Vũ “nhôm” nói không biết cựu sếp DongA Bank chỉ đạo thu khống 200 tỷ

Kinh tế 04/12/2018 - 14:31

BizLIVE - Tại tòa, ông Trần Phương Bình khai trong suy nghĩ của bị cáo thì Vũ ''nhôm'' biết được việc ông Bình chỉ đạo việc thu khống 200 tỷ đồng. Còn Vũ ''nhôm'' khai mình không biết và cho rằng là khoản vay cá nhân ông Bình. ...

Vũ “nhôm” nói không biết cựu sếp DongA Bank chỉ đạo thu khống 200 tỷ - ảnh 1

Bị cáo Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ.

Sáng nay (4/12), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), bị cáo Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và 24 bị cáo khác gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Thế Hữu Trạch, bào chữa cho bị cáo Vũ “nhôm” hỏi bị cáo Nguyễn Đức Vinh, nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ hội sở DAB và bị cáo Trần Phương Bình liên quan đến việc liệu bị cáo Vũ có biết 200 tỷ đồng mà ông Bình đưa cho Vũ là từ những hành vi chi sai, thu khống của bị cáo Bình hay không.

Bị cáo Vinh khai, khi đang làm việc thì được ông Trần Phương Bình mời lên phòng làm việc của ông Bình, nói Vinh cầm phiếu thu lên nộp tiền. Khi lên phòng ông Bình, bị cáo thấy có một người đàn ông và được ông Bình giới thiệu là Phan Văn Anh Vũ.

“Ông Trần Phương Bình nói để chuẩn bị việc ngân hàng tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng và có một khách hàng là Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 muốn mua cổ phần và muốn bán 10 triệu USD tiền mặt”, bị cáo Vinh nói.

Bị cáo Vinh nêu, khi bị cáo xuống phòng kinh doanh gặp Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên trưởng phòng kinh doanh DAB, nhưng Loan không đồng ý việc mua 10 triệu USD, vì lúc đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản yêu cầu DAB không được mua ngoại tệ số lượng lớn và doanh nghiệp bán phải chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

“Khi quay lại phòng anh Bình báo cáo thì anh Bình nói tạm thời làm phiếu thu khống 200 tỷ đồng nộp vào tài khoản Công ty xây dựng Bắc Nam 79. Nhận chỉ đạo xong, bị cáo hướng dẫn Phan Văn Anh Vũ ghi những nội dung trong bảng kê và bảng kê kiêm phiếu thu”, bị cáo Vinh khai.

Trả lời cầu hỏi của luật sư, với một người như ông Vũ thì có cần thiết phải hướng dẫn viết hay không. Vinh trả lời là cần thiết. Bởi những người như Phan Văn Anh Vũ thường là các nhân viên đi giao dịch cho nên bản thân bị cáo nghĩ cần hướng dẫn bị cáo Vũ viết.

Luật sư hỏi “Nếu như có tài liệu nào chứng minh bị cáo là người ghi sẵn nội dung trong hai tờ giấy đó rồi đưa cho Phan Văn Anh Vũ sao lại, thì bị cáo nghĩ như thế nào?”. Vinh trả lời “Bản thân bị cáo sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Vinh khai sau làm làm thủ tục thu khống đối với Vũ “nhôm” thì bị cáo xuống chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục ghi treo nợ cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

Liên quan tới lời khai trên của Vinh, luật sư Trạch hỏi bị cáo Trần Phương Bình. Ông Bình cho biết về cơ bản thì bị cáo Vinh khai đúng diễn biến.

Luật sư hỏi ông Bình khi bị cáo chỉ đạo về vấn đề 200 tỷ đồng với Nguyễn Đức Vinh thì Phan Văn Anh Vũ có biết không? Bị cáo Bình xác nhận là bị cáo không bàn bạc gì cụ thể về số tiền đó với Vũ nhưng khi bị cáo trao đổi với Vinh thật lòng bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết tình hình của DAB khi nói Vinh treo quỹ, đó là suy nghĩ của bị cáo. Thứ hai, khi bị cáo làm việc với Vinh, bị cáo giới thiệu với Vinh về anh Vũ, về Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 để Vinh hiểu việc treo quỹ bởi đối với việc treo quỹ khác thì bị cáo đều nói rõ cho Vinh để Vinh hiểu bị cáo không vì việc cá nhân mà treo quỹ.

 “Với suy nghĩ muốn gián tiếp cho Phan Văn Anh Vũ biết, tức Vũ không biết nguồn gốc 200 tỷ đồng này, đúng không?”, luật sư hỏi ông Bình và bị cáo trả lời: ‘Khi bị cáo nghĩ rằng mình gián tiếp nói cho Phan Văn Anh Vũ nghe thì trong nhận thức của bị cáo, bị cáo nghĩ rằng Vũ biết”.

“Trong vấn đề chỉ đạo cho Vinh thực hiện thu khống, treo quỹ 200 tỷ đồng này, Phan Văn Anh Vũ không bàn bạc gì?” Luật sư hỏi, ông Bình trả lời: “Bị cáo xác nhận không bàn bạc gì với Vũ”.

Tại tòa, Vũ “nhôm” khai 200 tỷ đồng là tiền bị cáo vay cá nhân ông Trần Phương Bình. Đến nay gia đình ông Vũ đã nộp cho CQĐT 173 tỷ đồng, với nội dung để trả cá nhân ông Bình không phải để khắc phục hậu quả vụ án.

HUYỀN TRÂM