Vụ khiếu kiện của Công ty CP TM và DV Phú Hải (tỉnh Phú Thọ): Các cấp công quyền đùn đẩy trách nhiệm đến bao giờ?

Kinh tế 13/04/2013 - 08:45

Cùng một thời điểm cuối năm 2011, tại Phú Thọ có 02 Ctyđược thành lập với cùng một tên gọi là Cty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ và cùng 01 người đứng tên phápnhân là Lê Thị Bích Lan. Một trong hai công ty trùng tên này đã ngang nhiên chiếm địa điểm của CtyCP TM và DV Phú Hải để làm trụ sở hoạt động. Khi Thanh tra Cục thuế tỉnh phát hiện thì bên bị hạimới tá hỏa và làm đơn kêu cứu, khởi kiện gửi đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều lạ là khôngcó một cơ quan công quyền nào ...

Cùng một thời điểm cuối năm 2011, tại Phú Thọ có 02 Ctyđược thành lập với cùng một tên gọi là Cty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ và cùng 01 người đứng tên phápnhân là Lê Thị Bích Lan. Một trong hai công ty trùng tên này đã ngang nhiên chiếm địa điểm của CtyCP TM và DV Phú Hải để làm trụ sở hoạt động. Khi Thanh tra Cục thuế tỉnh phát hiện thì bên bị hạimới tá hỏa và làm đơn kêu cứu, khởi kiện gửi đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều lạ là khôngcó một cơ quan công quyền nào của tỉnh Phú Thọ thụ lý, mà ngược lại còn đùn đẩy trách nhiệm chonhau?


Theo tường trình của ông Vũ Hồng Nhâm, Giám đốc Cty CP Thương mại vàDịch vụ Phú Hải, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có nội dung như sau: Công ty CP TM và DV Phú Hải thànhlập năm 2003, với 4 cổ đông, trong đó có cổ đông sáng lập là ông Phạm Văn Toan. Công ty này do ôngVũ Hồng Nhâm làm Giám đốc. Mặc dù là một cổ đông sáng lập, tuy nhiên ông Phạm Văn Toan do không cóvốn đóng góp nên chỉ là một cổ đông ghi danh. Vì thương tình ông Phạm Văn Toan là cháu ruột củaGiám đốc và để tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm nên lãnh đạo Công ty đã tin tưởng giao choông Toan chức vụ Cửa hàng trưởng Nhà hàng hải sản Đại Phú Gia (trực thuộc Cty CP TM và DV PhúHải).

no image
Biển hiệu Nhà hàng thủy sản Đại Phú Gia sau khi bị chiếm dụng được thay thế bằng Biển hiệu Cty TNHHMTV Phú Gia Phú Thọ


Đến tháng 11/2011, ông Phạm Văn Toan xin tách 46,5% CP có trong Cty CP TM và DV Phú Hải để thànhlập ra Cty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ và đã được ông Vũ Hồng Nhâm là Giám đốc Cty CPTM và DV Phú Hảivà các cổ đông khác chấp thuận, trên cơ sở: Ông Phạm Văn Toan phải thanh toán đủ số tiền (tươngđương với giá trị CP của Cty thời điểm hiện tại) và số tiền vay trong các năm để kinh doanh hải sảntại Nhà hàng Đại Phú Gia. Ông Toan đã hứa và có cam kết trả nợ, kể cả nộp tiền mua lại CP giá thờiđiểm hiện tại.

Ngày 24/11/2011, Cty CP TM và DV Phú Hải đã ký hợp đồng nguyên tắcđịa điểm cho Cty mới xin tách. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, Thanh tra Cục thuế tỉnh Phú Thọ đã pháthiện có một Cty khác cũng có tên gọi là Cty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ đã có tư cách pháp nhân đầy đủvà do bà Lê Thị Bích Lan làm Chủ tịch HĐQT thành lập ngày 28/10/2011. Trong khi Công ty TNHH MTVPhú Gia Phú Thọ do ông Phạm Văn Toan xin tách ra khỏi Công ty CP TM và DV Phú Hải lại cũng do bà LêThị Bích Lan làm Giám đốc, nhưng không được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp phép kinhdoanh.

Một sự khó hiểu ở đây, là tại sao lại có sự trùng tên công ty "kỳlạ" này? Và tại sao 2 Cty cùng tên này và đều thành lập gần như cùng một thời điểm và đều do bà LêThị Bích Lan đứng tên pháp nhân. Công ty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ mà bà Lan làm Chủ tịch sau khiđược cấp phép kinh doanh đã ngang nhiên chiếm địa điểm, cơ sở vật chất của Nhà hàng hải sản Đại PhúGia thuộc quyền sở hữu của Công ty CP TM và DV Phú Hải để làm làm trụ sở.

Mua bán "ngầm"

Theo ông Vũ Hồng Nhâm, Giám đốc Cty CP TM và DV Phú Hải thì đây làsự mua bán, lừa đảo trá hình rất tinh vi và được cấu kết "ngầm" từ trước đó, giữa vợ ông Phạm VănToan là bà Nguyễn Thị Hải Châu và chồng bà Lê Thị Bích Lan là ông Lưu Đức Huân (lúc đó là Giám đốcCơ sở hạ tầng các KCN tỉnh Phú Thọ). Đồng thời có sự tiếp tay "phù phép" của Văn Phòng Công chứngHùng Minh (trụ sở: 2497, Đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì) bằng việc cùng một lúc đã dựng lên 02 Côngty cùng tên: Công ty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ (cùng một hợp đồng, cùng một địa chỉ, cùng một sốđiện thoại giao dịch thuộc quyền sở hữu của Cty CP TM và DV Phú Hải).

Ông Nhâm đưa cho phóng viên Biên bản tự kiểm điểm của ông Phạm VănToan kính gửi HĐQT Công ty CPTM và DV Phú Hải ngày 21/12/2011 nói rõ: hàng năm tôi ít khi tới cửahàng (1 năm 2-3 lần) và ủy quyền cho Quản lý Nhà hàng là bà Lê Thị Thúy Hạnh là bạn của vợ tôi(bà Nguyễn Thị Hải Châu). Tôi biệt phái làm kinh tế trong Sài Gòn, không nắm mọi hoạt động kinhdoanh ngoài cửa hàng. Tất cả giao cho Lê Thị Thúy Hạnh điều hành nhà hàng. Vợ tôi công tác Nhànước. Không hiểu sao từ cuối tháng 10/2011 trở về trước. Bọn họ (Hạnh - Châu) đã lừa đảo để bán Nhàhàng Đại Phú Gia thuộc chung của toàn Cty quản lý. Do họ vay mượn vỡ nợ mà vay tiền triền miên… vỡnợ với số tiền quá lớn so với tôi tưởng. Do vậy họ bảo sao tôi ký bậy yêu cầu Cty cho tôi tách Cty.Song thực tế là trái luật.

Trong nội dung Bản tự kiểm điểm ông Toan còn nói tiếp: Vụ việc xintách Cty TNHH MTV Phú Gia từ cổ phần tôi có trong công ty là trái quy định pháp luật và điều lệCty. Tôi không hề hay biết họ chủ mưu bán nhà hàng Công ty quản lý trước đó (họ không có cổ phầntrong công ty). Tôi xin tách Cty nếu được Nhà nước cho phép và vợ tôi có nhờ ông Huân làm hộ đăngký Kinh doanh Cty. Ông Huân quen biết nhiều ở tỉnh Phú Thọ (ông ta là cán bộ gì đó)….

Còn đùn đẩy đến bao giờ?

Cầm một chồng đơn kêu cứu, khiếu kiện trên tay, ông Vũ Hồng Nhâm bứcxúc: Từ ngày 27/11/2011, Cty CP TM và DV Phú Hải đã làm đơn gõ cửa đến các cơ quan chức năng tỉnhPhú Thọ nhưng không được xem xét. Thậm chí đơn Khởi kiện Văn phòng Công chứng Hùng Minh và ông LưuĐức Huân, Cty TNHH MTV Phú Gia Phú Thọ được lập ngày 28/10/2011 trên đất của doanh nghiệp, (chiếmđất và tài sản trên đất, kinh doanh trái pháp luật từ năm tháng 11/2011 đến nay) gửi tới các cấpTòa án Nhân dân TP Việt Trì, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ. Nhưng từ đó cho đến nay, đã trên dưới 20lần gửi đơn từ khiếu kiện (bằng cả đường bưu điện và trực tiếp), nhưng vẫn không được cấp tòa nàothụ lý. Thậm chí hai cấp tòa này con "đùn đẩy" trách nhiệm cho nhau khiến cho DN bối rối và khôngcòn biết tin tưởng vào cơ quan công quyền nào nữa - ông Nhâm bức xúc. Phải chăng có sự khuấttất nào đằng sau sự đùn đẩy này?

Từ sự việc của Cty CP TM và DV Phú Hải trên đây, đề nghị các cơquan chức năng trong tỉnh Phú Thọ quan tâm, sớm vào cuộc điều tra làm rõ, để lấy lại niềm tin củanhân dân?

Lê Kiên
no imageno image
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:
Email của bạn:
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:
Nội dung:
[ Các bài đã đăng ]