Vụ Jerusalem: Thổ gọi Israel là khủng bố, Malaysia khẳng định nóng

11/12/2017 - 14:25 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Vụ Jerusalem: Thổ gọi Israel là khủng bố, Malaysia khẳng định nóng

() - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi Israel là một nhà nước "khủng bố" trong một bài phát biểu tại tỉnh Anatolian.

  Khẩu chiến

  Theo tờ Turkish Hurriyet Daily, ngày 10/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi Israel là một nhà nước "khủng bố" trong một bài phát biểu tại tỉnh Anatolian.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố rằng nước này sẽ không chấp nhận với quyết định công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

  "Jerusalem là ánh sáng của mắt chúng ta. Chúng ta sẽ không để cho lương tâm của một quốc gia chỉ coi trọng việc chiếm đóng và cướp bóc. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh quyết liệt trong luật pháp và dân chủ ", Erdogan nói, theo Hurriyet.

  Trong bài phát biểu của mình, ông Erdogan cũng tiết lộ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang có những nỗ lực ngoại giao để chống lại quyết định của Mỹ khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Ảrập và các quốc gia Hồi giáo hành động chống lại quyết định của Mỹ và đưa ra một "lập trường thống nhất" về vấn đề này, theo Hurriyet.

  Vu Jerusalem: Tho goi Israel la khung bo, Malaysia khang dinh nong
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

  "Chúng tôi đã tiến hành đàm thoại rất dữ dội kể từ khi Hoa Kỳ đưa ra quyết định tồi tệ. Tôi đã tổ chức các cuộc điện đàm với các lãnh đạo của nhiều chính phủ và các bang, trong đó có Giáo hoàng.

  Chúng tôi đã nói với họ rằng, vấn đề này không phải chỉ là vấn đề liên quan đến người Hồi giáo; nó cũng liên quan đến các quyền của Kitô hữu", ông Erdogan nói.

  Theo lời của Tổng thống Erdogan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, ông ta không quen nghe rao giảng về đạo đức từ một lãnh đạo "đánh bom các làng người Kurd" và "giam các nhà báo". Phát biểu này được đưa ra trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris.

  Thủ tướng Israel tiếp tục tố cáo Erdogan ủng hộ "kẻ khủng bố" ở Dải Gaza. Đây là sự ám chỉ rất rõ ràng cho Phong trào Hamas Palestine.

  "Ông Erdogan đã tấn công Israel. Tôi không nghe các bài giảng về đạo đức từ một nhà lãnh đạo đã đánh bom các làng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, giam giữ các nhà báo, giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế và giúp khủng bố, trong đó có dải Gaza", Netanyahu nói với các phóng viên, theo Reuters.

  Trước đó, Erdogan đe dọa rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Israel, nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên, dường như những lập trường thù địch của cả hai bên sẽ không có bất kỳ tác động thực sự nào lên mối quan hệ giữa hai nước.

  Malaysia lên tiếng

  Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia tuyên bố nước này "sẵn sàng" phản ứng nếu được đề nghị liên quan đến quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

  "Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi tin tưởng rằng mình sẽ thực hiện bất kỳ mệnh lệnh nào của Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Malaysia", hãng thông tấn Bernama dẫn lời Bộ trưởng Hishammuddin Hussein.

  "Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang và các lực lượng vũ trang Malaysia chắc chắn đã sẵn sàng", ông Hussein nói thêm.

  Cuối tuần qua, hàng nghìn người biểu tình đổ xuống phố ở thủ đô Kuala Lumpur sau quyết định của Tổng thống Donald Trump. Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, nước này "cực kỳ quan ngại" với tuyên bố mà theo họ là sẽ làm tăng nguy cơ khủng bố.

  "Việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel không chỉ là hành động chống lại người Arab và Hồi giáo, mà còn xâm phạm quyền của người Hồi giáo cũng như Cơ đốc giáo", tuyên bố nêu rõ.

  Bạo lực đang leo thang giữa Israel và người Palestine trong khi đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc bị hàng loạt nước chỉ trích vì quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

  Làn sóng phản đối đang lan rộng trong thế giới Hồi giáo và Arab với những cuộc biểu tình nổ ra ở Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia.

  Phương Bảo