04/2020 - 15:01

Liên quan đến vụ việc Đường “Nhuệ” đánh người ở trụ sở CA phường, nạn nhân tố cáo còn có sự tham gia của nhiều người khác. Chuyên gia pháp lý nhận định, CQĐT cần làm rõ có đồng phạm trong vụ án này hay không?

Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 1 Khởi tố Đường "Nhuệ" thêm tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”
Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 2 Khởi tố Đường "Nhuệ" thêm hành vi đánh người tại trụ sở công an
Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 3 Vụ án Đường “nhuệ”: Điều tra làm rõ hành vi “ăn chặn” trong lĩnh vực hỏa táng
Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 4 Côn đồ “làm loạn” Lương Sơn, Hòa Bình: Xin đừng để thêm một Đường "Nhuệ"
Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 5 Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Đường “Nhuệ”

Mới đây, CQCSĐT CATP Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”, trú tại TP Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18-11-2014 tại trụ sở CA phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Hiện, CQCSĐT CATP Thái Bình đang phối hợp VKSND TP Thái Bình tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án này, luật sư Phạm Quang Xá (Cty Luật XTVN, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi “đánh người tại trụ sở CA mà không ai làm gì được” đã trở thành thương hiệu, tăng thêm số má của nhóm đối tượng Đường “Nhuệ”, khiến nhiều người khiếp sợ, là điều kiện để bọn chúng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 6
Trụ sở CA phường Trần Lãm, nơi nhóm Đường "Nhuệ" đánh nạn nhân

Chỉ đến khi băng nhóm Đường “Nhuệ” bị bắt về tội “Cố ý gây thương tích” đối với hành vi đánh lái xe và phụ xe tại nhà Đường thì vụ án này mới tiếp tục được giải quyết. Hiện tại, mới có Đường “Nhuệ” bị khởi tố bị can, còn các đối tượng liên quan đang được CQĐT làm rõ.

Luật sư Phạm Quang Xá phân tích, theo nội dung thông tin mà dư luận phản ánh và đơn tố cáo của bà Đinh Thị Lý, SN 1964, trú tại TP Thái Bình, tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi đánh mẹ con bà Lý trong căn phòng đóng cửa, nằm trong trụ sở CA phường Trần Lãm, có Đường “Nhuệ” và một số đối tượng khác. Mẹ con bà Lý có thể nhận diện được những đối tượng này, CQCA sẽ phải xác minh các thông tin trong đơn tố cáo của bà Lý.

Trong trường hợp nếu có, những đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi đánh người sẽ bị khởi tố bị can về tội "Cố ý gây thương tích", những đối tượng khác có mặt ở đó mặc dù không trực tiếp đánh nạn nhân nhưng nếu có những lời nói, cử chỉ có tính chất xúi giục, giúp sức, cổ vũ về mặt tinh thần cho đối tượng trực tiếp đánh người thì những đối tượng này cũng sẽ được xác định là đồng phạm và cùng bị xử lý về tội "Cố ý gây thương tích" với vai trò đồng phạm giúp sức hoặc đồng phạm xúi giục.

Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 7
Đường Nhuệ là bị can đầu tiên bị khởi tố trong vụ án đã kéo dài suốt 6 năm

Luật sư Phạm Quang Xá nhấn mạnh rằng, CQĐT cần xác minh làm rõ hành vi khách quan và ý thức chủ quan của các đối tượng này để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có căn cứ chứng minh được các đối tượng có mặt đều cùng ý chí đánh người thì sẽ khởi tố bị can và xử lý các đối tượng đó theo quy định của pháp luật.

“Với thương tích 15 % nhưng hành vi có tính chất côn đồ thì các đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt quy định tại khoản 2, Điều 134 BLHS với mức hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù. Với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thì hình phạt sẽ rất nghiêm khắc. Ngoài hình phạt của tội danh này, các đối tượng sẽ phải chịu các chế tài về các hành vi khác đối với các nạn nhân khác nếu trong quá trình điều tra CQĐT xác định những sai phạm khác”, luật sư viện dẫn.

Vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại trụ sở CA phường: Có đồng phạm? - ảnh 8
Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" của CATP Thái Bình cách đây 5 năm

Mặt khác, theo luật sư Phạm Quang Xá, trong vụ án này dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ án ở thời điểm đó. Được biết bà Đinh Thị Lý đã gửi đơn tố cáo cho rằng, ông Cao Nam Giang, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó trưởng CATP Thái Bình, đã không làm tròn trách nhiệm của người lãnh đạo, bỏ lọt tội phạm.

Vì vậy, CQCSĐT sẽ làm rõ nội dung đơn thư phản ánh của mẹ con bà Lý và các tình tiết, chứng cứ khác có liên quan, làm rõ nguyên nhân nào khiến một thời gian dài như vậy CQĐT chưa khởi tố bị can đối với các đối tượng nêu trên.

Chuyên gia pháp lý cũng bày tỏ sự băn khoăn và nêu ý kiến cần xử lý triệt để, nghiêm minh các đối tượng vi phạm pháp luật cũng như xem xét trách nhiệm trong hoạt động điều tra khi để vụ án này kéo dài trong nhiều năm.

Thái An