Vụ cháy rừng Amazon: Cư dân mạng thi nhau lan truyền bức ảnh chú gấu nâu sắp bị lửa nuốt chửng khiến ai cũng phải nhỏ lệ, nhưng đây mới là sự thật

Thế giới 26/08/2019 - 19:43

Có người còn lên tiếng kêu gọi rằng "Nếu bạn không rơi nước mắt trước cảnh tượng này, bạn không phải là con người".

Những ngày vừa qua, cả thế giới lại sục sôi khi rừng Amazon - được coi là "lá phổi của Trái Đất", đang oằn mình chiến đấu với ngọn lửa hung tàn đang từng phút từng giây thiêu rụi từng cái cây, ngọn cỏ và thậm chí có thể là những con vật vô tội không kịp chạy thoát thân.

Trên khắp các trang mạng xã hội, nhiều cư dân mạng liên tục chia sẻ những bức ảnh cho thấy cảnh rừng Amzon nhưng đang gào thét trong biển lửa để kêu cứu. Trong đó có cả những bức ảnh chẳng cần câu chữ nào nhưng có thể "lấy nước mắt" của mọi người bởi chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy quặn lòng, xót thương cho những con vật vô tội và lo lắng cho chính môi trường sống của con người trong tương lai.

buc-anh-6

Trên mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram được cư dân mạng lan truyền chóng mặt những bức ảnh cho thấy mức độ tàn phá kinh hoàng của ngọn lửa.

Thế nhưng, liệu những bức ảnh ấy có phải là sự thật? Mới đây, một bức ảnh chú gấu nâu sắp bị lửa nuốt chửng đang cố tìm cách thoát thân được nhiều người chia sẻ với dòng hastag #prayforamazonia hay #caunguyenchoamazon. 

Có người còn lên tiếng kêu gọi rằng: "Nếu bạn không rơi nước mắt trước cảnh tượng này, bạn không phải là con người".

buc-anh-3

Bức ảnh được chia sẻ trên Twitter để mọi người cầu nguyện cho rừng Amazon.

Còn trên mạng xã hội Việt Nam, một số người bịa đặt ra câu chuyện rằng "Đây là cảnh tượng từ sâu bên trong biển lửa. Bức hình này chụp từ rất xa với 400 f/2.8 + x2.0 + x2.0 + x1.4, nên người chụp không cứu bé gấu này được".

buc-anh-1

Một tài khoản chia sẻ bức ảnh với câu chuyện khiến ai cũng xót thương.

Đây thực chất là một bức ảnh photoshop của tác giả Zenja Gammer. Hình này nằm trong bộ ảnh được gọi là "My Wildlife Imaginary World" của anh.

Zenja Gammer chú thích bức ảnh của mình rằng: "Siberia đang cháy. 'Không có đủ khả năng về mặt kinh tế để dập tắt đám cháy ở Siberia', một quan chức Nga cho biết. Sau lời tuyên bố này, nhiều người dân Nga đã bày tỏ sự tức giận. Nếu bạn không quan tâm đến mọi người, thì hãy nghĩ về thực vật và động vật... Chúng không đáng bị như vậy. Mọi người nói rằng khu rừng đã bị đốt cháy để che giấu tội ác - một vụ phá rừng rất lớn".

buc-anh-2

Bức ảnh photoshop kèm chú thích của tác giả.

Vậy nên bức ảnh này không hề liên quan đến vụ cháy rừng Amazon. Đúng, ai cũng có quyền lên tiếng, có trách nhiệm phải lên tiếng để kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chính mình nhưng không vì thế mà "bạ đâu lấy đấy" để thu hút sự chú ý hoặc vì mục đích khác.

Nhiều bức ảnh khác cũng bị "bóp méo" sự thật nhằm mục đích "câu like, câu view".

(Tổng hợp)