Vụ hơn 200 cư dân chung cư "ông Thản" kiện Sở TNMT Hà Nội vì không được cấp sổ hồng:

Xã hội 13/07/2020 - 16:34

Sự việc gần 20 hộ dân thuộc tòa nhà CT6C(chung cư Bemes, khu đô thị Kiến Hưng, quận Hà Đông đồng loạt gửi đơn đến tòa án để kiện Sở TNMT Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải trả sổ hồng, đang gây xôn xao dư luận.

Ngày 13/7, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Minh Tâm - bí thư chi bộ Tổ dân số 18 (CT6 - Bemes), ông cũng là một cư dân đang sinh sống tại tòa CT6C, cho hay, việc có bao nhiêu hộ dân, những ai tham gia gửi đơn kiện thì chính quyền sở tại không tham gia và không vận động. 

Tuy nhiên, sự việc vừa qua đã được đăng tải trên báo chí, chính quyền địa phương nắm được.

Đại diện tổ dân phố chia sẻ về nguyện vọng của người dân

Ông Tâm cho rằng, việc để xảy ra tình trạng người dân phải sống trong ngôi nhà của mình nhưng lại không được thừa nhận là do sai phạm của cấp trên.

"Trước khi mua nhà, người dân không được biết, sai sót đó là quy trình và sai phạm pháp luật thuộc về cấp trên mà chúng tôi không biết", ông Tâm chia sẻ.

Hàng trăm hộ dân kiện Sở TN&MT Hà Nội vì không được cấp sổ hồng

Bí thư chi bộ cho biết thêm, trước đó tại Hội nghị cư dân đã có kiến nghị; "Hội nghị yêu cầu chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, phải được cấp sổ hồng. Nếu xử lý được thì phải nhanh chóng cấp sổ hồng để người dân ổn định cuộc sống. Người dân đã đóng tiền, ở hay không ở thì cũng phải trích lục để người ta còn mua bán, hay vay mượn…".

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

Tòa nhà vượt quá tầng nhưng các hộ dân không hề biết chủ đầu tư sai phạm

Ông Tâm cho hay, với trách nhiệm là cấp ủy, địa phương đã tuyên truyền vận động các cư dân tại đây ổn định mọi sinh hoạt, đòi quyền lợi thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Nghiêm chỉnh chấp hành các ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

"Ngay trong tháng 7 này, chúng tôi sẽ bầu lại đại diện Ban quản trị tòa nhà CT6, kiện toàn lại bộ máy hoạt động. Để từ đó BQT này cùng với người dân đấu tranh đòi quyền lợi cho các hộ dân, trong đó có 2 tổ dân phố (17 và 18)", ông Tâm nói.

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

Nhà văn hóa của Tổ dân phố ngay tại tầng 3 tòa nhà

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

Nhưng chính tầng này cũng bị sử dụng sai mục đích

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

Nhiều trẻ em vẫn được đi học bình thường

Mới đây, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tiếp nhận gần 200 đơn của các hộ dân chung cư Bemes (Hà Đông) vì mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng. Bên bị kiện là Sở Tài nguyên - môi trường và UBND TP. Hà Nội.

654 căn hộ ngoài quy hoạch

Trước đó, cũng liên quan đến dự án chung cư cao cấp và thương mại Bemes, tháng 7/2019, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố ông Lê Thanh Thản để điều tra về tội "lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Được biết, đến nay Công an Hà Nội đã khởi tố 6 bị can tội thiếu trách nhiệm, ông Thản bị khởi tố tội lừa dối khách hàng.

Trong 6 bị can bị khởi tố, có 3 bị can bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Duy Uyển, chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), Mai Quang Bài, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, Vương Đăng Quân, nguyên chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

3 tầng dưới của tòa nhà được cho là sai mục đích

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

Trong khi đó tòa CT6A, CT6B đã được cấp sổ hồng nhưng bị thu hồi

Vụ hơn 200 cư dân chung cư

Tòa nhà vượt quá tầng

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B, tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng, tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn; trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, thực tế dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch). Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt).