Vụ ông Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo: Bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến Công an TPHCM

Pháp Luật 03/03/2021 - 18:09

Bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng ''lò vôi'') đã có đơn gửi đến Công an TPHCM để tố cáo hành vi ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' của ông Võ Hoàng Yên.

Vụ ông Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo: Bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến Công an TPHCM - ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng và đơn tố giác tội phạm. (Ảnh: H.L)

Ngày 3/3, bà Nguyễn Phương Hằng (vợ đại gia Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam) đã gửi đơn tố giác tội phạm về việc yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đến Công an TPHCM và Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp liên quan đến hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của ông Võ Hoàng Yên.

Ông Yên được biết đến như "thần y" chữa các bệnh câm điếc, bại liệt bẩm sinh…

Nội dung đơn thể hiện, bà Hằng có biết thông tin báo chí về ông Võ Hoàng Yên có những hoạt động cứu chữa bệnh và làm nhiều hoạt động từ thiện. Trong một lần ông Yên đến khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, vợ chồng ông Dũng "lò vôi" đã hỗ trợ cho ông Yên các hoạt động từ thiện, xây chùa, ủng hộ bão lụt…

Trong các lần hoạt động đó, bà Hằng phát hiện ông Yên đã lạm dụng sự tín nhiệm để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai vợ chồng.

Cụ thể, theo như ông Yên công bố trên báo chí rằng: "Lương y Võ Hoàng Yên với Ban trị sự Trung ương Tịnh Độ cư sĩ Phật hội Việt Nam cùng các nhà hảo tâm, thiện nguyện đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ nhiều giá trị vật chất và tinh thần… cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 9, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại sau bão lũ gồm tiền và quà được gần 7 tỷ đồng".

Tuy nhiên, tại Văn kiện lễ khánh thành Chánh điện và giảng đường của Chi hội Hưng An Tự do ông Yên làm trụ trì gửi cho bà Hằng có nêu: "Ủng hộ miền Trung lũ lụt gồm: Ban Trị sự Trung ương, Ban trị sự Hưng An Tự và Ban trị sự tỉnh hội Bến Tre… tổng giá trị là hơn 7 tỷ đồng (riêng Hưng An Tự ủng hộ là 2,7 tỷ đồng)".

Từ đó, bà Hằng đã phát hiện, trong khi vợ chồng bà gửi tiền cho ông Yên với tư cách ủng hộ cho Hưng An Tự số tiền 3,2 tỷ đồng để làm từ thiện nhưng ông Yên chỉ sử dụng đúng mục đích là 2,7 tỷ đồng. Theo bà Hằng, số tiền chênh lệch 0,5 tỷ đồng bị ông Võ Hoàng Yên chiếm đoạt. Ngoài ra, đơn của bà Hằng cũng cho biết, đây chỉ là phần nhỏ trong số tiền bà đã chuyển cho ông Võ Hoàng Yên.

Trong thời gian quen biết gia đình ông Dũng "lò vôi", ông Yên thường hay tâm sự đang thiếu nợ nhiều người bởi ông xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc… Trong khi đó, ông Yên có nhiều tài sản chưa bán được để thanh toán nợ vì các chủ nợ đòi liên tục.

Để chứng minh có nhiều tài sản, ông Yên mang đến nhà bà Hằng nhiều sổ hồng, sổ đỏ nhà đất ở nhiều nơi do ông Yên đứng tên để làm tin và mong gia đình ông Dũng "lò vôi" ủng hộ từ thiện.

Cảm kích trước các hoạt động đó, bà Hằng đã chuyển nhiều khoản tiền cho ông Yên với mục đích trả nợ xây chùa, trả nợ từ thiện, chữa bệnh… Ông Yên gửi cho bà Hằng các tài khoản của chủ nợ để gửi tiền trả. Sau này, bà Hằng phát hiện ra các tài khoản của chủ nợ trên chính là những người nhà của ông Yên, gồm: Cha vợ, anh em, học trò…

Bên cạnh đó, theo bà Hằng, hoàn toàn không có chuyện ông Yên xây dựng rất nhiều chùa, thực hiện các hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc… như lời ông Yên nói. Trong số các "chủ nợ" mà bà Hằng chuyển tiền vào tài khoản có ông N.T..B (cha vợ ông Yên). Phát hiện sự việc, bà Hằng đã yêu cầu ông B. trả tiền thì ông B. đã chuyển trả 12 tỷ đồng.

Theo thông tin từ bà Nguyễn Phương Hằng, cho đến nay, bà Hằng đã chuyển cho những tài khoản do ông Yên cung cấp lên đến tổng số tiền 135 tỷ đồng.

Bà Hằng cáo buộc ông Võ Hoàng Yên đã có thủ đoạn gian dối để lợi dụng lòng tin của vợ chồng ông Dũng "lò vôi" rồi chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Vụ ông Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo: Bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến Công an TPHCM - ảnh 2

Vợ chồng ông Dũng "lò vôi" (ngoài cùng, bên trái) buổi làm việc buổi với ông Võ Hoàng Yên tại Trung ương Tịnh Độ cư sĩ Phật hội Việt Nam ngày 2/3

Trong đơn tố giác tội phạm, bà Hằng cho rằng, ông Yên còn có một nhóm người giúp sức để lừa đảo tài sản của nhiều người khác với số tiền lớn. Do đó, bà Hằng đề nghị Công an TPHCM xem xét để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ Hoàng Yên và các đồng phạm đã giúp sức.

Trước đó, ngày 2/3/2021, giữa bà Nguyễn Phương Hằng và ông Võ hoàng Yên đã có buổi đối chất tại Trung ương Tịnh Độ cư sĩ Phật hội Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Hội trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo Hội Tịnh Độ cư sĩ chủ trì buổi làm việc. Sau buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Ánh đề nghị bà Phương Hằng đưa vụ việc ra cơ quan chức năng giải quyết.

Hưng Long