Vụ lật tàu kinh hoàng ở Yên Bái qua lời kể của lái tàu

06/09/2010 - 16:05 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - “Chúng tôi còn cách ga chừng 1km thì bất ngờ một khối đen ngòm đổ ập xuống khiến tôi và phụ tàu không kịp phản ứng gì, chỉ biết là đầu máy bị xoay tròn. Tôi cố bám chặt vào vô-lăng và lăn theo đầu máy”, lái tàu Bùi Văn Thêm nhớ lại.
 >>  Lật tàu chở khách ở Yên Bái, 2 bà cháu tử vong
Vụ lật tàu kinh hoàng ở Yên Bái qua lời kể của lái tàu
Vụ lật tàu đã cướp đi sinh mạng của 2 người
 
Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 4h sáng nay, 6/9, tại Km 195+500 thuộc Khu gian Mậu Đông - Trái Hút thuộc địa bàn huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) đã xảy ra vụ lật tàu LC1, khiến 2 bà cháu tử vong. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với lái tàu Bùi Văn Thêm (SN 1960, ở Đống Đa, Hà Nội), nghe ông kể lại những phút kinh hoàng khi tai nạn xảy ra.

Đến giờ, ông Thêm vẫn chưa hết bàng hoàng, ám ảnh bởi những hình ảnh tận mắt mình chứng kiến. Giọng ông vẫn run run như hoảng sợ. Ông kể: “Chuyến tàu LC1 khởi hành lúc 21h10 tại ga Hà Nội. Đến gần ga Mậu Đông thì trời mưa rất lớn, khiến tầm nhìn phía trước bị hạn chế, rất mờ. Tôi cùng phụ tàu, anh Nguyễn Văn Khôi, đã phải căng mắt quan sát phía trước.

Đoàn tàu vẫn từ từ chạy. Lúc đó, vận tốc đoàn tàu chỉ khoảng 40km/h. Trời tờ mờ sáng, chúng tôi còn cách ga chừng 1km thì tai họa xảy ra. Trước mặt tôi và anh Khôi, một khối đen ngòm bất ngờ đổ ập xuống khiến chúng tôi không kịp phản ứng gì. Lúc đó, 2 người chúng tôi chỉ biết là đầu máy bị xoay tròn. Tôi chỉ biết cố bám chặt vào vô-lăng và lăn theo đầu máy.
 
Vụ lật tàu kinh hoàng ở Yên Bái qua lời kể của lái tàu

Hoảng sợ, mắt nhắm chặt nhưng tôi vẫn nghe văng vẳng bên tai những tiếng va đập rất mạnh, có lẽ là tiếng toa tàu va vào vách đá. Cùng với đó là tiếng cửa kính vỡ loảng xoảng. Tôi và anh Khôi bị quăng quật mạnh trong khoang lái, đau điếng, xoay vòng theo đầu máy.

Khi đầu máy dừng lại, không xoay tròn nữa, toàn thân tôi ê ẩm, đau nhức. Cố chui ra ngoài theo cánh cửa đã bị bật tung, tôi thấy anh Khôi cũng lồm nhổm chui ra khỏi cabin. Chân, tay và ngực anh Khôi bị kính đâm xây xước khắp nơi. Lúc đó, tôi thở phào nghĩ chúng tôi vẫn còn sống.

Cố định thần một lúc, tôi phát hiện ra có hai toa tàu khác cũng bị văng ra khỏi đoàn tàu và đè lên phía đầu máy đang nằm vuông góc dưới khu ruộng sâu. Đây là hai toa chở máy phát điện và toa chở hàng, bên trong có một vài nhân viên.
 
 

Khắp người đau nhức, ê ẩm, tôi cố bò đến, hô lớn, hỏi mọi người: “Tất cả không sao cả chứ?”. Khi thấy số đông vẫn an toàn, tôi mới an tâm và men theo thành vực để bò lên tới đường ray.

Trời vẫn mưa xối xả, đá trơn trượt, đất lở khiến chúng tôi mất hơn 1 giờ đồng hồ mới lên được trên đường ray. Lúc này, trưởng tàu đã liên lạc với lực lượng cứu hộ ở ga đến hỗ trợ. Chính quyền địa phương cũng có mặt để đào đất và giữ yên đoàn tàu trên đường ray, tránh rơi xuống vực”.

Trong cuộc đời làm lái tàu của mình, đây là lần đầu tiên ông Thêm gặp phải một tai nạn thảm khốc như thế. 10h sáng, những toa tàu chở khách đã được kéo về ga Yên Bái để chung chuyển bằng đường bộ đi Lào Cai. Công tác khắc phục hậu quả đang tiếp tục được các lực lượng chức năng tiến hành.
 
Dân trí sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc.

Tiến Nguyên