"Vũ khí" bí mật đánh gục Gaddafi là một... cô gái

13/09/2011 - 07:55 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Vũ khí bí mật đánh gục Gaddafi là một... cô gái
 

Chiến dịch không kích của NATO có phần thành công, đánh một đòn chí tử vào chính quyền của Tổng thống Muammar Gaddafi là nhờ có một "vũ khí" bí mật: Đó là một cô gái trẻ 24 tuổi người Libya. Chính cô gái này đã nỗ lực nhiều tháng trời do thám các cơ sở quân sự của ông Gaddafi và cung cấp lại những thông tin quan trọng đó cho liên minh quân sự phương Tây.

 

Người phụ nữ trẻ hoạt động dưới bí danh Nomidia đã sử dụng rất nhiều cách khôn khéo để tránh bị phát hiện và bắt giữ như: liên tục đổi chỗ ở, sử dụng nhiều sim điện thoại di động cùng lúc và che giấu việc làm của mình với tất cả mọi người trừ những người thân nhất trong gia đình của cô.

 

Vũ khí bảo vệ lớn nhất cho Nomidia để cô không bị các lực lượng an ninh của Tổng thống Gaddafi bắt giữ chính là giới tính của cô. Nomidia đã không bị nghi ngờ gì với tư cách là một phụ nữ trẻ trong xã hội Hồi giáo bảo thủ của Libya.

 

"Tôi không bị theo dõi, để ý", Nomidia – một nữ kỹ sư, cho hãng tin Reuters biết trong một cuộc phỏng vấn tại sảnh của một khách sạn ở Tripoli khoảng 2 tuần sau khi phe nổi dậy chiếm được thủ đô.

 

"Họ đang mải tập trung chú ý vào những người đàn ông và họ gần như không thể nghĩ rằng một cô gái như tôi lại đang làm tất cả những việc đó", Nomidia tâm sự.

 

Nomidia đã giấu danh tính thật bởi theo cô, dù chính phủ mới đang nắm quyền ở thủ đô nhưng vẫn còn “đội quân thứ năm” trung thành với Tổng thống Gaddafi. Những người này có thể nhằm mục tiêu vào cô và gia đình cô, Nomidia cho biết.

 

Nomidia bắt đầu hoạt động do thám như thế nào?

 

Hoạt động do thám của Nomidia đã được kể lại một cách tỉ mỉ, chi tiết bởi hai người khác cùng nằm trong mạng lưới ngầm chống Gaddafi. Hai người này đã giúp Nomidia gửi đi những thông tin mà cô thu thập được về lực lượng an ninh của Tổng thống Gaddafi.

 

"Cô ấy là một nguồn tin rất quan trọng và rất đáng tin cậy". ông Osama Layas, một nhà nghiên cứu bệnh học, tham gia mạng lưới cho biết.

 

Khi Nomidia bắt đầu thực hiện nhiệm vụ bí mật cách đây 5 tháng, Tổng thống Gaddafi và lực lượng an ninh của ông này đang nằm quyền kiểm soát một cách chặt chẽ thủ đô và thắt chặt bất kỳ thông tin nào có thể có lợi cho phe nổi dậy. Mọi đường dây điện thoại đều bị giám sát, tin nhắn điện thoại bị chặn lại và hệ thống Internet chỉ hoạt động trong các văn phòng chính phủ. Một nhóm phóng viên cũng được phép sử dụng Internet nhưng được giám sát chặt chẽ trong một khách sạn 5 sao.

 

Rất nhiều người đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ giúp đỡ phe nổi dậy chống Tổng thống Gaddafi hoặc thậm chí chỉ là cung cấp thông tin cho một người nào đó bên ngoài Libya.

 

Nomidia – một cô gái trẻ với dáng người cao, gày và thường quấn khăn xanh trên đầu, đã quyết định làm một điều gì đó giúp phe nổi dậy. Cô gái này bắt đầu công việc bằng cách gọi điện cho đài truyền hình chống Gaddafi - Al-Ahrar ở Doha, Qatar. Và cô đã được lên sóng dưới cái tên Nomidia để cung cấp thông tin về những chuyện xảy ra trong thủ đô Tripoli.

 

Khi Nomidia bắt đầu cung cấp các thông tin chi tiết về lực lượng quân sự của ông Gaddafi thì đài truyền hình Al-Ahrar đã không cho cô tiếp tục lên sóng để tránh gây đánh động cho chính quyền của Tổng thống Gaddafi. Thay vào đó, họ bắt đầu chuyển thông tin của Nomidia cho NATO thông qua các quan chức của phe nổi dậy, Lina – một nhà sản xuất chương trình truyền hình của Al-Ahrar cho biết. Lina là người tiếp xúc chính với Nomidia.

 

Thông tin mà Nomidia cung cấp chủ yếu tập trung vào nội dung ông Gaddafi đang cất giấu vũ khí ở đâu và xe tăng của lực lượng này đang có mặt tại các vị trí nào, Lina cho hay.

 

Nhiệm vụ khó khăn

 

Với việc mạng lưới điện thoại bị giám sát chặt chẽ, phần nguy hiểm nhất trong hoạt động của Nomidia là cung cấp thông tin về các mục tiêu. "Tôi đã sử dụng nhiều điện thoại di động. Tôi sử dụng 12 chiếc SIM và 7 điện thoại di động khác nhau", Nomidia cho hay.

 

Đã có lúc, một doanh nhân và cũng là một thành viên của mạng lưới chống Gaddafi, đưa cho Nomidia một chiếc điện thoại vệ tinh để cô này dùng nhưng đây là điều nguy hiểm vì chính quyền Gaddafi cấm sử dụng điện thoại vệ tinh.

 

Nomidia cũng đổi chỗ thường xuyên. "Một ngày tôi gọi từ Tajoura, một ngày gọi từ Souk al-Jumaa. Và các ngày khác lại gọi từ rất nhiều nơi khác nhau", Nomidia kể lại.

 

NATO thường xác định các mục tiêu tấn công bằng cách sử dụng vệ tinh và máy bay do thám không người lái. Tuy nhiên, cách tiếp cận này rất hạn chế bởi NATO rất dễ tấn công nhầm vào các mục tiêu dân thường. Vì thế sự giúp đỡ của Nomidia và những người như cô rất quan trọng. Theo ông Hisham Buhagiar, một quan chức phe nổi dậy Libya, họ có ít nhất 16 người thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin cho NATO, trong đó có một phụ nữ.

 

Ông Buhagiar thừa nhận, phe nổi dậy và NATO có thể sẽ không làm được gì nhiều nếu không có sự giúp đỡ của lực lượng trên. Một phát ngôn viên NATO cũng cho biết, ông không thể tiết lộ chi tiết về những người giúp cung cấp thông tin về các mục tiêu ở Tripoli nhưng khẳng định liên minh quân sự phương Tây đánh giá rất cao vai trò quý giá của lực lượng này.

 

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Nomidia đã tiết lộ 3 địa điểm mà cô này cung cấp thông tin để NATO đánh bom. Những địa điểm đó gồm quận Salaheddin – nơi quân ông Gaddafi giấu vũ khí; doanh trại quân đội ở Bawabit Al-Jibs; và một tòa nhà của cơ quan tình báo ở quận Sidi El-Masri. "Thông tin về những địa điểm này được Nomidia thu thập được từ các sĩ quan quân đội cấp cao không ủng hộ ông Gaddafi. Cha của Nomidia – một sĩ quan nghỉ hưu – cũng đã giúp con gái trong việc tìm kiếm các thông tin từ bạn bè trong quân đội.

 

Nomidia cho biết, cô thường tự lái xe đến những địa điểm mục tiêu, quan sát rất lâu và kỹ để tìm hiểu xem làm thế nào tấn công được những mục tiêu đó.

 

Nomidia được cho là đã thâm nhập rất sâu được vào chính quyền của Tổng thống Gaddafi. Điều đó được thể hiện qua việc ngay sau khi phe nổi dậy tuyên bố bắt được con trai Gaddafi, Nomidia đã có nguồn tin khẳng định thông tin đó là sai. Nomidia cho biết cô có nguồn tin bên trong phòng điều hành ở dinh thự Bab Al-Aziziyah, đại bản doanh của Tổng thống Gaddafi ở thủ đô Tripoli.

 

Và thông tin của Nomidia hoàn toàn chính xác, người con trai của Gaddafi mà phe nổi dậy tuyên bố bắt giữ được đã lên truyền hình CNN nửa giờ sau đó.

 

Nomidia từng suýt bị bắt khi quân của ông Gaddafi dò ra một trong những thẻ sim của cô này đang dùng và biết tên của cô nhưng không biết họ của cô. Sau đó, Nomidia đã ném tất cả điện thoại đi và tiếp tục di chuyển từ nơi này đến nơi khác cùng với toàn bộ gia đình để tránh gặp nguy hiểm. “Đó là tình huống nguy hiểm nhất của tôi”, Nomidia cho biết. Hiện giờ, Nomidia đã trở về cuộc sống bình thường.


Kiệt Linh - (theo Reuters, DM)