Vụ ''hố tử thần'' rộng hơn 100m2 ở Hà Nội: Đã tìm ra nguyên nhân và các bước khắc phục hậu quả

Xã hội 14/04/2021 - 14:05

Chính quyền địa phương đã tìm ra nguyên nhân xuất hiện ''hố tử thần'' và đưa ra các bước khắc phục hậu quả.

Theo ông Vũ Văn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Quảng Bị (Chương Mỹ, Hà Nội), chiều 13/4, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã về làm việc với bà con ở khu vực xảy ra sự cố và đưa ra các giải pháp cấp bách khắc phục sự cố.

Vụ ''hố tử thần'' rộng hơn 100m2 ở Hà Nội: Đã tìm ra nguyên nhân và các bước khắc phục hậu quả - ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ sụt lún.

Dự kiến vào chiều 15/4, lãnh đạo địa phương sẽ đến trụ sở UBND huyện Chương Mỹ để phối hợp với các cơ quan có liên quan, thông qua giải pháp để xử lý cấp bách.

“Hiện tại khu vực xảy ra sự cố vẫn đang được phong tỏa. Chúng tôi đã bố trí nhà văn hóa cho 12 hộ dân trong khu vực phải sơ tán ở, nhưng không ai đến vì những hộ dân này đều có nhà thứ 2 ở gần đó. Những ngôi nhà trong khu vực xảy ra sự số chủ yếu được người dân sử dụng làm cửa hàng kinh doanh hàng ăn, giải khát, thuốc, quần áo, đồ chơi trẻ em,...”, ông Mạnh cho biết.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Quảng Bị, ngay từ khi xảy ra sự cố, công an xã Quảng Bị đã phối hợp với các lực lượng dân quân, Đoàn Thanh niên xã,… ứng trực 24/24h, bảo vệ hiện trường, bảo đảm an toàn cho người dân.

Vụ ''hố tử thần'' rộng hơn 100m2 ở Hà Nội: Đã tìm ra nguyên nhân và các bước khắc phục hậu quả - ảnh 2

Diện tích sụt lún đã mở rộng lên hơn 100m2.

Theo thông tin từ UBND huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội), Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam vừa có khảo sát, đánh giá nguyên nhân và hướng khắc phục "hố tử thần" ở xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân là địa chất khu vực biến đổi phức tạp, có những điểm dị thường như xen kẹt lớp bùn bồi tích, túi bùn, túi khí, hang caster. Sơ bộ đánh giá nguyên nhân sụt lún do quá trình khoan giếng đã khoan vào túi khí, làm bục thành, tạo nên hố sụt.

Sau quá trình làm việc, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đề xuất phương án khắc phục gồm 6 bước, cụ thể:

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng khu sụt lún.

Bước 2: Lấp đầy hố sụt bằng các vật liệu phù hợp, dự kiến dưới cùng lót lớp đá hộc dày 1m, tiếp đến là lớp base 1m và trên cùng là cát đầm chặt.

Bước 3: Khoan tạo lỗ để khoan phụt vữa, xi măng - bentonite hàm lượng 200kg xi măng + 50 kg bentonite để lấp đầy các lỗ rỗng xung quanh khu vực lún sụt, cứng hóa khu vực lún sụt.

Bước 4: Trải vải địa kỹ thuật gia cố 2 lớp tăng cường phía trên vật liệu lấp đầy hố sụt với cường độ dự kiến 150kN/m, tiến hành neo đầu vải như quy định.

Bước 5: Hoàn trả rãnh thoát nước và các lớp mặt đường như ban đầu.

Bước 6: Tiến hành thử tải và quan trắc sau xử lý.

Vụ ''hố tử thần'' rộng hơn 100m2 ở Hà Nội: Đã tìm ra nguyên nhân và các bước khắc phục hậu quả - ảnh 3

Cơ quan chức năng đã đưa ra 6 bước xử lý "hố tử thần" ở Hà Nội.

Trước vụ việc trên, chính quyền huyện Chương Mỹ cũng đã đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương hướng dẫn huyện các bước khắc phục tiếp theo tại khu vực hố đất sụt lún nhằm bảo đảm đúng quy trình, an toàn; nghiên cứu, đánh giá về phương án khắc phục sự cố của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đề xuất, đề nghị cho ý kiến trước ngày 15/4.

UBND huyện Chương Mỹ cũng mời các sở, ngành chức năng về khảo sát thực địa, nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo trước ngày 16/4 để huyện triển khai thực hiện phương án khắc phục sự cố sụt lún đất.

Như đã đưa tin, khoảng 16h45 ngày 6/4, gia đình ông Đặng Đình Nhâm (ở thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ) đào giếng. Trong lúc đào giếng, ông Nhâm bất ngờ nghe tiếng động, rung lắc mạnh.

Sau đó, trước cửa nhà ông Nhâm xuất hiện một hố sâu khoảng 2m, rộng 15m2 rồi sau đó sụt lún xuống độ sâu 5m, rộng khoảng 30m2. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã sơ tán 20 hộ dân quanh khu vực bị sụt lún.

Rạng sáng 9/4, trên địa bàn xuất hiện mưa lớn khiến phần đất xung quanh miệng hố tiếp tục bị sạt xuống, làm tăng phần diện tích sụt lún.

“Theo số liệu đo đạc mới nhất, hiện chiều dài của hố là 17,2m, còn chiều rộng 8m, diện tích rơi vào khoảng hơn 100m2", ông Mạnh thông tin thêm.

Long Quyền