Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

04/10/2018 - 07:03 - Nguồn: saostar.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 3 tháng 10, cơ quan thuế vụ đã công bố tình hình điều tra vụ án Phạm Băng Băng, Phạm Băng Băng bị hạ lệnh phải truy nộp đủ số tiền thuế còn thiếu, số tiền phát sinh do nộp thuế chậm và số tiền phạt tổng cộng lên đến hơn 800 triệu NDT. Căn cứ vào đâu để đưa ra đơn phạt với một con số lớn như thế? Vì sao Phạm Băng Băng lại chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Vụ án này có ý nghĩa giáo dục cảnh cáo như thế nào đối với giới điện ảnh và văn nghệ giải trí? Nhà báo của Tân Hoa Xã đã tiến hành phỏng vấn chuyên gia pháp lý cùng những người trong ngành điện ảnh và văn nghệ giải trí.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

Số tiền xử phạt thể hiện sự khoan hồng và nghiêm ngặt của pháp luật

Phóng viên được biết, vụ án Phạm Băng Băng là vụ án trốn thuế với số tiền lớn nhất trong những năm gần đây của cơ quan Thuế vụ Quốc gia. Cơ quan Thuế vụ đưa ra mức phạt từ 0,5 đến 4 lần đối với 4 hành vi trốn thuế của Phạm Băng Băng và Công ty đại diện của cô, trong đó hành vi chia nhỏ hợp đồng của Phạm Băng Băng bị xử phạt gấp 4 lần, số tiền phạt lên đến 240 triệu NDT.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

Chuyên gia pháp lý và một số người trong giới giải trí cho rằng, cơ quan Thuế vụ căn cứ pháp luật đưa ra mức phạt, điều này có ích cho việc duy trì tính quyền uy và tính nghiêm túc của Luật thuế Quốc gia, có ích cho việc duy trì sự phát triển lành mạnh của ngành điện ảnh và giải trí, đồng thời cũng có ích trong việc nâng cao ý thức nộp thuế theo pháp luật của toàn xã hội.

Căn cứ Luật quản lý thuế của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đối với hành vi trốn thuế, không nộp thuế hay nộp thuế ít hơn quy định thì sẽ do cơ quan Thuế vụ truy thu các khoản không nộp hoặc nộp thiếu, khoản phát sinh do nộp chậm, đồng thời xử phạt từ 0,5 đến 5 lần đối với hành vi không nộp thuế hoặc nộp thiếu.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

“Hợp đồng âm dương” là vấn đề nhận được sự phản ứng mạnh mẽ từ xã hội trong suốt khoảng thời gian qua. Chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu về thuế của Trường Đại học Pháp Chính Trung Quốc - ông Thi Chính Văn nói. Do đó nên Cơ quan Thuế đưa ra mức xử phạt đối với hành vi chia nhỏ hợp đồng của Phạm Băng Băng khá nghiêm khắc, thể hiện nguyên tắc cơ bản tương đương của mức phạt, có tác dụng giáo dục mạnh mẽ đối với các hành vi vi phạm pháp luật về thuế tương tự sau này.

Giáo sư Phan Dũng - Học viện tài chính và thuế vụ trường Đại học Tài chính Trung ương cho rằng, quyết định xử phạt của Cơ quan thuế đã tổng thể thể hiện hiệu quả của pháp luật, xã hội, và chính sách, thể hiện sự khoan hồng nghiêm minh, với tôn chỉ cân nhắc tổng hợp kỹ càng, phân biệt tình hình và thực sự cầu thị.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

Chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp quy định pháp luật hình sự.

Vì sao Phạm Băng Băng chỉ bị xử phạt hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Đây là vấn đề quan tâm phổ biến của cộng đồng xã hội.

Pháp luật hình sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định, người có nghĩa vụ nộp thuế dùng thủ đoạn che giấu, lừa gạt để khai báo sai hoặc không khai báo với cơ quan Thuế, số tiền trốn thuế tương đối lớn hơn nữa chiếm từ 10% trở lên so với số tiền cần nộp thuế thì sẽ bị tạm giam hoặc phạt tù có kỳ hạn dưới 3 năm đồng thời sẽ phải nộp phạt. Nếu khoản tiền quá lớn và chiếm từ 30% số tiền phải nộp thuế trở lên thì sẽ bị phạt tù có kỳ hạn từ 3 năm đến 7 năm, đồng thời phải nộp phạt.

Pháp luật hình sự cũng quy định, sau khi cơ quan Thuế ra thông báo quyết định xử phạt, nếu đã chấp nhận hình thức xử phạt hành chính, kịp thời nộp bổ sung khoản thuế còn thiếu, phí nộp muộn thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng ngoại trừ những đối tượng đã từng bị xử phạt hành chính đối với hành vi trốn thuế trong vòng 5 năm trở lại, hoặc những đối tượng bị cơ quan thuế xử phạt hành chính từ 2 lần trở lên.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

Giáo sư Hoàng Kinh Bình - Học viện Pháp luật trường Đại học Nhân dân Trung Quốc nói: “Pháp luật hình sự quy định như vậy với mục đích chính là dùng hình phạt làm hậu thuẫn để đảm bảo an toàn cho thu nhập thuế của nhà nước. Mục đích là kịp thời truy hồi tiền thuế, đôn đốc người có nghĩa vụ nộp thuế phải thực hiện nộp thuế đúng quy định của pháp luật.

Trương Bân - Nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu chiến lược tài chính Viện khoa học xã hội Trung Quốc nói, theo sự tiến bộ của chế độ cải cách thuế nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính sách nộp thuế không ngừng hoàn thiện, việc thiết lập vững chắc ý thức nộp thuế đúng nghĩa vụ của công dân là một vấn đề vô cùng quan trọng và bức thiết. Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ cho những đối tượng coi thường luật thuế và những người hi vọng gặp may, đồng thời cũng là một bài học giáo dục pháp lý cho công dân.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

Chuẩn hóa trình tự nộp thuế và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành điện ảnh

Cục Tuyên truyền Trung ương, Bộ Văn hóa và Du lịch, Tổng cục Thuế Quốc gia, Tổng cục Đài truyền hình, Cục Điện ảnh Quốc gia…6 đơn vị liên kết ban hành thông báo vào cuối tháng 6, yêu cầu tăng cường kiểm soát đối với mức thù lao trên trời trong ngành điện ảnh, với “hợp đồng âm dương”, và các vấn đề trốn thuế…Đồng thời kiểm soát đối với mức thù lao không hợp lý, thúc đẩy nộp thuế theo quy định pháp luật, thúc đẩy sự phát triển của ngành điện ảnh và truyền hình.

Các diễn viên điện ảnh và truyền hình là người của công chúng, chịu trách nhiệm quan trọng của xã hội, hành vi trốn thuế của Phạm Băng Băng cũng khiến những người trong ngành phải suy ngẫm.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

 

Ông Trọng Trình Tường, Chủ tịch Hiệp hội Văn học và Nghệ thuật Trung Quốc chỉ ra rằng, sự phát triển của nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Trung Quốc cần phải được thực hiện trong điều kiện kinh tế thị trường của xã hội chủ nghĩa. Khi thi hành luật và quy định thuế của Quốc gia cần phải tiến hành một cách có trật tự. Quần chúng nhân dân phản ứng mạnh mẽ đối với các mức cát xê trên trời, hợp đồng âm dương, vấn đề trốn thuế… Quyết định xử phạt của cơ quan Thuế vụ là thuận theo ý dân, theo lòng dân, có ích cho việc thúc đẩy văn hóa nghệ thuật thời đại mới phát triển lành mạnh.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

Ông cho rằng, điều này vô cùng hữu ích đối với sự phát triển lành mạnh của phần lớn những người công tác trong ngành văn học nghệ thuật. Nhắc nhở mọi người tuân thủ quy định pháp luật, thực hiện đóng thuế đúng nghĩa vụ. Căn cứ vào yêu cầu của nhân dân và sự hô hào của thời đại, tự giác đi trên con đường “đức nghệ song toàn”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Truyền hình Trung Quốc, thành viên của Ủy ban xây dựng đạo đức nghề nghiệp văn học và nghệ thuật Trung Quốc, ông Lâm Vĩnh Kiện nói, bắt buộc phải quan tâm đến hiện tượng trốn thuế tồn tại trong ngành điện ảnh và truyền hình. Diễn viên điện ảnh và truyền hình có tên tuổi, dù đứng ở bất kỳ vị trí nào cũng đáng tiền, mở lời là sẽ có lợi nhuận. Trở nên nổi tiếng, có lợi nhuận, lại không thực hiện đóng thuế theo pháp luật, không làm tròn nghĩa vụ đóng thuế bắt buộc của nhân dân, điều này bất kể vì lý do gì thì cũng không thể chấp nhận được.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải tríVụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

 

Ông còn nói, việc xử lý kịp thời vụ việc này theo pháp luật, cũng có ích cho việc thúc đẩy sự phân phối hợp lý công bằng và quản lý sự hỗn loạn trong ngành điện ảnh và truyền hình. Tôi nghĩ, đại đa số các bạn đang công tác trong ngành điện ảnh và truyền hình đều đang tán thành và ủng hộ từ tận đáy lòng.

Phía Nhà báo còn tìm hiểu được rằng, Tổng cục Thuế Quốc gia sẽ thi hành một hành động đặc biệt nhằm điều chỉnh trật tự đóng thuế của ngành điện ảnh và truyền hình. Đối với những cá nhân và doanh nghiệp trong ngành điện ảnh và truyền hình có ý thức tự giác đồng thời đến cơ quan thuế nộp bù khoản thuế còn thiếu thì sẽ được miễn xử phạt vi phạm hành chính, không bị phạt tiền. Đối với đối tượng cá biệt không có ý thức tự giác sẽ tiến hành xử lý nghiêm mình theo pháp luật.

Vụ án Phạm Băng Băng là hồi chuông cảnh báo cho những ngôi sao giải trí

 

Ông Lâm Vĩnh Kiện cho rằng, cách làm này vừa có thể bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định pháp luật, lại vừa có thể thúc đẩy ngày điện ảnh và truyền hình Trung Quốc phát triển một cách lành mạnh.