Vụ Con Cưng: Ngày mai (31/8), Bộ Công Thương công bố trách nhiệm cán bộ liên quan

Kinh tế 30/08/2018 - 19:35

Dân trí Trả lời báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 diễn ra chiều nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định ngày mai (31/8) sẽ có kết luận chính thức về vụ việc Con Cưng, đồng thời cam kết làm rõ sai phạm nếu có của cán bộ đi kiểm tra doanh nghiệp này. >> Sau vụ Con Cưng, Bộ Công Thương lập tổ đánh giá lại hoạt động của Tổ công tác 334 >> Bộ Công Thương: Con Cưng có vi phạm nhưng không buôn lậu, không làm giả >> Vụ Con Cưng: Quản lý thị ...

Vụ Con Cưng, vừa qua báo chí và dư luận hết sức quan tâm. Trước hết, qua khiếu nại của người tiêu dùng và phản ánh của báo chí về nhãn mác của Concưng vi phạm, Bộ Công Thương sau đó đã thành lập đoàn kiểm tra.

Vụ Con Cưng: Ngày mai (31/8), Bộ Công Thương công bố trách nhiệm cán bộ liên quan - ảnh 1
Ngày mai, Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức về trách nhiệm của Bộ này xung quanh bất nhất kết luận sai phạm của Con Cưng

Trong các ngày từ 30/7 đến 10/8, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã có kết luận: Căn cứ vào kết quả kiểm tra chuỗi cửa hàng Con cưng, rà soát quyền lợi và bảo vệ người tiêu dùng. Đoàn khẳng định cơ bản: Con Cưng có hồ sơ hợp lệ theo quy định về nhập khẩu.

Tuy nhiên, công ty Con Cưng cũng đã có một số vi phạm cụ thể về vi phạm nhãn mác hàng hoá, quy định về khuyến mại và thương mại điện tử, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra theo đúng quy định hiện hành.

"Chúng tôi yêu cầu Con Cưng với những sai phạm đã được chỉ cần phải sớm khắc phục, trước khi đưa vào lưu thông. Việc rà soát nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ hàng hoá của cơ quan chức năng là theo đúng nhiệm vụ thẩm quyền được giao. Đây là công việc hết sức quan trọng, tất cả loại hình doanh nghiệp và loại hình liên quan. Tuy nhiên, việc kiểm tra này phải theo đúng quy định, quy trình không được làm ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính", Thứ trưởng Hải cho biết.

Ông Hải cho biết thêm, mới đây ngày 17/8, Bộ Công Thương đã có Quyết định 2936, yêu cầu đánh giá lại quy trình, đối với hành vi từng cán bộ có liên quan đến quá trình điều tra tại các hệ thống siêu thụ của Con Cưng (lực lượng quản lý thị trường).

"Chúng tôi yêu cầu rà soát lại, đánh giá hoạt động của Tổ 334, mới được thành lập để kiểm tra toàn quốc hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng", ông Hải nói.

Thứ trưởng Hải khẳng định: Theo kế hoạch, hết ngày 31/8/2018 sẽ có kết luận chính thức. Hôm nay là 30/8, hết ngày mai (31/8) Bộ Công Thương sẽ có công bố kết luận chính thức.

"Tinh thần của Bộ Công Thương sẽ là làm hết sức chi tiết, cẩn thận, làm rõ vi phạm (nếu có) của thành viên tham gia quá trình điều tra Con Cưng", ông Hải nói.

Xung quanh vụ việc về Con Cưng có nhiều tình tiết bất nhất phát đi từ lãnh đạo các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Công Thương.

Ngày 31/7, tại buổi họp báo ở Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Mai Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương khẳng định: Con Cưng đã có 7 sai phạm. Tuy nhiên, đến ngày 17/8, Bộ Công Thương phát đi thông báo kết luận: Con Cưng có vi phạm nhưng không buôn lậu, không làm giả.

Đáng nói, giữa lúc bê bối vụ Con Cưng chưa được làm sáng rõ, ông Nguyễn Trọng Tín có quyết định nghỉ hưu vào ngày 1/10/2018. Quyết định của Bộ Công Thương đưa ra ngày 15/8.

Ngay sau các thông tin trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường khẩn trương kết luận có hay không vi phạm của Công ty Con Cưng. Kết luận này phải báo cáo Chính phủ ngày 1/9/2018.

Nguyễn Tuyền

Vụ Con Cưng: Ngày mai (31/8), Bộ Công Thương công bố trách nhiệm cán bộ liên quan - ảnh 2