Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động

Xã hội 12/06/2020 - 07:25

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh, tuyến kênh mương phục vụ cho tưới nước tại thôn Yên Điềm (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tiếp tục được thi công và cơ bản đã hoàn thành.

Như báo Dân trí đã phản ánh, đoạn mương dẫn nước dài 2,2km tại Đồng Truông thuộc thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) được đầu tư 2,6 tỷ đồng, xây dựng hơn hai năm nay vẫn chưa hoàn thành.

Đáng nói hơn, việc chậm trễ hoàn thiện dự án khiến hoạt động sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Số vật liệu của hệ thống kênh cũ sau khi tháo dỡ không được thu gom ảnh hưởng đến đồng ruộng của người dân.

Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động - ảnh 1 Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động - ảnh 2

80m kênh mương bị bỏ dở tại thôn Yên Điềm đã được hoàn thiện

Được biết, đây là Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới tiêu vùng ngập úng huyện Lộc Hà; Ban quản lý xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) thuộc Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Châu Á (ADB).

Thời gian thi công bắt đầu từ đầu năm 2018, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2019. UBND xã Thịnh Lộc chịu trách nhiệm công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đã hơn hai năm nay dự án vẫn còn dang dở, hàng chục tấn xi măng nằm ngổn ngang, hóa đá giữa đồng.

Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động - ảnh 3

Bê tông tuyến kênh cũ nằm ngổn ngang trên ruộng người dân,

Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động - ảnh 4

... đã được di dời đến bãi thải.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đơn vị thi công đã khẩn trương đưa vật tư, nhân lực vào khắc phục, hoàn thiện công trình.

Đến thời điểm này, gần 100m kênh còn lại đã cơ bản được hoàn thành. Những tảng bê tông từ hệ thống kênh mương cũ đổ xuống ruộng của người dân đã được thu gom, vận chuyển đến nơi khác.

Trao đổi với báo Dân trí, ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, cho biết: “Các hộ dân tại Đồng Truông thuộc 2 thôn Quang Trung và Yên Điềm rất phấn khởi vì hệ thống kênh mới đã được thi công, để chuẩn bị phục vụ tưới tiêu cho vụ mùa mới”.

Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động - ảnh 5 Vụ hàng chục tấn xi măng đông cứng: Dự án được tái khởi động - ảnh 6

Đối với số xi măng "hóa đá" không thể sử dụng, phía nhà thầu đã đồng ý tự bỏ tiền để mua số vật liệu mới thay thế.

Ông Trần Đăng Cương (Cán bộ kỹ thuật Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình NN&PTNT) thông tin: “Sau khi báo phản ánh, chúng tôi tiếp tục gửi văn bản mời phía nhà thầu là Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm đến làm việc để tiếp tục thi công hoàn thiện tuyến kênh mương này. Bởi theo kế hoạch, đến cuối tháng 6/2020 gói thầu này sẽ hết hạn. Nếu quá thời gian này, công trình vẫn chưa hoàn thiện thì không thể nghiệm thu và thanh toán”.

Sau khi làm việc giữa các bên, đến ngày 20/5, Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm đã tiếp tục thi công 80m kênh mương còn lại. Đến nay, tuyến kênh này cơ bản đã được hoàn thiện, sẽ được nghiệm thu vào trước thời gian chốt hạn của Ngân hàng thế giới ADB.

Đối với số xi măng đã hư hỏng, nhà thầu đã di dời đến nơi khác đồng thời bỏ tiền mua số vật liệu mới để thi công.

Phượng Vũ