Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch

Thế giới 08/09/2020 - 05:44

Giữa lúc nhiều quốc gia vẫn chật vật chống dịch, thành phố Vũ Hán đã mở cửa trường học, cho phép người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 1

Trong ngày 1/9 vừa qua, hơn 2.800 trường học ở Vũ Hán đã được phép mở cửa, đón gần 1,4 triệu học sinh cho kỳ học mới. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 2

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, chính quyền thành phố đã khuyến cáo phụ huynh không sử dụng phương tiện công cộng, yêu cầu các trường học thực hiện biện pháp phòng dịch đầy đủ. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 3

Cuối năm 2019, Vũ Hán là nơi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Thành phố này từng bị phong tỏa hơn hai tháng kể từ ngày 23/1. Những người Vũ Hán khi đó không biết rằng đợt bùng phát dịch tại thành phố của họ chỉ là khởi đầu của một đại dịch làm thay đổi thế giới và sau Vũ Hán, nhiều nơi khác trên thế giới cũng bị phong tỏa hoặc áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 4

Đến nay, nỗ lực chống dịch quyết liệt của thành phố đã được đền đáp. Các địa điểm công cộng như bến tàu xe hay nhà hàng đều đã tái hoạt động. Các khu vui chơi giải trí thu hút hàng nghìn du khách trong nỗ lực của chính phủ nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, đền bù cho những tháng "đóng băng" vì dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 5

Tại nhiều khu phố ẩm thực, không khí mua bán đã trở nên sôi động. Hàng trăm người có thể xếp hàng chờ mua đồ ăn mà không phải lo lắng về virus corona. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 6

Các trung tâm mua sắm đã loại bỏ nhiều biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt hay kiểm tra mã số y tế. Trên đường phố, những tấm biển cảnh báo dịch bệnh cũng được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 7

Giống như thời chưa có dịch, người dân Vũ Hán có thể đi tắm sông Trường Giang trong những ngày hè. Các chuyến du thuyền ngắm sông cũng mới được tổ chức trở lại. Dù vậy, một lễ hội âm nhạc ở công viên nước tại Vũ Hán hồi tháng trước đã gây tranh cãi khi hàng nghìn người tụ tập san sát nhau mà không hề có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 8

Tính đến ngày 6/9, Trung Quốc ghi nhận 85.122 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong vì Covid-19, theo Worldometers. Một số người lo ngại sự nới lỏng các biện pháp phòng ngừa có thể kéo theo đợt tái bùng phát dịch.

Vũ Hán đông đúc như chưa từng có đại dịch - ảnh 9

Du khách trên một chuyến du thuyền ngắm sông Trường Giang. Ảnh: Reuters.