Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đã phát hiện sai phạm!

Đời sống 08/09/2015 - 23:22

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ áp thuế ''khủng'' cho 253m2 đất huyện khiến gia đình một cụ bà cao tuổi điêu đứng, các cơ quan chức năng đã xác định được điểm sai phạm trong vụ việc. Mức thuế chuẩn áp cho thửa đất này cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan chắc chắn sẽ được làm rõ trước công luận. Cục thuế tỉnh Lâm Đồng xác định Phiếu chuyển thông tin từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức ...

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ áp thuế "khủng" cho 253m2 đất huyện khiến gia đình một cụ bà cao tuổi điêu đứng, các cơ quan chức năng đã xác định được điểm sai phạm trong vụ việc. Mức thuế chuẩn áp cho thửa đất này cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan chắc chắn sẽ được làm rõ trước công luận.

no image

Cục thuế tỉnh Lâm Đồng xác định Phiếu chuyển thông tin từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Trọng gửi sang Chi Cục thuế huyện Đức Trọng để làm căn cứ xác minh nghĩa vụ tài chính có 4 điểm sai

Trao đổi với PV Dân trí xoay quanh vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện của hộ gia đình bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), ông Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với UBND huyện Đức Trọng, yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp lại thông tin địa chính để ngành thuế xác định lại nghĩa vụ tài chính đối với việc áp thuế đất cho hộ gia đình bà Đàm Thị Lích.

“Tuần trước tôi có xuống họp với UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Lích, theo Phiếu chuyển thông tin từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Trọng gửi sang Chi Cục thuế huyện Đức Trọng có 4 điểm sai theo quy định của Liên ngành (gồm Cục thuế, Kho bạc và Sở Tài nguyên và Môi trường) nên Cục thuế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đơn vị trực tiếp liên quan cung cấp lại thông tin địa chính để tính thuế còn chúng tôi không xác định nguồn gốc đất của người dân được. Chúng tôi chỉ đóng góp ý kiến trên cơ sở nghiệp vụ chứ không quyết định được” – Ông Thái khẳng định.

Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Thái nhìn nhận: “Mấu chốt của vụ việc này là quyết định 419/QĐ – UB công nhận 610m2 đất ở cho bà Lích của ông Đoàn Việt Hùng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng). Nếu công nhận quyết định này còn hiệu lực thì không  thu được đồng thuế nào hết, còn nếu UBND huyện bác quyết định này thì đó là quyền của của UBND huyện”.

 

no image

Quyết định 419/QĐ-UB do ông Đoàn Việt Hùng ký, công nhân "lô đất thổ cư" cho gia đình bà Lích

Trong quyết định 419/QĐ – UB được ông Đoàn Việt Hùng ký và ban hành ngày 18/12/1993 ghi rõ công nhận lô đất thổ cư có diện tích 610m2 tại khu vực đội 6 (nay là số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) giao năm 1986. Giao cho phòng Nông Lâm Thủy và UBND thị trấn Liên Nghĩa lập thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho ông Vy Văn Lan (chồng bà Đàm Thị Lích – PV) theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 4161/UBND – TD gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về việc đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và xác định lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với việc áp thuế hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất mà bà Lích đã gửi đơn thư khiếu nại.

Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đức Trọng đã giao Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích theo thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 7/9/2015. Tuy nhiên, đến ngày 8/9 cơ quan chức năng vẫn chưa thể “phán quyết” vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với hộ bà Lích.

 

no image

UBND huyện Đức Trọng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo vụ của bà Đàm Thị Lích trước ngày 7/9/2015, tuy nhiên đến nay vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện vẫn chưa được “phán quyết”

 

Bà Huỳnh Đình Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, hiện UBND huyện cùng các ban ngành liên quan như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Địa chính đang họp bàn để xác định nguồn gốc đất cụ thể theo đơn của bà Đàm Thị Lích. Sau khi xác nhận chính xác nguồn gốc đất sẽ giao cho Chi Cục thuế Huyện để tính thuế, hiện bà Lích vẫn chưa đóng thuế sử dụng đất nên chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ mọi thủ tục pháp lý để áp thuế một cách chính xác nhất.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM nhìn nhận, từ hồ sơ, tài liệu từ gia đình bà Đàm Thị Lích cung cấp có thể xác định toàn bộ diện tích 610 m2 của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này đã được Quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất phải công nhận và cấp GCNQSD đất đối với toàn bộ 610 m2 đất trên cho bà Lích là đất thổ cư (đất ở) và không được tính tiền sử dụng đất.

Lô đất đất thổ cư 610 m2 của gia đình bà Lích là đất đã được nhà nước giao quyền sử dụng từ năm 1986, không phải là đất ở mới được giao theo quy định của Luật đất đai 2003, cũng không phải đất nông nghiệp chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư để ở. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền của huyện Đức Trọng dựa trên các quy định về hạn mức giao đất ở để tách diện tích đất của bà Lích thành 2 thửa, một thửa đất nông nghiệp (310 m2), một thửa buộc phải đóng tiền bằng với mức tiền sử dụng đất trong trường hợp nhà nước giao đất mới vượt hạn mức giao đất ở là chưa đúng quy định tại khoản 3 Điều 87 Luật Đất đai năm 2003 và khoản 3 Điều 103 Luật đất đai năm 2013 hiện đang có hiệu lực.

 

no image

Bà Đàm Thị Lích đang mong chờ từng ngày về việc xử lý mảnh đất mà gia đình bà được công nhận sử dụng từ năm 1986

Luật sư Lễ phân tích thêm, việc xác định thời điểm sử dụng đất của gia đình bà Lích là sau 15/10/1993 để tính thuế đất là chưa hợp lý. Bởi: Căn cứ Quyết định số 419/QĐ-UB ngày 18/12/1993 và Quyết định số 477/QĐ-UB ngày 30/7/2001 của UBND huyện Đức Trọng thì có cơ sở xác định gia đình ông Lan, bà Lích đã được UBND thị trấn Liên Nghĩa giao sử dụng 610 m2 đất thổ cư từ năm 1986. Tại tờ khai xác định mốc thời gian sử dụng đất được UBND thị trấn Liên Nghĩa xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bà Lích là khai phá trước 1975, xây dựng nhà năm 1995.

Về mặt thời gian, chính UBND thị trấn Liên Nghĩa đã xác định gia đình bà Lích sử dụng đất từ năm 1975. Về mặt giấy tờ thể hiện quyền được sử dụng đất từ trước 15/10/1993, bà Lích đã cung cấp được Quyết định số 419/QĐ-UB ngày 18/12/1993. Tuy quyết định này được ban hành sau ngày 15/10/1993 và chưa phải là quyết định giao đất nhưng văn bản này chính là giấy tờ khẳng định gia đình bà Lích có quyền được sử dụng 610 m2 đất thổ cư do nhà nước giao từ năm 1986 (tức là trước ngày 15/10/1993).

Như vậy, sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ áp thuế "khủng" cho 253m2 đất huyện khiến gia đình một cụ bà cao tuổi điêu đứng, các cơ quan chức năng bước đầu đã xác định được sai phạm trong vụ việc. Mức thuế áp cho thửa đất này cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan chắc chắn sẽ được làm rõ trước công luận.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

​Theo Dantri