Vụ ''phá rừng dầu'' ở Côn Đảo: Đất công làm du lịch, đất rừng làm... tái định cư

Nhà đất 25/06/2020 - 09:28

TTO - Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) có nhiều khu đất do Nhà nước quản lý đã và đang được đem bán đấu giá để làm du lịch.

Trong khi đó, cũng ở huyện này, do thiếu đất nên địa phương phải phá rừng dầu tự nhiên để làm dự án tái định cư.

"Nếu có rừng, phải dừng dự án"

Ngày 24-6, ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết ngay sau khi Tuổi Trẻ có bài "Phá rừng dầu tự nhiên để làm khu tái định cư" (Tuổi Trẻ, ngày 24-6-2020), tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Côn Đảo rà soát, báo cáo lại toàn bộ dự án "hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo". 

"Nếu có rừng dầu tự nhiên, phải dừng dự án lại", ông Thọ khẳng định.

Nói về dự án "khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo", ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - cho biết đây là dự án tái định cư đầu tiên của huyện. Sau khi báo Tuổi Trẻ nêu sự việc, huyện cũng yêu cầu tạm dừng dự án để rà soát lại toàn bộ quy trình.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu, tại huyện Côn Đảo có nhiều khu đất do Nhà nước quản lý đã và đang được bán đấu giá để phát triển du lịch. Cụ thể, năm 2019 Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bán đấu giá khu đất rộng 40.000m2 ở khu An Hải - An Hội. 

Đến tháng 2-2020, bán đấu giá khu đất rộng gần 10.000m2 ở khu Bến Đầm. Theo kế hoạch trong năm 2020, tại Côn Đảo sẽ bán đấu giá tiếp bảy khu đất khác với tổng diện tích hơn 63,6ha.

Khi được hỏi vì sao không dùng các khu đất chuẩn bị đem ra đấu giá để làm dự án tái định cư, ông Lê Văn Phong lý giải: "Cái này Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung rồi. Những khu đất bán đấu giá, Thủ tướng phê duyệt là đất phát triển du lịch. Đất làm tái định cư, Thủ tướng cũng đã phân định rồi. Muốn xin Thủ tướng điều chỉnh phải có lý do như thế nào".

Phải giữ lại rừng dầu đặc hữu

Trong khi đó, theo nhiều người dân Côn Đảo và những người từng làm việc ở Côn Đảo, việc phá rừng dầu để lấy đất làm khu tái định cư là "rất đau xót", "rất tiếc". 

Ông Võ Công Hậu - nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo - cho biết cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo là loại cây đặc hữu của đảo và có tên khoa học là Dipterocarpus condoriensis. 

"Đọc bài báo trên Tuổi Trẻ mà thấy đau lòng. Rừng dầu tự nhiên đó đã có mặt hàng chục năm hoặc hơn nữa. Lẽ nào không có một sự lựa chọn nào khác?", ông Hậu bày tỏ.

Ngoài ra, rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo nằm trên một quả đồi cao, một mặt giáp hồ nước Quang Trung, một mặt giáp di tích quốc gia đặc biệt nghĩa trang Hàng Dương. Do đó, theo nhiều người, rất cần phải giữ lại. 

Về lý do bởi quy hoạch được duyệt rồi nên phải phá rừng dầu để làm dự án, có người nói rằng quy hoạch cũng là do con người đặt ra, có thể thay đổi. Còn chặt rừng dầu tự nhiên rồi không biết bao giờ mới có được.

Một cán bộ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng đi tham quan khu rừng dầu ở Côn Đảo nói: "Rừng dầu đó là thể hiện đa dạng sinh học của Côn Đảo, có rất nhiều cây to, đẹp, ai lại chặt đi, phá đi để làm dự án tái định cư. Côn Đảo tuy thiếu đất nhưng không phải không có. Nghe chặt rừng đó đi, tôi cũng đau, cũng tiếc. Rất cần thiết phải giữ lại khu rừng dầu đó".

ĐÔNG HÀ