Vụ “hôi của” gây xôn xao: “Không có chuyện hôi của man rợ”

Pháp Luật 11/02/2014 - 17:41

Vụ “hôi của” gây xôn xao: “Không có chuyện hôi của man rợ” Cũng trong sáng nay, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Phạm Quang Du, Trưởng Công an huyện Minh Hóa khẳng định: Không có chuyện người dân hôi của man rợ, chỉ c...Tags: tin mới, tin tức, tin trong ngày, công an, Pháp luật, tin hot, tin hay

 Trả lời phóng viên báo chí, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa khẳng định: “Không có chuyện người dân “hôi của man rợ” trong vụ tai nạn giao thông ngày 21/1/2014 tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, Quảng Bình”.

Trước những làn sóng thông tin về vụ “hôi của” gây xôn xao dự luận ở Quảng Bình những ngày qua, 10 giờ sáng ngày 11/2, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cùng một số cơ quan ban ngành liên quan đã tổ chức cuộc họp báo khẩn tại Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Bình để cung cấp những thông tin xung quanh diễn biến vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện vào ngày 21/1/2014.

Chi tiết diễn biến vụ tai nạn bên vực thẳm

Tại cuộc họp báo, ông Nhân đã cung cấp những thông tin quan trọng về vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/1/2014 tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Theo biên bản vụ tai nạn, vào hồi 12 giờ ngày 21/1, tại Km 108+50 trên QL 12A thuộc địa phận thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, xe ô tô container mang biển số 89C – 01653 kéo theo rơ-moóc mang biển số 89R – 00013 do Lê Văn Công (32 tuổi, trú Hưng Yên) điều khiển đi theo hướng Cha Lo về ngã ba Khe Ve, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa thì gặp nạn.  

no image

Hiện trường vụ tai nạn 

Hậu quả, đầu và giàn xe bị lật nghiêng trên mặt đường QL12A, riêng xe container chở đầy nhãn bị đứt rơi xuống vực sâu khoảng 50m. Rất may khi xe bị tai nạn, dây cáp container chở hàng bị đứt rơi xuống vực, còn lái xe và chủ hàng ngồi trong đầu xe mắc lại trên mặt đường nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng Công an xã Hóa Thanh và Đồn Công an Hóa Tiến đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản vụ việc. Trong biên bản, lái xe Lê Văn Công thừa nhận số hàng hóa trên đã bị hỏng hoàn toàn nên không nhận lại và việc này cũng đã được ông Trịnh Văn Bảy (39 tuổi, trú tại Hồng Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) - người đại diện của Công ty CP Bích Thị viết trong bản cam kết. 

Trong bản cam kết, ông Bảy viết: “Ngày 21/1, tại đường 12A thuộc thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, xe container mang biển số đầu 89C – 01653, biển đuôi 89R – 00013 chở hoa quả thì bị tai nạn, container đổ xuống vực sâu làm hoa quả vỡ nát, một số người dân nhặt lấy, cơ quan công an đã thu giữ được 12 thùng, nhưng tôi (Bảy) đại diện cho công ty thấy số lượng quá ít và lại bị vỡ nát nên tôi không lấy”.

no image

Bản cam kết của ông Trịnh Văn Bảy – người đại diện của Công ty CP Bích Thị viết trong bản cam kết

Còn trong biên bản tai nạn giao thông, phần hậu quả cũng ghi rất rõ: “Xe hư hỏng nặng, container rơi xuống vực sâu, hàng hóa trong container hư hỏng hoàn toàn… Sau khi tai nạn xảy ra, do không thiệt hại về người, về tài sản xe container mang biển số 89C – 01653 kéo theo rơ moóc mang biển số 89R – 00013 bị hư hỏng nặng nên phía nhà xe tự khắc phục, sửa chữa”. 

no image

Biên bản vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/1/2014 tại xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Không có chuyện “hôi của”, “cướp hàng man rợ” trước sự bất lực của công an

Trả lời những câu hỏi của phóng viên Dân trí cùng nhiều cơ quan truyền thông khác, ông Nhân cho hay, từ khi vụ tai nạn xảy ra đến nay, phía Công ty CP Bích Thị không hề liên lạc với cơ quan chức năng ở huyện Minh Hóa để có đề nghị gì thêm, tuy nhiên đến ngày 7/2/2014, trên một số cơ quan truyền thông lại dẫn lời ông Bùi Văn Duyên, Giám đốc Công ty CP Bích Thị có địa chỉ tại số 178, đường Nguyễn Văn Linh, phường Lam Sơn, tỉnh Hưng Yên cho rằng, công ty của ông Duyên bị người dân "hôi của" gây chấn động dư luận.

Để xác minh vụ việc, ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa đã yêu cầu Công an huyện khẩn trương vào cuộc và có báo cáo chi tiết diễn biến vụ việc. Thượng tá Phạm Quang Du, Trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết, ngay sau vụ tai nạn xảy ra, chúng tôi đã cử lực lượng giúp đỡ chủ xe, đồng thời có phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng cũng như hàng hóa cho người bị nạn; lực lượng Công an đã yêu cầu người dân không được lấy số nhãn rơi vãi, số nào đã gom được thì trả lại cho nhà xe, bà con đã đồng tình thực hiện yêu cầu trên của công an.

no image

Cũng theo Thượng tá Du, số nhãn tươi văng khắp nơi nên phần lớn đều dập nát, hư hỏng. Tại hiện trường vụ tai nạn, có một số người đến thu nhặt nhãn để ăn nhưng đã được công an cảnh báo, ngăn cản. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người nhặt các thùng nhãn rơi vãi, trôi nổi trên sông và nộp cho công an để đưa lại cho phía nhà xe nhưng họ không nhận vì số lượng quá ít và lại bị vỡ nát.

no image

no image

Báo cáo tình hình kết quả giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/1/2014 tại địa phận thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa

Từ những căn cứ trên, trong cuộc họp báo sáng nay, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Kết quả xác minh đã khẳng định lực lượng Công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ việc. Người dân đã phát huy tinh thần truyền thống “Quảng Bình 2 giỏi”, huyện Minh Hóa anh hùng với bản chất tốt đẹp của người dân Quảng Bình “thương người như thể thương thân”, “tương thân, tương ái”, giúp đỡ người bị nạn,… và không có chuyện người dân “hôi của” man rợ trong vụ tai nạn giao thông ngày 21/1/2014 tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh trước sự bất lực của lực lượng công an”.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Phạm Quang Du, Trưởng Công an huyện Minh Hóa khẳng định: "Không có chuyện người dân "hôi của" man rợ, chỉ có người dân nhặt nhãn rơi vãi để ăn, sau đó có sự can ngăn của lực lượng công an nên họ trả lại cho chủ xe".

Trên đây là những kết quả xác minh vụ việc và đi đến khẳng định của UBND huyện Minh Hóa về việc "không có chuyện người dân "hôi của" "man rợ". Tuy nhiên kết luận cuối cùng có hay không việc người dân "hôi của" trong vụ tai nạn xảy ra ngày 21/1/2014 tại địa bàn huyện Minh Hóa thì vẫn đang được xác minh.

Dân trí tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc này đến bạn đọc. 

Đặng Tài

​Theo Dantri