Vụ ''xẻ thịt'' cụm công nghiệp Phước Tân (Đồng Nai): Làm rõ tổ chức, cá nhân tiếp tay cho sai phạm

Kinh tế 16/07/2020 - 10:16

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra sai phạm liên quan đến vụ 'xẻ thịt' phân lô, bán nền Cụm công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa).

Liên quan đến vụ 'xẻ thịt' phân lô, bán nền Cụm công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa), UBND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ban hành kết luận thanh tra sai phạm, đồng thời yêu cầu các tổ chức và cá nhân sử dụng đất sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp này phải 'có văn bản cam kết giữ nguyên hiện trạng' chờ kết luận, chỉ đạo và xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, dù cụm công nghiệp này chỉ mới được quy hoạch, chưa được cấp phép đầu tư, nhưng đã có 7 trường hợp được cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Có 41 trường hợp chủ sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang kinh doanh, thương mại - dịch vụ.

Đặc biệt, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền, nhiều tổ chức và cá nhân đã xây nhà xưởng, nhà kho và các công trình khác trên đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê... Nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa có biện pháp khắc phục hậu quả.

Thanh tra khẳng định các sai phạm thuộc về các tổ chức, cá nhân quản lý việc sử dụng đất, bảo vệ môi trường và xây dựng công trình và nhà xưởng, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành có liên quan.

Riêng UBND huyện Long Thành phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân từ năm 2010 trở về trước vì đã cấp giấy chứng nhận lần đầu cho 19 thửa đất trái quy định...

S.ĐỊNH