Vụ Con Cưng: Xem xét xử lý 2 Phó Cục trưởng

Kinh tế 04/10/2018 - 17:34

Trong quá trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật của CTCP Con Cưng theo phản ánh của dư luận, hai Phó Cục trưởng cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của bộ Công Thương.

Trong quá trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật của CTCP Con Cưng theo phản ánh của dư luận, hai Phó Cục trưởng cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của bộ Công Thương.

Bộ Công Thương vừa công bố Kết luận số 8056/KL-BCT về kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của đoàn kiểm tra thuộc bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cho biết, trên cơ sở các thông tin từ báo chí, đơn thư của người tiêu dùng, cục Quản lý thị trường đã kịp thời xử lý, chỉ đạo 29 chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiến hành thẩm tra xác minh, kiểm tra CTCP Con Cưng theo đúng quy định của pháp luật. Qua việc chỉ đạo, các Chi cục các tỉnh, thành phố kiểm tra đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định pháp luật của CTCP Con Cưng.

Theo đó, cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo thực hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Con Cưng số tiền 250 triệu đồng.

Vụ Con Cưng: Xem xét xử lý 2 Phó Cục trưởng - ảnh 1

CTCP Con Cưng bị phạt 250 triệu đồng sau khi kiểm tra toàn hệ thống

Tuy vậy, kết luận của bộ Công Thương chỉ rõ, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra ngày 30/7/2018 đến ngày 10/8/2018, hai Phó cục trưởng cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý Nhà nước của bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Về việc này, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng cục Quản lý thị trường đã chủ động báo cáo lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại TP.Hồ Chí Minh và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn. Cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo kiểm tra của cục Quản lý thị trường.

Theo đó, bộ Công Thương giao vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Vụ Con Cưng: Xem xét xử lý 2 Phó Cục trưởng - ảnh 2

Phó Cục trưởng cục Quản lý thị trường Trần Hùng trong đợt kiểm tra việc chấp hành pháp luật của CTCP Con Cưng

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, vụ việc của siêu thị Con Cưng bắt đầu khi ông Trương Đình Công Vĩnh (quận Tân Bình, TP.HCM) mua sản phẩm cho em bé ở một siêu thị thuộc hệ thống của Con Cưng tại địa chỉ 788 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình) và phát hiện một bộ quần áo có dấu hiệu bị cắt nhãn cũ và thay thế bằng nhãn CF (Con Cưng Fashion), có ghi xuất xứ từ Thái Lan.

Ông Vĩnh nghi ngờ các sản phẩm này có thể là hàng giả từ phía công ty Thái Lan hoặc do Con Cưng nhập hàng giả về xong tự gắn mác thương hiệu vào.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đại diện Con Cưng đã lên tiếng khẳng định "đây chỉ là lỗi về kỹ thuật" và liên tục đưa ra các động thái như: Treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng phát hiện ra Con Cưng nhập hàng không chính hãng, "trưng" hơn 20 giấy chứng nhận bán hàng chuẩn... 

Liên quan đến vụ việc này, ngày 8/8, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về vụ kinh doanh hàng hóa của Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường khẩn trương kết luận có hay không có vi phạm của CTCP Con Cưng trong việc kinh doanh hàng hóa đối với số lượng hàng hóa đã kiểm tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 17/8, kết luận của bộ Công Thương cho thấy, sau khi tiến hành kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của công ty Con Cưng, đoàn kiểm tra kết luận, về cơ bản công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Con Cưng mắc một số vi phạm về nhãn hàng hóa, khuyến mại và thương mại điện tử.

Đến ngày 19/8, chỉ 2 ngày sau khi ra kết luận chính thức vụ CTCP Con Cưng, bộ Công Thương thành lập tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra của cục Quản lý thị trường.