Vụ bác sĩ giết vợ: Nếu không tìm thấy thi thể...

11/09/2018 - 07:12 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ bác sĩ giết vợ rồi ném xác xuống sông, ngày 10/9, Đại tá Hà Văn Tuyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đến lúc này, cơ quan điều tra vẫn chưa ban hành quyết định khởi tố bị can vì vẫn đang trong quá trình đấu tranh khai thác, làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Đại tá Tuyên cũng cho biết, hiện các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Cao Bằng đang tích cực tìm kiếm thi thể chị Đặng Thị Hiếu (30 tuổi, trú tại tổ 13, phường Sông Hiến, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng).

Vu bac si giet vo: Neu khong tim thay thi the...
Đối tượng Hải. Ảnh: CA cung cấp

Nói về việc chưa tìm được xác nạn nhân, cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết, về nguyên tắc nếu 1 lời khai của nghi phạm thì không được, nhưng có trường hợp vĩnh viễn không tìm được xác thì vẫn có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can và vẫn xử được.

"Cần có chứng cứ, chứng cứ phù hợp với thời gian địa điểm bởi đây là manh mối quan trọng. Bên cạnh đó, dù không tìm được xác vẫn có thể thực nghiệm hiện trường được nếu sự việc xảy ra như thế thì có phù hợp với thực tế hay không.

Mặt khác, có thể thực nghiệm hiện trường nhiều lần đến khi nào đạt được độ tin cậy thì thôi, còn nếu chỉ căn cứ vào 1 lời khai của đối tượng thì chưa đủ, phải có những người khác xác nhận lời khai này là đúng thì mới đáng tin cậy", luật sư Tám nói.

Theo luật sư Tám, đây là 1 vụ án rúng động dư luận nên cơ quan chức năng cần phải tập trung điều tra cho kỹ để xử theo pháp luật.

Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, vụ án này cần phải tìm thấy xác nạn nhân mới củng cố vững chắc chứng cứ được.

Vu bac si giet vo: Neu khong tim thay thi the...
Ngôi nhà nơi Triệu Văn Hải đã sát hại vợ rồi để lại bức thư sau khi gây án.

Luật sư Hưng nói: "Trong vụ án hình sự, chứng cứ càng vững chắc thì sẽ tránh được oan sai, bởi vậy bắt buộc phải tìm thấy xác nạn nhân. Hơn nữa trong vụ án này rất cần thêm chứng cứ, bởi chỉ căn cứ lời đối tượng khai đem xác nạn nhân ra sông vứt thì phải chứng minh hành vi đó là có thật.

Ví dụ như đối tượng đưa nạn nhân đi theo hướng nào, khi mô tả hướng đường cũng phải có căn cứ. Còn việc thực nghiệm hiện trường kể cả không tìm thấy xác vẫn phải làm".

Như đã đưa tin, ngày 7/9, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt khẩn cấp Triệu Văn Hải (42 tuổi, chồng chị Hiếu) để lấy lời khai ban đầu. Tại cơ quan công an, Hải khai:  Do mâu thuẫn vợ chồng nên chiều 30/8, đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết. Sau đó, Hải ngồi uống rượu và viết thư để lại với nội dung lý do mình giết vợ.

Tiếp đó,  nghi phạm đã nhét xác vợ vào bao tải, dùng xe máy chở ra cầu Gia Cung (thuộc phường Sông Hiến) với ý định ném xuống sông Bằng Giang phi tang.

Tuy nhiên, do trời sáng và thấy nhiều người qua lại, sợ bị phát hiện nên Hải đã chở xác chị Hiếu đến cầu Sông Mãng (thuộc phường Đề Thám, TP Cao Bằng) ném xác nạn nhân xuống sông.

Thu Hoài