Vụ ông Lê Vinh Danh nhận lương "khủng": Ba bộ ngành vào cuộc

Giáo dục 30/10/2020 - 23:40

Để làm rõ mức lương cụ thể của ông Lê Vinh Danh (trường ĐH Tôn Đức Thắng) có hợp lý hay không, bộ Nội vụ, bộ GD&ĐTcùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét vụ việc

Vụ ông Lê Vinh Danh nhận lương Ông Lê Vinh Danh - cựu Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh: Tiền Phong

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 30/10, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề lương của ông Lê Vinh Danh, cựu Hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng (ĐH Tôn Đức Thắng).

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đối với đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ.

Tự chủ về tổ chức bộ máy thực hiện theo Nghị định 120 vừa ký trong tháng 10 vừa rồi; tự chủ nhân sự thực hiện theo Nghị định 106 năm 2020.

"Tức là hiện nay đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo 3 nghị định này", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết. 

Đối với trường ĐH Tôn Đức Thắng, nếu tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư thì Nghị định 16 quy định rất chi tiết, nguồn thu từ ngân sách, hoạt động sự nghiệp như thế nào và chi ra sao, đã nói rất rõ.

Bên cạnh đó, theo tinh thần Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về định hướng cải cách tiền lương thì các đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị, trả lương như doanh nghiệp. Như vậy việc trả lương là theo quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16.

Xét riêng trường hợp của trường ĐH Tôn Đức Thắng, Thứ trưởng bộ Nội vụ cho biết, mức lương cụ thể hợp lý hay không hợp lý thì 3 Bộ, ngành bao gồm: bộ Nội vụ, bộ GD&ĐT cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể có phù hợp với Nghị định 16 và hướng dẫn của bộ Tài chính hay không.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Lê Vinh Danh cho biết, trung bình mỗi tháng ông nhận thu nhập 407 triệu đồng. Sau khi đóng thuế và các khoản khác theo quy định thì số tiền ông thực lãnh chỉ khoảng 286 triệu.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh bùng phát, ĐH Tôn Đức Thắng gặp khó khăn tài chính vì vậy, nhiều cán bộ tự nguyện nhận lương ít hơn trong tháng 3 và 4, phần còn lại để trường trả chậm.

Ông Danh khi đó cũng chỉ nhận 40% thu nhập và được trả bổ sung 60% còn lại vào các tháng 6, 7 và 8. 

Do đó, trong 3 tháng này, ngoài mức lương chính, ông Danh được nhận khoản thu nhập trả chậm của tháng 3 và 4 nên tổng thu nhập ông nhận (trước thuế) lên tới hơn 556 triệu đồng/tháng.

Cũng theo ông Danh, ĐH Tôn Đức Thắng trả thu nhập cho cán bộ giảng viên không theo chức danh nghề nghiệp mà theo vị trí công việc và số đầu việc họ phụ trách, khối lượng công việc, hiệu quả sản phẩm đầu ra. 

Ông Danh khẳng định công thức tính lương, các tiêu chí tính lương và cách tính lương đã có trong quy chế chi tiêu nội bộ và đã được Hội đồng trường duyệt và hàng năm có bổ sung cũng được duyệt. 

Bạch Hiền (T/h)