Vũ khí hóa học: Phương Tây, Nga đều dùng thuyết âm mưu?

05/09/2018 - 09:30 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Nhà báo Pearson Sharp của kênh One America News Network (OANN) nhận định, Mỹ và phương Tây đang cố gắng trì hoãn lưu trú tại Syria.

Vu khi hoa hoc: Phuong Tay, Nga deu dung thuyet am muu?
Các cuộc không kích của Nga vào thị trấn Muhambal ở tỉnh Idlib hôm 4/9.

Một phần để "cứu" những lực lượng khủng bố tại đây, một phần tìm cách đổ lỗi cho Nga, chính quyền Syria thi hành chính sách vô nhân đạo, từ đó, can thiệp quân sự vào Syria một cách chính thức, lấy danh nghĩa đó để thay đổi chính quyền tại quốc gia này.

Hôm 22/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc chính phủ Syria có thể đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, đồng thời đe dọa Mỹ sẽ tấn công vào các lực lượng chính phủ “một cách nhanh chóng và phù hợp” trong trường hợp xảy ra vụ việc như vậy tại Idlib hay bất cứ nơi nào khác ở Syria.

Đây là lời cảnh báo từ chính quyền Mỹ trước khả năng cao xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào nơi được coi là "thành trì của khủng bố" này.

Nhưng vì đâu mà ông John Bolton lại khá chắc chắn về khả năng xảy ra cuộc tấn công hóa học đó?

Theo nhà báo Mỹ, đây là một "phương thức" mà Mỹ và phương Tây thường sử dụng.

“Idlib là thành trì cuối cùng của phiến quân và khủng bố tại Syria. Sau khi mất mọi thứ, các phần tử khủng bố đang lâm vào đường cùng và đang chống chọi trong tuyệt vọng. Trước tình huống như vậy, kế sách tốt nhất là tiến hành một cuộc tấn công giả mạo bằng vũ khí hóa học.

Chúng ta đã từng chứng kiến điều này tại Khan Sheikhoun và sau đó là Douma. Âm mưu này sẽ phát huy hiệu quả ngay lập tức: Lấy cớ Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, Mỹ và phương Tây sẽ phát động cuộc tấn công vào các lực lượng Syria và cứu các phần tử khủng bố” - nhà báo Pearson Sharp nói.

Theo ông Pearson Sharp, một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nếu xảy ra, sẽ là cái cớ rất có lợi cho các nước phương Tây: “Chúng ta biết rằng phương Tây có những lợi ích mà họ đang cố gắng bảo vệ ở Syria và chúng ta cũng biết rằng họ đang hợp tác với các nhóm phiến quân và khủng bố”.

Nhà báo Mỹ cũng cáo buộc Mỹ đang huấn luyện một nhóm phiến quân có tên gọi “Sư tử phương Đông” gần căn cứ quân đội Mỹ tại al-Tanf, để tiến hành loạt vụ tấn công khủng bố gần Palmyra.

Ông Pearson Sharp nhấn mạnh, “các căn cứ chính của Mỹ tại Al-Tanf và Al-Hasakah nằm gần thiên đường an toàn của khủng bố một cách lạ lùng”. Hơn nữa, Mỹ lại đe dọa tấn công các lực lượng của Syria khi họ đang cố gắng phá hủy những nơi trú ẩn của phiến quân trong những khu vực đó.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang tăng cường sự hiện diện tại Địa Trung Hải. Đây sẽ là lực lượng sẵn sàng tấn công ngay khi cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giả định diễn ra.

Nhà báo Mỹ cũng nói tới khả năng diễn ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib là rất cao bởi đây là cơ hội cuối cùng của nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng.

Tổ chức với hàng nghìn thành viên hoạt động an toàn tại khu vực do khủng bố chiếm đóng này đang được phương Tây bảo trợ, dần rút lui khỏi chiến trường Syria.

"Bởi vì chỉ hoạt động tại những khu vực do quân đối lập nắm giữ, họ sẽ không chạy đi đâu được nếu Idlib sụp đổ. Khoảng 800 người đã được đưa ra khỏi Syria, trong khi gần 1.200 người khác vẫn còn ở lại đâu đó. Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để tổ chức này khẳng định vai trò của mình" - ông Sharp nói.

Chính quyền Tổng thống Trump từng đóng băng nguồn tài chính hỗ trợ cho Mũ Trắng, nhưng sau đó mở lại một phần hỗ trợ. Tuy vậy, Mũ Trắng “không thiếu tiền mặt” bởi “Anh, Qatar và Arab Saudia” đều đã tham gia lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại với hàng triệu USD.

“Chiến tranh cần phải có sự tuyên truyền. Mũ Trắng đã làm rất tốt điều đó theo đúng những gì mà phương Tây mong muốn” - ông Sharp chỉ ra.

Vu khi hoa hoc: Phuong Tay, Nga deu dung thuyet am muu?
Mũ Bảo hiểm Trắng đã làm rất tốt vai trò là công cụ tuyên truyền.

Ông Pearson Sharp khẳng định, song song với cam kết tiếp tục huấn luyện các nhóm vũ trang tại Syria hoạt động như lực lượng an ninh, các quan chức quân đội Mỹ "muốn thúc đẩy kế hoạch giúp người dân Syria lựa chọn một nhà lãnh đạo cho riêng mình, người mà không phải là Tổng thống Assad”.

Mỹ và các đồng minh muốn nhìn thấy một chính phủ thân phương Tây điều hành đất nước đang bị chia cắt này, nhờ đó họ có thể duy trì sự kiểm soát nhiều nguồn lực tại Syria. Theo một văn bản nội bộ của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ ra ngoài, Mỹ và các đồng minh cam kết không cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria chừng nào có thỏa thuận dẫn đến sự ra đi của ông Assad.

“Đây là chiến thuật đã từng được sử dụng tại Lybia và Iraq, khiến người dân tại những quốc gia này phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. Nếu phương Tây thành công thì chúng ta có thể phải chứng kiến các khu chợ bán nô lệ tràn lan tại Syria – một trong những quốc gia tự do và dân chủ nhất ở Trung Đông” - nhà báo Mỹ khẳng định.

Nga có khả năng tấn công vũ khí hóa học không?
 
Trước kịch bản diễn ra một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Idlib, tờ Nation cũng dẫn lời ông Mathieu Boulegue, chuyên gia và nhà phân tích về Nga và EU tại Trung tâm tư tưởng Centre d'Analyse de la Politique Étrangère ở Paris (Pháp) cho biết, chiến dịch tấn công hóa học mà Nga tố cáo phương Tây dự kiến thực hiện là những “tin tức giả mạo” và hoàn toàn có thể là chiến lược của Nga.