Vụ 4 người bị điện 35 KV giật tử vong: Chủ đầu tư Viettel nói gì?

Xã hội 27/10/2018 - 16:11

Đại diện Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh sáng nay 27-10 cho biết đang chờ kết luận của Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh về vụ 4 người bị điện 35 KV giật chết khi đang thi công đường cáp viễn thông mà đơn vị này là chủ đầu tư

Sáng nay 27-10, ông Trịnh Văn Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh, cho biết sự việc 4 người lao động trong lúc thi công dựng cột viễn thông bị điện giật tử vong là sự cố đáng tiếc không ai mong muốn và vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, truy trách nhiệm của các bên liên quan.

Cũng theo ông Tuấn, việc thi công dựng cột viễn thông là để củng cố cho cột điện của điện lực vì có cáp quang của viễn thông chạy phía trên đường điện 35 KV.

Vụ 4 người bị điện 35 KV giật tử vong: Chủ đầu tư Viettel nói gì? - ảnh 1

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm, điều tra tại hiện trường vụ điện giật khiến 4 người tử vong - Ảnh: Kh. Thành

"Tuy chúng tôi là chủ đầu tư nhưng việc thi công là của nhà thầu phụ. Trước đó, chúng tôi nhận được công văn của Công ty Điện lực Hà Tĩnh yêu cầu tăng cường cột điện nên chúng tôi đã phối hợp với nhau làm" – ông Trịnh Văn Tuấn nói.

"Trước lúc sự việc xảy ra, chúng tôi đã có thông báo cho bên điện lực. Tuy nhiên, lúc này giữa hai bên vẫn đang tranh cãi với nhau nên cứ để Cơ quan Điều tra Công an tỉnh họ làm rõ. Chuyện xảy ra thì rất buồn, đó là tai nạn. Hiện chúng tôi đang phối hợp với gia đình các nạn nhân để làm sao cho chu đáo, còn sự việc ai sai ai đúng thì sẽ xử lý theo pháp luật, tôi cũng chẳng muốn tranh cãi với điện lực làm gì cả" - ông Tuấn nói.

Về vấn đề trên, ông Bùi Quang Quân, Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Xuyên, lại cho biết việc thi công cột điện tăng cường cho cáp viễn thông thì về mặt chủ trương đã được công ty này và Công ty Điện lực Hà Tĩnh thống nhất. Tuy nhiên, nếu triển khai thi công trong hành lang an toàn lưới điện, thì đơn vị thi công phải lập phương án thi công biện pháp an toàn trình Công ty Điện lực Hà Tĩnh phê duyệt. Đặc biệt, đơn vị thi công phải có đủ trình độ chuyên môn, làm ở điểm nào thì phải báo cáo để phối hợp.

Ông Quân cho biết thêm cho đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công chưa trình phương án và Công ty Điện lực Hà Tĩnh chưa phê duyệt thi công. "Sự việc 4 công nhân bị điện phóng giật chết là điều không ai mong muốn. Đây là những lao động tự do của địa phương, không nắm rõ được các kỹ thuật và không có thiết bị bảo hộ khi thi công cũng như vị trí thi công nằm trong hành lang lưới điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Ngoài ra, trong sự việc này người giám sát bên chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm" - ông Quân nói.

Trong sáng 27-10, thiếu tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết Cơ quan Điều tra Công an tỉnh đang vào cuộc điều tra nguyên nhân khiến 4 người tử vong vì bị điện giật khi đang dựng cột viễn thông.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 17 giờ ngày 26-10, ông Phạm Văn Tình cùng em trai là ông Phạm Văn Lành cùng ông Nguyễn Đức Ngoãn và anh Nguyễn Văn Cường (cùng trú tại thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) tiến hành thi công dựng cột cáp viễn thông trên cánh đồng lúa giáp ranh giữa xã Cẩm Trung và xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên). Trong lúc thi công, cả 4 người đã bất ngờ bị dòng điện 35 KV chạy phía trên phóng xuống khiến cả 4 người bị điện giật tử vong tại chỗ.


Bảo Anh