Vụ bác sĩ bệnh viện Bình Dân mang bệnh nhân ra ngoài mổ tử vong: Là người quen nên không phải "cò kéo"

21/04/2018 - 23:59 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 21/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông tin đăng tải trên các báo về việc một bác sĩ của Bệnh viện (BV) Bình Dân có hành vi mang bệnh nhân ra ngoài mổ nhưng sau đó bệnh nhân bị biến chứng và tử vong, lãnh đạo Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp xác minh, làm rõ thông tin để báo cáo nhanh cho Bộ Y tế và Uỷ ban nhân dân thành phố. Đồng thời chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn Sở Y tế để xác định nguyên nhân tử vong của người bệnh.

Theo báo cáo nhanh của BV Bình Dân, vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/2, bệnh nhân B.H.S (quê Vĩnh Long) đến khám tại phòng khám của BV với các triệu chứng đau âm ỉ vùng hạ vị kèm táo bón kéo dài nhiều năm. Theo nhận định của các chuyên gia, với các triệu chứng này thường là biểu hiện của bệnh lý lồng trong trực tràng hậu môn mức độ nhẹ, không phải là lồng ruột như người nhà bệnh nhân chia sẻ trên mạng xã hội.

Vụ bác sĩ bệnh viện Bình Dân mang bệnh nhân ra ngoài mổ tử vong: Là người quen nên không phải cò kéo - Ảnh 1.

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM).

Về điều trị, có nhiều phương pháp điều trị như: điều trị nội khoa, tập vật lí trị liệu vùng sàn chậu… hoặc phẫu thuật. Theo kết quả chụp MRI của bệnh nhân, bệnh lý còn ở mức độ nhẹ, điều trị nội khoa là phù hợp nhất trong giai đoạn này.

Được biết bệnh nhân được bác sĩ phòng khám chỉ định chụp MRI và có kết quả trong ngày. Sau đó bệnh nhân không quay lại tái khám tại Bệnh viện Bình Dân, và đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bưu điện vào ngày 14/4 (thứ bảy).

Theo báo cáo của bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân, bệnh nhân là người quen nên việc "cò kéo" đưa ra ngoài mổ là không có.

Vụ bác sĩ bệnh viện Bình Dân mang bệnh nhân ra ngoài mổ tử vong: Là người quen nên không phải cò kéo - Ảnh 2.

Giấy xuất viện của bà S. tại BV Chợ Rẫy, nơi điều trị cho bệnh nhân sau khi biến chứng xảy ra.

Thanh tra Sở Y tế đang khẩn trương thu thập các thông tin liên quan, niêm phong hồ sơ bệnh án của người bệnh tại các BV liên quan, ghi nhận chẩn đoán và điều trị tại BV Chợ Rẫy, sau đó sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến Phòng Nghiệp vụ Y để tiến hành các thủ tục thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế sẽ họp trong thời gian sớm nhất nhằm xác định nguyên nhân tử vong của người bệnh.

Như trước đó đã thông tin, vào ngày 17/4, mạng xã hội xuất hiện thông tin người nhà của bà S. chia sẻ, tố một bác sĩ tên S., hiện công tác tại BV Bình Dân có hành vi tư vấn, "mồi chài" cho bệnh nhân ra ngoài phẫu thuật thay vì điều trị nội khoa như chỉ định ban đầu. Tuy nhiên tối ngày được phẫu thuật, nữ bệnh nhân bị biến chứng xuất huyết ổ bụng, nhiễm trùng vết mổ. Người nhà cho rằng nguyên nhân do bác sĩ may sót mũi, dẫn đến vết thương hở. Bệnh nhân được điều trị đến ngày 17/4 thì tử vong.