Vụ 4 công nhân tử vong khi đang dựng cột viễn thông: Mâu thuẫn giữa điện lực và viễn thông

Xã hội 27/10/2018 - 14:56

Thiếu tá Nguyễn Phi Hải cho biết, đơn vị này đang vào cuộc điều tra nguyên nhân khiến 4 người tử vong khi đang dựng cột viễn thông tại huyện Cẩm Xuyên.

Ngày 27/10, Thiếu tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin, cơ quan công an đã xuống khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phục vụ công tác điều tra.

Sau khi khám nghiệm xong, thi thể các nạn nhân được trao lại cho gia đình đưa về quê làm các thủ tục mai táng.

Vụ 4 công nhân tử vong khi đang dựng cột viễn thông: Mâu thuẫn giữa điện lực và viễn thông - ảnh 1

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra vụ việc.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trịnh Văn Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh xác nhận, 4 người tử vong trong khi thi công cột viễn thông Viettel. Ông Tuấn cho biết, công trình này do Viettel làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Toàn Cầu (Hà Tĩnh) là đơn vị thi công.

Ông Tuấn cho biết, đây là sự cố đáng tiếc không ai mong muốn. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra làm rõ.

"Trước đó chúng tôi nhận được công văn của Công ty Điện lực Hà Tĩnh yêu cầu tăng cường cột điện nên chúng tôi đã phối hợp làm. Việc thi công dựng cột viễn thông là để củng cố cho cột điện của điện lực vì có cáp quang của chúng tôi chạy phía trên đường điện 35KV.

Thực ra chúng tôi đã có thông báo cho điện lực nhưng hiện 2 bên đang tranh cãi với nhau nên cứ để cơ quan công an điều tra làm rõ", ông Tuấn nói.

Vụ 4 công nhân tử vong khi đang dựng cột viễn thông: Mâu thuẫn giữa điện lực và viễn thông - ảnh 2

Người thân tập trung tại các gia đình nạn nhân.

Ông Bùi Quang Quân - Giám đốc Điện lực Cẩm Xuyên cho biết, khi thi công, công ty viễn thông không thông báo cho điện lực để có kế hoạch cắt điện.

Nhóm công nhân đã thi công vi phạm hành lang an toàn lưới điện dẫn đến việc đường điện 35kv phóng xuống làm 4 người tử vong.

"4 nạn nhân bị điện phóng giật chết là những lao động tự do của địa phương. Những lao động này không nắm rõ được các kĩ thuật và không có thiết bị bảo hộ khi thi công. Vị trí thi công nằm trong hành lang lưới điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn nên đã xảy ra sự việc đáng tiếc", ông Quân nói.

Vụ 4 công nhân tử vong khi đang dựng cột viễn thông: Mâu thuẫn giữa điện lực và viễn thông - ảnh 3

Người thân đau xót trước sự ra đi đột ngột của các nạn nhân.

Ông Nguyễn Đình Hoạt - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết, 4 nạn nhân trong vụ tai nạn này đều có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu làm nông và thường xuyên nhận dựng cột điện để kiếm thêm thu nhập.

Trong 4 nạn nhân có ông Lành và ông Tình là hai anh em ruột. Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 11 triệu đồng để lo chi phí mai táng", ông Hoạt thông tin.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng 16h30' chiều 26/10, 4 công nhân đang trồng cột cáp viễn thông đã bị điện từ đường dây điện 35kv phóng xuống giật tử vong.

Hiện trường tai nạn xảy ra tại cánh đồng giáp ranh giữa xã Cẩm Trung, Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Theo đại diện điện lực chi nhánh huyện Cẩm Xuyên nhận định, công ty viễn thông khi thi công đã không thông báo để điện lực cắt điện và vi phạm hành lang an toàn điện dẫn đến đường điện 35kv phóng giật làm 4 người tử vong.