Vụ ngăn đoàn từ thiện phát quà: Bất ngờ nội tình

10/02/2018 - 10:18 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Vụ ngăn đoàn từ thiện phát quà: Bất ngờ nội tình

() - Ông Tuân cho rằng, có thể vị cán bộ mà đoàn từ thiện nói đến là người có tinh thần không bình thường hay say rượu nên gây cản trở.

  Liên quan đến thông tin vụ cán bộ cản trở đoàn từ thiện phát quà cho dân, ngày 9/2, ông Cứ A Sùng, Chủ tịch UBND xã Sùng Đô (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết, chưa nhận được phản ánh nào về sự việc và sẽ yêu cầu phó Chủ tịch xã phụ trách lĩnh vực này xác minh, làm rõ.

  "Quan điểm của xã là tạo mọi điều kiện để các đoàn từ thiện đến với địa phương hỗ trợ, trao quà giúp đỡ người dân vì người dân trong xã còn nhiều khó khăn. Chứ chưa bao giờ có ý định gây khó dễ cho đoàn từ thiện", ông Sùng nói thêm.

  Về việc này, ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cũng cho biết, sẽ yêu cầu lực lượng công an điều tra, làm rõ sự việc.

  "Quan điểm của huyện là luôn ủng hộ, tạo điều kiện để nhân dân nhận được quà hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Có thể vị phó công an xã mà đoàn từ thiện nói đến là người có tinh thần không bình thường hay say rượu nên gây cản trở. Tôi sẽ cho xác minh lại", ông Tuân thông tin thêm.

  Vu ngan doan tu thien phat qua: Bat ngo noi tinh
  Đoàn từ thiện tố phó công an xã Sùng Đô cản trở không cho người dân nhận quà. Ảnh: Báo Giao thông

  Trước đó, ngày 8/2, một tài khoản trên Facebook có đăng tải hình ảnh đoàn từ thiện và video tố phó công an xã Sùng Đô gây cản trở việc đoàn phát quà hỗ trợ cho người dân bản Giàng Pằng.

  Cụ thể, khi đoàn từ thiện hạ hàng xuống và thông báo bà con tập trung lại để tặng quà tết từ thiện, một người đàn ông tự xưng là người dân trong bản đến ngăn cản. Theo tìm hiểu của đoàn từ thiện, vị này là phó công an xã Sùng Đô. Ông này đe dọa và cấm cản người dân bản không được nhận quà.

  Tuy một số người dân phản ứng với việc cản trở này của vị này nhưng tất cả bà con đều sợ không ai dám nhận quà.

  Cả đoàn từ thiện đành bốc hàng trở lại xe và di chuyển chỗ hàng từ thiện trên sang xã bên cạnh để tặng cho bà con bên đó.

  Đây không phải lần đầu xảy ra trường hợp đi làm từ thiện bị công an xã gây cản trở, còn nhớ trước đó, tại tỉnh Tuyên Quang cũng xảy ra trường hợp tương tự.

  Ông Đỗ Hữu Phúc (58 tuổi) cho biết, sáng ngày 8/9/2016, ông cùng 4 người bạn góp tiền mua sách vở, 250kg gạo, mỳ chính và một số đồ nhu phẩm mang lên trường tiểu học Đông Lợi (xã Đông Lợi, huyên Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) để phát cho các cháu học sinh ở đây.

  Vu ngan doan tu thien phat qua: Bat ngo noi tinh
  Ông Phúc trao quà cho các em học sinh trường tiểu học Đông Lợi vào sáng 8/9/2016. Ảnh: Infonet

  Khoảng 10h30 cùng ngày, trong lúc đang phát cho các cháu dưới sự giám sát của nhà trường, có một số công an xã đã đến mời đoàn của ông về trụ sở làm việc. Ông Phúc cho biết, tại trụ sở, công an xã đã kiểm tra toàn bộ số nhu thực phẩm của đoàn ông mang lên và lập biên bản xác nhận nhãn mác và hạn sử dụng vẫn còn.

  Nói về việc này, ông Trần Văn Hải, trưởng công an xã Đông Lợi xác nhận thông tin trên và giải thích việc mời đoàn từ thiện về trụ sở làm việc là do khi đến trường tiểu học Đông Lợi làm việc đoàn đã không báo cáo qua chính quyền địa phương.

  Ngoài ra, khi kiểm tra đoàn từ thiện cũng không có giấy tờ của một tổ chức nào về việc mang đồ đi từ thiện mà chỉ là một nhóm tự phát nên đã mời về trụ sở để xác minh. “Số hàng mang đi từ thiện đoàn cũng không có giấy tờ xuất xứ nên chúng tôi đã mời tất cả về trụ sở làm việc” – ông Hải nói.

  Trong khi đó, về phía nhà trường, ông Bùi Đức Trọng, hiệu trưởng trường tiểu học Đông Lợi cho biết: “Trước đó ông Phúc đã liên hệ với nhà trường và tôi đã đồng ý cho ông đến trao quà cho các cháu học sinh trong trường”. 

  Thanh Giang (Tổng hợp)